Sōko พื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัดรูปแบบ

Sōko พื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัดรูปแบบ

โมเมนต์ไหนที่ทำให้คุณคิดถึงญี่ปุ่นมากที่สุดครับ … หนึ่งในช่วงเวลาที่ผมชื่นชอบมากที่สุดเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นก็คือตอนที่ได้ตระเวนเสพงานศิลป์ตามแหล่งต่าง ๆ ไม่ใช่แค่พิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ที่ญี่ปุ่นยังมีแหล่งเสพงานศิลป์ดี ๆ อีกมากมายกระจายอยู่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Art Gallery ฮิป ๆ, Creative Space เก๋ ๆ, คาเฟ่ชิล ๆ ที่ผสมผสาน Art Exhibition เข้าไว้ในร้านอย่างลงตัว, ห้าง อาคารสำนักงาน ไปจนถึงร้านช้อปปิ้งชิค ๆ ที่มักมีห้องแสดงนิทรรศการแสดงศิลปะหมุนเวียนมาให้ชมกันเสมอ

นั่นยังไม่รวมถึง Street Art สวย ๆ แล้วก็ Public Art เท่ ๆ ที่เราสามารถเสพได้ระหว่างทางอีกมากมายหลายรูปแบบด้วย … บรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยความสร้างสรรค์นี่แหละทำให้หลงเสน่ห์และไม่เคยเบื่อที่จะกลับไปเยือน

Sōko พื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัดรูปแบบ
รูปภาพ : jouer

ความคิดถึงโมเมนต์อาร์ต ๆ ในญี่ปุ่นช่วงนี้อาจพลุ่งพล่านเป็นพิเศษเพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่ลดความรุนแรงลง ทำให้เรายังไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ในตอนนี้ ฉะนั้นวิธีการลดความคิดถึงที่ดีที่สุดก็คือการเสพงานศิลป์ผ่านโลกออนไลน์ไปพลาง ๆ แต่ถ้ามันกระตุ้นให้อาการหนักขึ้นก็เห็นจะต้องเปลี่ยนแผนไปเสาะแสวงหาแหล่งเที่ยวทิพย์ในไทยที่จะทำให้หายคิดถึงบรรยากาศในญี่ปุ่นแทน

สำหรับสายเสพงานอาร์ตหลงใหลงานครีเอท ผมมีแหล่งเสพงานศิลป์อยู่ที่หนึ่งมาแนะนำกัน สถานที่แห่งนี้เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณและบรรยากาศแบบญี่ปุ่นที่พอทำให้หายคิดถึงดินแดนอาทิตย์อุทัยได้บ้าง ที่สำคัญมันซ่อนตัวอยู่ใจกลางมหานครใหญ่ของเรานี่เอง แหล่งเสพงานศิลป์แห่งนี้ก็คือ Sōko พื้นที่ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่หมุนเวียนกันมาจัดแสดงมากมาย ซึ่งแค่ได้ยินชื่อก็สัมผัสถึงกลิ่นอายญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

Sōko เป็นภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า “โกดัง” เหตุที่หยิบคำนี้มาตั้งก็เพราะต้องการสื่อสารว่าที่นี่เป็นเสมือนโกดังที่เป็นแหล่งรวบรวมสารพัดข้าวของมากมาย นั่นจึงทำให้สถานที่แห่งนี้มีงานหลากหลายรูปแบบมาให้เสพกันอยู่เรื่อย ๆ

อันที่จริงแล้วหลายคนคิดว่าที่นี่คือ Art Gallery ที่จัดแสดงผลงานศิลปะ ซึ่งถึงแม้ที่นี่จะจัดแสดงผลงานศิลปะอยู่บ่อย ๆ ก็ตาม แต่ความจริงแล้วพื้นที่แห่งนี้นิยามตัวเองว่าเป็น Creative Space ที่เปิดเป็นพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัดรูปแบบ นอกจากนิทรรศการศิลปะดี ๆ แล้วที่ผ่านมาเราเลยได้เห็นกิจกรรมอื่น ๆ มากมายเกิดขึ้นที่นี่เช่นกัน

ตั้งแต่การเสวนาเชิงสร้างสรรค์, เวิร์คชอปแห่งความคิด, การแสดง Performance Art ไปจนถึงการเปิดตลาด Designer Market ที่ให้บรรดาดีไซเนอร์มาออกร้านขายไอเดียเก๋ ๆ ด้วยเช่นกัน สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นที่นี่จึงทำให้โกดังแห่งนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครนั่นเอง


จากบ้านเก่าอายุ 30 ปี สู่พื้นที่สร้างสรรค์งานครีเอทีฟ


ในญี่ปุ่นเองก็มีแหล่งเสพงานอาร์ตไปจนถึงแหล่งสร้างสรรค์งานครีเอทีฟในลักษณะของโกดังแบบนี้เกิดขึ้นมากมาย แล้วเสน่ห์ที่ลุ่มลึกไปกว่านั้น ก็คือการนำโกดังสินค้าจริง ๆ มารีโนเวทให้กลายเป็น Creative Space ที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าและจิตวิญญาณของสถานที่ที่มีเสน่ห์แตกต่างจากการก่อสร้างสถาปัตยกรรมขึ้นใหม่

