The Last Recipe เมนูในตำนานที่ถูกลบไปจากประวัติศาสตร์

The Last Recipe ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ นิโนะมิยะ คาซึนาริ แห่งวงอาราชิ ในบทบาทนักแสดงนำ

ร่วมแสดงกับ นิชิจิมะ ฮิเดโทชิ , อายาโนะ โก, มิยาซากิ อาโออิ และ นิชิฮาตะ ไดโกะ ผลงานกำกับโดยผู้กำกับทาคิตะ โยจิโร่ มากความสามารถที่ได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Okuribito (Departure) มาแล้วในปี 2008

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง Kirin no Shita wo Motsu Otoko ตีพิมพ์เมื่อปี 2014 เป็นผลงานของอาจารย์ทานากะ คิอิจิ ค่ะ

the last recipe

Photo credit :  Sahamonkolfilm official site


บอกเล่าเรื่องราวของอัจฉริยะด้านการทำอาหารจาก 2 ยุคสมัย

เนื้อเรื่องดำเนินเรื่องด้วยเรื่องราวในยุคปัจจุบัน สลับกับเรื่องราวในยุคก่อนสงครามโลกปี 1930

เริ่มด้วยเรื่องราวของเชฟซาซากิ  มิตสึรุที่แสดงโดย นิโนะมิยะ คาซึนาริ ที่มีความสามารถในการทำอาหาร แต่สูญเสียความมั่นใจไป  ถูกขอให้นำเมนูในตำนานที่ถูกลืมกลับมาอีกครั้ง เชฟซาซากินั้นมีความสามารถพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือ แค่ชิมอาหารเพียงครั้งเดียวก็สามารถทำอาหารจานนั้นออกมาได้สมบูรณ์แบบ เขาได้ถูกขอร้องให้ทำอาหารมื้อสุดท้ายให้แก่คนๆ หนึ่งที่กำลังจะตาย จึงต้องออกเดินทางไปแมนจูเรียและที่ต่างๆ เพื่อตามหาเชฟยอดฝีมือยามากาตะ ทำไมเมนูอาหารนี้จึงกลายเป็นเมนูอาหารที่ถูกลบไปจากประวัติศาสตร์ กาลเวลาที่ผ่านไปกว่า 70 ปี จะทำให้เรารู้ความจริงได้หรือไม่


สลับกับเรื่องราวของเชฟหลวงแห่งจักรพรรดิ ยามากาตะ นาโอะทาโร่ ที่ได้รับคำสั่งให้พัฒนาสุดยอดเมนูอาหารญี่ปุ่นฟูลคอร์ส เขา กับภรรยา พร้อมด้วยลูกมือวัยหนุ่มจึงต้องย้ายไปอยู่ที่แมนจูเรีย โดยเชฟยามากาตะนั้นก็มีความสามารถในการชิมอาหารเพียงครั้งเดียว และทำออกมาเช่นเดียวกัน เมื่อย้ายไปอยู่ที่แมนจูเรียสถานที่ที่รวบรวมวัตถุดิบจากทั่วโลก จึงทำให้ความสามารถของเชฟยามากาตะได้เฉิดฉาย เขาได้คิดค้นเมนูที่ผสมผสานระหว่างอาหารญี่ปุ่นและอาหารชาติอื่นๆ ช่วยให้ชาวเมืองปรับความเข้าใจกันได้ จึงมีความคิดว่าอาหารน่าจะนำมาซึ่งความสงบสุขได้

เชฟจึงยิ่งหมกมุ่นกับการพัฒนาสูตรอาหารมากขึ้นจนละเลยครอบครัวอันเป็นที่รักไป ในขณะเดียวกันก็มีคำสั่งว่าจักรพรรดิจะเสด็จมาเยือนแมนจูเรีย เขาจะต้องเสิร์ฟเมนูที่ได้รับคำสั่งให้ไปพัฒนาในงานนั้น ทว่าเบื้องหลังของการเสด็จในครั้งนี้ มีแผนของทหารผู้ฝักใฝ่ในสงครามแอบแฝง เชฟที่รู้ตัวจึงได้พยายามทำอะไรบางอย่าง เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร และเรื่องราวของเชฟทั้งสองคนจะเกี่ยวข้องกันอย่างไรนั้น…

ต้องไปติดตามชมในโรงภาพยนตร์ วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้กันนะคะ


ตัวอย่างภาพยนตร์


1 ในที่สุดของภาพยนตร์ญี่ปุ่นในปีที่ผ่านมาเลยล่ะค่ะ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !!

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่เว็บไซต์นี้เลยค่ะ

http://sahamongkolfilm.com/

และ facebook page

https://www.facebook.com/MongkolCinemaMovie/

views