Ryokan Satsuki Bessou

Ryokan-Satsuki-Bessou


“พักหัวใจ…ไว้ที่เรียวกัง” 

มนต์เสน่ห์แห่งเกาะคิวชู (Kyushu) สำหรับคนไทยอย่างเราอาจจะไม่ใช่แค่ความน่ารักของผู้คน การเดินทางด้วยสายการบินโลว์คอส หรือแหล่งช้อปปิ้งที่ทันสมัยไม่แพ้โตเกียว แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่อยากให้มองข้ามนั่นคือ การได้ไปเยือนเรียวกังดีๆ ที่ทำให้ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องอาหาร ที่พัก และการต้อนรับ ที่มาช่วยเติมเต็มวันพักผ่อนของเราให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น  การเดินทางไปจ.คุมาโมโต้ของทีมงานดาโกะไทย ครั้งนี้อาจจะไม่ใช่เป็นครั้งแรกก็จริง  แต่ก็เป็นอีกครั้งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ และทำให้เราอยากกลับไปเยือนที่นี่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะฤดูกาลใดก็ตาม
เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินฟุกุโอกะ อินเตอร์เนชันแนล (Fukuoka Airport) ก่อนจะต่อรถบัสของสนามบินไปยังเทอร์มินอล 2 ซึ่งมีรถไฟใต้ดินเพื่อเดินทางเข้าเมือง เราต้องเดินทางไปที่สถานีรถไฟฮากาตะ (Hakata Station) เพื่อต่อรถไฟชินคันเซนไปลงที่สถานีชินทามานะ (Shin-Tamana) ซึ่งใช้เวลาราวๆ 40 นาทีเท่านั้นเอง จากสถานีชินทามานะ เราต่อรถแท็กซี่อีก 5 นาที ไปยัง Ryokan Satsuki Bessou (ซัทสึกิ เบซโซ) เรียวกังสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เราจะพักในทริปนี้  กับการต้อนรับที่อบอุ่นทันทีเมื่อมาถึง ทั้งพนักงานต้อนรับที่รอเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และป้ายรูปเสมือนของเจ้าหมีคุมะมงขนาดเท่าคนจริงยืนรอเราอยู่หน้าล็อบบี้ ช่วงเวลาที่แสนวิเศษและดีต่อใจ กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว…


Ryokan Satsuki Bessou
การต้อนรับที่แสนจะอบอุ่น และเป็นกันเองของ Satsuki Bessou

 


ห้องพักผ่อนทั้ง 4 แบบของ Ryokan Satsuki Bessou
ห้องพักผ่อนทั้ง 4 แบบของ Satsuki Bessou

เรียวกังแห่งความอบอุ่น…

ด้วยความตั้งใจของคุณฮิโรยูกิ โยชินากะ ประธาน และซีอีโอของซัทสึกิ เบซโซ และคุณฮิโรยูกิ มิวะ ภรรยา ที่มีความตั้งใจให้เรียวกังแห่งนี้ไม่ต้องมีพิธีรีตอง หรือการต้อนรับแบบญี่ปุ่นไปทุกกระเบียดนิ้ว แต่อยากให้ผู้มาเยือนทุกคน เหมือนได้กลับมายังบ้านของตัวเองท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ อบอุ่นและเป็นกันเอง คุณโยชินากะเล่าว่าซัทสึกิ คือดอกไม้สีชมพูที่บานอยู่บริเวณลานด้านหน้าเรียวกัง และคำว่าเบซโซนั้นหมายถึงอาคารที่พัก

