Sensei … Suki ni nattemo ii desuka

เดือนมกราคมผ่านไป เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ที่ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเข้าโรงหนังไทยอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เริ่มด้วย the last recipe ที่เพิ่งเข้าโรงไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ตามมาติดๆ ด้วยเรื่องที่ 2 จากทางสหมงคลฟิล์ม Sensei … Suki ni nattemo ii desuka (先生! 好きになってもいいですか)จะเข้าฉายวันที่ 8 ก.พ. นี้ค่ะ

sensei sukininattemoiidesuka

Photo credit : sahamongkolfilm website


เรื่องราวความรักอันบริสุทธิ์แสนเจ็บปวดระหว่างอาจารย์และนักเรียน สร้างมาจากผลงานโชโจมังงะระดับตำนานของอาจารย์คาวาฮาระ คาซึเนะ ที่มียอดพิมพ์มากถึง 5 .7 ล้านเล่ม และกำกับภาพยนตร์โดยผู้กำกับทาคาฮิโระ มิกิ ที่มีผลงานการันตีคุณภาพอย่าง Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You


ความรักของเด็ก และความรักของผู้ใหญ่

ชิมาดะ ฮิบิกิ เด็กสาวม.ปลาย รับบทโดย ฮิโรเสะ ซึสึ ดันมาตกหลุมรักครั้งแรก กับอิโตะเซนเซย์ รับบทโดย อิคุตะ โทมะ ครูสอนประวัติศาสตร์ผมยุ่งเหยิง แว่นหนา ใบหน้าไม่เคยมีรอยยิ้ม ทำให้ตอนแรกนางเอกก็รู้สึกไม่ค่อยชอบนัก แต่พอได้สังเกตดีๆก็สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนอย่างคาดไม่ถึง ด้วยความที่เป็นรักครั้งแรก เธอจึงเข้าไปแสดงความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา แม้อิโตะเซนเซย์จะรู้สึกได้ถึงความใสซื่อและความพยายาม ไม่ยอมแพ้ของเด็กสาวมากเพียงใด ด้วยตำแหน่งหน้าที่และความเป็นผู้ใหญ่ ที่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำจึงต้องปฏิเสธ …

เรื่องราวของ

ผู้ใหญ่อย่างอิโตะเซนเซย์ ที่ไม่สามารถตอบรับความรู้สึกได้ มากกว่าคำนึงถึงจิตใจของอีกฝ่าย

กับ

ฮิบิกิ ที่ความไร้เดียงสาแบบเด็กสาว ทำให้คนรอบข้างรู้สึกเจ็บปวด


ความรู้สึกกับหน้าที่

Fanart สวยๆ จาก DACO Thai designer: ma-een

หลังจากทางทีมงาน DACO ได้รับเชิญให้เข้าชมภาพยนตร์ในรอบสื่อที่ผ่านมา ครั้งแรกที่ได้ดูตัวอย่างก็รู้สึกแปลกๆ นิดหน่อย ความสัมพันธ์ระหว่างครูกับลูกศิษย์ พี่ในทีมยังคุยกันว่าเป็นตัวหลอกเปล่าแก ตอนจบคู่กับเพื่อนไรงี้ แต่พอดูจบต้องบอกว่า ก็วี้ดว้ายกันไปตามระเบียบ เพราะคุณครูหล่อ //ไม่ใช่


“ไม่มีใครบนโลกใบนี้ ที่เรารักไม่ได้ไม่ได้หรอก”

เนื้อเรื่อง อาจจะไม่หลุดจากที่จินตนาการมากนัก แต่ถ้าพูดถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่ในเนื้อหา

หนังต้องการชี้นำให้เห็นถึง จุดบรรจบกันระหว่างการเป็นผู้ใหญ่ ที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อการกระทำของตน ที่เด็กๆละเลยไป และความไร้เดียงสา สู้สุดชีวิต ทำตามความรู้สึกตัวเองที่ผู้ใหญ่หลงลืมไป ไม่กล้าที่จะออกนอกกรอบเหมือนเด็กๆ ที่ถ่ายทอดผ่านตัวละครในเรื่อง


ประโยคเด็ดในเรื่อง

“ไม่มีใครบนโลกใบนี้ ที่เรารักไม่ได้หรอก”

ที่พูดโดยเพื่อนนางเอกชวนให้เราคิดถึงความรักหลากหลายรูปแบบ ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับในสังคม โดยตัดสินโดยคนหมู่มากไปเอง จากคนที่เรียกตัวเองว่า ผู้ใหญ่ อาจจะตัดสินจากประสบการณ์หรือแค่เชื่อตามๆกันก็ตามว่าเป็นสิ่งไม่ดี

หนังไม่ได้บอกว่าคำพูดนี้ถูกหรือผิด ยิ่งคำพูดนี้เป็นการแสดงความคิดโดยใช้ความรู้สึกเป็นหลักของเด็กเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นความคิดที่ผิดมหันต์อย่างที่กระแสสังคมว่าก็ได้


แต่เรื่องนี้กลับแสดงอีกแง่มุมของความรัก ถ้าเราลองถอยออกมาทำตามความรู้สึกเหมือนเด็กๆ แต่ทบทวนผลของการกระทำได้อย่างผู้ใหญ่ ผลลัพธ์ของการมีความรักที่ขัดต่อกระแสสังคมก็จบสวยได้เหมือนกัน

นอกจากนั้นยังได้อรรถรสจากความตื่นเต้น เหมือนกลับไปเป็นวัยรุ่นวัยเรียนที่ต้องการผู้ชี้นำ คนที่แอบปลื้มของหลายๆคนก็คงไม่พ้นคุณครู ที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นคนเก่ง เป็นไอดอลสำหรับเราใช่มั้ยล่ะคะ ฮิบิกิ จะทำให้เราอมยิ้มกับการกระทำของเธอ ที่เราอาจจะเคยทำ หรือคิดมาก่อนก็ได้ค่ะ (หัวเราะ)


ในส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ทั้งงานภาพ สถานที่ถ่ายทำ เพลงประกอบซึ้งๆ และฝีมือนักแสดงยอดนิยมอย่าง ฮิโรเสะ ซึสึ และ อิคุตะ โทมะ ยิ่งไม่ทำให้ผิดหวัง 🙂

ไปดูเถอะ ด้วยสาระ ด้วยหน้าตา หรือ เนื้อหา จะทำให้คุณเดินยิ้มเขินๆออกมาจากโรงภาพยนตร์

views