สำหรับพื้นที่สร้างสรรค์แห่งนี้ ถึงแม้จะมีจิตวิญญาณแบบโกดังอาร์ตในญี่ปุ่นก็ตาม แต่ความจริงแล้วโปรเจกต์นี้กลับมาจากการหยิบเอาบ้านเก่าอายุกว่า 30 ปีมารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่แสดงไอเดียที่น่าสนใจ การปรับโฉมครั้งนี้สถาปนิกเลือกคงโครงสร้างเดิมของบ้านไว้ แต่ทลายกำแพงกั้นห้องต่าง ๆ ให้เป็นพื้นที่โล่งสำหรับสร้างสรรค์กิจกรรมไปจนถึงแสดงงานศิลป์ต่าง ๆ ได้อย่างไม่จำกัด

Sōko พื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัดรูปแบบ
รูปภาพ : art4d

ไม่เพียงแต่ผนังห้องจะถูกทำลายทิ้งเท่านั้น ผนังบ้านด้านหน้าก็ถูกกำจัดไปเช่นกัน แล้วนำประตูกระจกบานใหญ่มากั้นที่ด้านนอกตลอดทั้งแนวแทน นั่นทำให้ช่วยเปิดมุมมองของพื้นที่นี้ให้กว้างขวางขึ้น เปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในพื้นที่อย่างเต็มที่ และเพิ่มเสน่ห์ให้กับสถานที่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

จุดเด่นอีกอย่างอยู่ตรงการยกพื้นส่วนหนึ่งขึ้นมาแล้วปูด้วยพื้นไม้ อาคารสีขาวคลีนที่ตัดกับสีน้ำตาลธรรมชาติของไม้นั้นเป็นอีกหนึ่งอัตลักษณ์ของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นที่สะท้อนผ่านออกมาที่ Sōko ได้อย่างชัดเจนที่สุด

นอกจากการยกพื้นเล่นระดับจะสร้างกิมมิกให้กับ Creative Space นี้ได้อย่างมีเสน่ห์แล้ว บริเวณนี้ก็ยังสามารถปรับการใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ด้วย เช่น การประยุกต์เป็นเวทีการแสดงได้ รวมถึงการเป็นบริเวณหย่อนใจที่เราสามารถนั่งห้อยขาพักผ่อนได้อย่างสบาย ๆ เลยทีเดียว

Creative Space แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณเวิ้ง Jouer (ฌูเอ้) ซอยสุขุมวิท 32 ซึ่งเป็น Community เล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ บริเวณดังกล่าวเกิดจากการนำเอาบ้านเก่าภายในละแวกรั้วเดียวกันมารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นชุมชนกลิ่นอายญี่ปุ่นที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

Sōko พื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัดรูปแบบ
รูปภาพ : art4d

นอกจากพื้นที่เสพงานศิลป์แล้วบริเวณโดยรอบยังเต็มไปด้วยร้านเก๋มากมาย อาทิ Spoonful Zakka Café คาเฟ่วิถีญี่ปุ่นที่โด่งดังมาช้านานไปจนถึงร้านเสริมสวยสไตล์ญี่ปุ่นที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอย่าง Rikyu by Boy Tokyo เป็นต้น

ผลงานการปรับโฉมบ้านเก่าให้กลายเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่น่าหลงใหลนี้เป็นฝีมือของบริษัทสถาปนิก Bangkok Tokyo Architecture ที่มีออฟฟิศอยู่ในบริเวณเดียวกันนี้ด้วย แล้วก็แน่นอนว่าไอเดียของ Sōko ก็มาจากบริษัทนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบครั้งนี้ก็คือ คุณฝน – วทันยา จันทร์วิทัน และชาวญี่ปุ่นอย่าง คุณ Takahiro Kume ที่นำเอาสไตล์สถาปัตยกรรมตามแบบฉบับญี่ปุ่นมาผสานกับความเป็นไทยให้เกิดเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น

อาคารสีขาวที่รายล้อมด้วยธรรมชาติอย่างกลมกลืนนั้นดูจะเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของวิถีญี่ปุ่นที่เราสามารถสัมผัสได้จากที่นี่ ใครที่สนใจเสพงานศิลป์หรือแจมอีเวนท์สร้างสรรค์ต่าง ๆ ก็ลองติดตามความเคลื่อนไหวของที่นี่กันดูได้ หรือใครที่คิดถึงบรรยากาศอาร์ต ๆ แบบญี่ปุ่นก็ลองแวะมาเสพความสุขที่นี่ได้เช่นกัน …

โกดังศิลป์แห่งนี้พร้อมต้อนรับทุกคนเสมอ


ที่ตั้ง : 10, 12 ซ.สุขุมวิท 32 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 19.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook : www.facebook.com/sokocreativespace


Bangkok Sequencity ภาพถ่ายกรุงเทพฯ กับบรรยากาศที่เหมือนฉากในละครคลิก

views