ส่วนที่มาที่ไปของที่นี่นั้นย้อนกลับไปราวๆ 1,300 ปีก่อนริมชายฝั่งของแม่น้ำฮาเนอะกิกาว่า โทมิโอะ อิวาซากิ และริวกันจิ ซึ่งตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองทามานะ มีคนค้นพบน้ำพุร้อนแสนวิเศษ เล่ากันมาว่ามีนกบาดเจ็บตัวหนึ่ง โซซัดโซเซมาดื่มน้ำที่ผุดจากพื้นดินที่เมืองทามานะแห่งนี้เพื่อประทังชีวิต แล้วบาดแผลของนกตัวนั้นก็ค่อยๆ หาย แล้วก็กลับมาแข็งแรงดังเดิม
ต่อมาในปี ค.ศ. 1853 ได้มีการสร้างออนเซ็นเล็กๆ ขึ้น และเก็บค่าใช้บริการด้วย โดยสมัยนั้นเรียกว่าฮิคิโนะออนเซ็น ต่อมาเมื่อเข้าสู่ยุคเมจิจึงมีการสร้างออนเซ็นเพิ่มขึ้นทั้งหมด 5 แห่ง โดยใช้ชื่อเรียกออนเซ็นทั้งหมดนั้นว่า ‘ริวกันจิออนเซ็น’
จวบจนต้นปีโชวะที่ 34 (ค.ศ.1959) ออนเซ็นที่นี่ได้กลายเป็นหมู่บ้านออนเซ็น และมีรถไฟความเร็วสูงสาย Kumagawa Gou จอดที่สถานีทามานะ (Shin-Tamana Station) พร้อมกับที่มีการเปลี่ยนชื่อจาก ‘ริวกันจิออนเซ็น’ มาเป็น‘ทามานะออนเซ็น’ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเรียวกังชื่อ ‘ซัทสึกิ เบซโซ’ Satsuki Bessou แห่งนี้นี่เอง
ทุกวันนี้เมืองทามานะจึงขึ้นชื่อในเรื่องเมืองแห่งน้ำพุร้อนที่ดีเยี่ยมแห่งหนึ่งในจังหวัดคุมาโมโต้ ส่วนเรื่องสรรพคุณก็มีมากมาย โดยเฉพาะเรื่องช่วยให้ผิวพรรณนุ่มลื่น แก้โรคไขข้อ และโรคเกี่ยวกับเส้นประสาททั้งหลาย 


Hot spring
บ่อออนเซ็นกลางแจ้ง มีความสงบและสวยงามต่างกันไป

หลับฝันดีในเรียวกัง

ในปัจจุบันคุณฮิโรยูกิ โยชินากะได้มารับช่วงต่อธุรกิจของบิดาเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว และยังคงมุ่งมั่นพัฒนาให้เรียวกังแห่งนี้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ และใส่ใจในทุกรายละเอียดไล่เรียงตั้งแต่เรื่องห้องพักในอาคาร 2 ชั้น ทั้ง 18 ห้อง ที่ล้วนให้ความรู้สึกอบอุ่นราวกกับอาศัยอยู่ในบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยดีไซน์ของห้องพักทุกห้องที่เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก มีประตูแบบโชจิ มีมุมโทโคโนมะ บางห้องก็มีสวนหินเล็กๆ และยังปูพื้นด้วยเสื้อทาทามิด้วย โดยสามารถแบ่งห้องพักออกเป็น 4 แบบดังนี้

Ryokan Satsuki Bessou
ห้อง Standard ราคาเริ่มต้น 6,000-18,000 เยน/คน (ราคาจะเปลี่ยนแปลงไปตามวันและจำนวนผู้เข้าพัก)

Ryokan Satsuki Bessou
ห้องพักแบบ Superior ราคาเริ่มต้น 10,000-13,000 เยน/คน (ราคาจะเปลี่ยนแปลงไปตามวันและจำนวนผู้เข้าพัก)

Ryokan Satsuki Bessou
ห้องพักแบบ Deluxe ราคาเริ่มต้น 10,000-25,500 เยน/คน (ราคาจะเปลี่ยนแปลงไปตามวันและจำนวนผู้เข้าพัก)

Ryokan Satsuki Bessou
และสุดท้ายห้องแบบ Suite ราคาเริ่มต้น 14,000-27,000 เยน/คน (ราคาจะเปลี่ยนแปลงไปตามวันและจำนวนผู้เข้าพัก)

ห้องพักทุกห้องในเรียวกังนั้นจะมีน้ำพุร้อนต่อท่อไปยังทุกห้อง สำหรับบางห้องสามารถแช่น้ำพุร้อนกลางแจ้งเป็นแบบส่วนตัวได้ด้วย หรือถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศการแช่ออนเซ็นกลางแจ้งร่วมกับผู้เข้าพักท่านอื่นแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ก็มีให้บริการเหมือนกัน


เมนูอร่อยที่เชฟแห่ง Ryokan Satsuki Bessou ภาคภูมิใจ

 การได้พักค้างอ้างแรมในเรียวกังดีๆ ยิ่งน่าประทับใจมากขึ้นถ้าได้ลิ้มลองอาหารรสเลิศไปด้วยดูเป็นสิ่งที่เข้ากันมากที่สุด โดยเฉพาะอาหารชุดไคเซกิ เรียวริ (懐石料理) ที่ทางเรียวกังเสิร์ฟออกมาทีละคอร์ส ตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งเต็มไปด้วยความพิถีพิถันในคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล มาปรุงแต่งจนออกมาเป็นอาหารรสเลิศ เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ครบหมู่ตามโภชนาการ จนกระทั่งการนำเสนออาหารออกมาสวยงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะเมนูเกี่ยวกับอาหารทะเลทั้งหมด รวมทั้งปลาสดๆ นั้นล้วนถูกนำมาจากทะเลอาริอาเกะ ที่อยู่ไกลออกไปจากเรียวกังเพียง 5 นาทีทางรถยนต์เท่านั้น จึงการันตีเรื่องความสดใหม่ของทุกเมนูอร่อยได้เป็นอย่างดี

Ryokan Satsuki Bessou
Kumamoto Kaiseki Kikuzen

ราคา 5,000 เยน เมนูไคเซกิรวมวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดคุมาโมโต้


Ryokan Satsuki Bessou
Kumamoto Wagyu Ajiwai Zen

 เมนูเนื้ออาจิซาอิ แสนอร่อยของดีของจังหวัดคุมาโมโต้ราคา 6,000 เยน


Ryokan Satsuki Bessou
Kumamoto Zanmai Tsutujizen

เมนูอร่อยที่ผสมผสานทั้งอาหารทะเลและอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดคุมาโมโต้ เซ็ทนี้ 7,000 เยน


Ryokan Satsuki Bessou
Ariake of Taste Satsukizen

เมนูอร่อยที่รังสรรจากวัตถุดิบในจังหวัดคุมาโมโต้และซาชิมิรสเลิศจากทะเลอาริอาเกะ ราคา 8,000 เยน


Ryokan Satsuki Bessou
Ryourichoutokubetsu-Kaiseki

ชุดใหญ๋ไฟกระพริบ มาเต็มกันจริงๆ กับชุดนี้ราคา 10,000- เยน


ทะเลอาริอาเกะ Ariake Sea (有明海)

ทะเลอะริอาเกะ ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่าง จังหวัดฟุกุโอะกะ, จังหวัดซะงะ, จังหวัดนะงะซะกิ และ จังหวัดคุมะโมะโตะ ถือได้ว่าเป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดของภาค คิวชู ความลับที่ทำให้อาหารจากทะเลอาริอาเกะที่นี้มีรสชาติแสนอร่อย คือ กระแสน้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งช่วยนำพาสารอาหารจำนวนมากขึ้นมา และแม่น้ำจะดันสารอาหารเหล่านั้นกลับลงทะเลไป พออุดมไปด้วยอาหาร สัตว์ทะเลจึงชุกชุมเต็มทะเลแถบนี้ นอกจากสัตว์ทะเลแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสาหร่ายทะเยอะมากอีกด้วย

นอกจากจะมาพักผ่อน ทั้งกินทั้งนอนกันเต็มที่ไปแล้วนั้น บริเวณแถวที่พัก Ryokan Satsuki Bessou ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอยู่เยอะแยะ ว่าแล้วก็ออกไปยืดเส้นยืดสายกันเถอะนะ


Ryokan Satsuki Bessou
ศาลเจ้า Hiki no Jinja

1.疋野神社(Hiki no Jinja)

การได้ไปยืนอยู่ที่นั่นเป็นเรื่องของพรหมลิขิต
ศาลเจ้าฮิกิโนะศาลเจ้าที่มีประวัติมายาวนาน พร้อมๆ กับเมืองทามานะแห่งนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นพิธีกรรมต่างๆ ที่ทำให้โชคดีในการเดินทาง หรือมีสุขภาพแข็งแรงนั้น เป็นที่นิยมสำหรับคนในเมืองทามานะอีกทั้งศาลเจ้านี้เป็นสถานที่ในการจัดพิธีแต่งงาน หรือพิธีกรรมสำคัญๆ ในชีวิต นอกจากนี้ในวัดยังมีมุมให้เลือกซื้อโอมาโมริที่ขรึมขลังมากๆ อีกด้วย

การเดินทาง : เดิน 10 นาทีจาก Satsuki Bessou
โทร. +81-96-872-2917
http://www.hikino-jinja.jp/


Ryokan Satsuki Bessou
ประตู Inari Jinja ทางเข้าสู่ศาลเจ้า


2.稲荷神社(Inari Jinja )

ศาลเจ้าที่มีประตูโทริอิเรียงโค้งสวยงาม
ศาลเจ้าอินาริตั้งอยู่ไม่ไกลจากเรียวกัง สามารถเดินเพลินๆ เพียง 2-3 นาทีเท่านั้น สะดุดตากับประตูโทริอิ (Torii Gate) หรือเสาประตูสีแดงที่เรียงตัวกันเข้าไปยังศาลเจ้าจำนวนหลายต้นแปลกตาดี
 
การเดินทาง : เดิน 3 นาทีจาก Satsuki Bessou


3.しらさぎの足湯

ออนเซ็นเท้าสาธารณะ สามารถใช้บริการได้ฟรี 24 ชั่วโมง
ภายในสวนสาธารณะริวกังจิ (Ryuganji Koen) มีบ่อออนเซ็นเท้ากลางแจ้งเล็กๆ อย่าง ชิราซางิ โนะ อาชิยุ (Shirasagi no Ashiyu ) ให้ลงไปนั่งแช่พักเหนื่อยพร้อมฟื้นฟูสุขภาพเท้ากันได้ ที่สำคัญไม่เสียเงินสักเยนเดียว ถ้าต้องการแช่เท้าช่วงค่ำ ทางสวนจะเปิดไฟให้จนถึง 4 ทุ่มด้วย

 

4.Free Bar & Dining

บาร์เล็กๆ น่านั่งอีกแห่งหนึ่งในทามานะ
บาร์เล็กๆ แต่มีชีวิตชีวามากๆ ตั้งอยู่บนถนนย่านออนเซ็นโบราณในสมัยก่อน ที่ปัจจุบันมีร้าน Snack เรียงรายไปด้วยร้านลักษณะคล้ายๆ กัน คนญี่ปุ่นนิยมเรียกร้านลักษณะนี้ว่าร้าน  Snack สามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มได้ตามที่ต้องการ โดยทางร้าน มีกับแกล้มให้บริการด้วย        

เปิดเวลา 18.00 – 01.00 น. ปิดทุกวันพฤหัสบดี
การเดินทาง : เดิน 3 นาทีจาก Satsuki Bessou
โทร. +81-96-872-6163

 

5.和酒 bar (Nishiki no Ro)

ร่ำสาเกฟังดนตรีที่เจ้าของร้านขับกล่อม
เป็นบาร์ขนาดกำลังพอเหมาะที่เรียงรายไปด้วยเครื่องดื่มนานาชนิด แถมเจ้าของร้านยังเคยเปิดโรงงานสาเกมาก่อนหน้านี้ และด้วยความที่เจ้าของร้านเป็นคนที่ชอบร้องเพลงมากๆ ในวันที่มีโอกาสดีๆ ก็มีโชว์การแสดงดนตรีสดของเจ้าของร้านให้ลูกค้าชมอีกด้วย

เปิดเวลา 11.00 – 21.00 น.
การเดินทาง : นั่งรถแท็กซี่ 5 นาทีจาก Satsuki Bessou
โทร. +81-96-874-2015


Ryokan Satsuki Bessou
ร้านขนมโบราณ Kaho Kikusuido

6.菓舗菊水堂(Kaho Kikusuido)

ร้านขนมโบราณที่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำ
นับตั้งแต่เริ่มเปิดร้านในปีค.ศ. 1947 มีโชวจะมันจู (Chouja Manjyu) เป็นขนมขึ้นชื่อของร้าน และยังเป็นตัวแทนขนมของเมืองทามานะด้วย ว่ากันว่าหลังจากที่ได้ทานแล้วจะมีความสุข และความเจริญรุ่งเรืองตามมา โดยทางร้านยังคงมีขนมโบราณและสมัยใหม่วางขายสับเปลี่ยนหมุนเวียนในแต่ละฤดูกาล นอกจากนั้นยังมีมุมที่สามารถดื่มชาไปพร้อมๆ กับการชมสวนญี่ปุ่นที่ทางร้านจัดไว้สวยงาม ส่วนในตัวบ้านด้านหลังร้านก็มีการจัดวางของใช้ในสมัยโบราณไว้ให้ชมอีกด้วย

เปิดเวลา 8.30 – 20.00 น. ปิดเฉพาะวันขึ้นปีใหม่
การเดินทาง : นั่งรถแท็กซี่ 5 นาทีจาก Satsuki Bessou
โทร.+81-96-873-2223
www.kikusuido.jp


Ryokan Satsuki Bessou
ร้านขนมมอนจายากิ Kakure ie Monja

7.隠れ家もんじゃ(Kakure ie Monja ) 

มอนจายากิหน้าคุมะมงที่ฉันทำเอง
ร้านมอนจะยากิ สุดแสนน่ารักของเมืองทามานะที่นักท่องเที่ยวควรมาเยือนมากๆ เพราะทุกคนจะสามารถสนุกกับการทำมอนจะยากิด้วยตนเองได้ แถมทางร้านยังมีการออกแบบสัดส่วนของเมนูให้ออกมาเป็นเจ้าหมีคุมะมงสุดคาวาอี้ โดยการนำแป้งมอนจะมาผสมกับหมึกดำ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบบดกรอบ กะหล่ำปลี เนื้อไก่ ขิงดอง และมายองเนส ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาเทบนกระทะสำหรับทำมอนจะยากิโดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถช่วยกันคลุก ช่วยกันกลับด้านของมอนจะยากิตรงหน้าได้ เพียงไม่กี่นาทีก็พร้อมทาน หอมอร่อย และเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะสนุกสนาน

เปิดเวลา 11.00 – 21.00 น. ปิดทุกวันจันทร์
การเดินทาง : เดิน 15 นาทีจาก Satsuki Bessou
โทร. +81-96-873-9055


มาถึงตรงนี้แล้วเราคิดว่าการได้เข้ามาพักผ่อนในโรงแรมแบบเรียวกัง ถือว่าเป็นการพักผ่อนเพื่อให้หยุด หยุดให้คิดถึงเรื่องบางอย่าง หยุดทุกการเร่งรีบ ที่ทุกอย่างต้องรวดเร็วตลอดเวลา แม้ว่าร่างกายเรายังบองว่าไหว แต่หัวใจเราคงอ่อนล้ากับเรื่องต่างๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว การพักผ่อนแบบเรียวกังนี้ ทำให้เราได้อยู่กับธรรมชาติ สัมผัสธรรมชาติด้วยสัมผัสทั้ง 5 ของเรา คือได้หายใจรับแต่อากาศดีๆ ได้มองเห็นแต่สิ่งที่ดี ได้แช่ออนเซ็นดีๆ ได้กินอาหารดีๆ รวมถึงได้รับการบริการที่ดีด้วยเช่นกัน….ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่เคยลองพักโรงแรมแบบเรียวกัง เราขอแนะนำที่นี่ด้วยหัวใจเราเลย..♥


บทความเพิ่มเติมที่เราอยากแนะนำให้อ่าน…ก่อนจะมาเป็นเรียวกัง ที่ชื่อ ซัทสึกิ เบซโซ

ขอต้อนรับทุกท่านสู่เรียวกังชื่อ Satsuki Bessou

views