รามูเนะ (Ramune) เครื่องดื่มซ่าประจำหน้าร้อน

เครื่องดื่มประจำชาติของญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน

ช่วงนี้อากาศร้อนมาก ไม่ว่าจะฝนตกหรือไม่ตกก็ร้อนจนต้องร้องขอชีวิต วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่เวลาอากาศร้อนก็ร้อนไม่แพ้บ้านเราเลย และที่ญี่ปุ่นจะมีเครื่องดื่มชนิดหนึ่งซึ่งเป็นของคู่กันกับฤดูร้อน นั่นก็คือ “รามูเนะ” (Ramune, ラムネ)

รามูเนะ (Ramune) เครื่องดื่มซ่าประจำหน้าร้อน

รามูเนะ ถือเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน ลักษณะเป็นน้ำอัดลมที่มีรสชาติหวาน ๆ ซ่า ๆ คล้ายกับน้ำอัดลมในบ้านเราที่สมัยก่อนเรียกว่า น้ำมะเน็ด หรือ น้ำซาสี่ ซึ่งเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก ถ้าเป็นสมัยนี้ก็น่าจะเหมือนน้ำสไปร์ท แต่สิ่งที่พิเศษและแตกต่างไปจากน้ำอัดลมชนิดอื่น ๆ เลยก็คือ ความเป็นขวดแก้วใส คอขวดแคบ และเมื่อเปิดขวดออกมาแล้วมีลูกแก้วอุดอยู่ ชวนให้สงสัยว่าต้องดื่มอย่างไรล่ะนี่

วิธีการหลังจากเปิดฝา คือ การใช้ที่กดที่มีมาให้ในขวด กดลูกแก้วที่อุดตรงปากขวดให้ตกลงไป แล้วน้ำก็จะซ่าพุ่งเป็นฟองขึ้นมาและให้ความสดชื่น ส่วนลูกแก้วก็จะกลิ้งอยู่ตรงบริเวณคอขวดซึ่งเวลาเรายกดื่มก็จะกุ๋งกิ๋งวิ่งไปวิ่งมา และถ้าสังเกตขวดให้ดีจะมีส่วนที่กันลูกแก้วไม่ให้วิ่งมาอุดปากขวดเวลาเรายกดื่มด้วยนะ เอ๊ะ! หรือเพราะลูกแก้วนี้หรือเปล่านะที่ทำให้รู้สึกว่าน้ำอัดลมชนิดนี้มีความสดชื่นเพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่า ทั้งสดชื่น ทั้งสนุก ไม่แปลกใจเลยที่รามูเนะจะได้รับความนิยมมากขนาดนี้

รามูเนะ (Ramune) เครื่องดื่มซ่าประจำหน้าร้อน

ส่วนประวัติความเป็นมาของรามูเนะนั้นมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีประวัติยาวนานประมาณ 200 กว่าปี ซึ่งคำว่า “รามูเนะ” (Ramune) เชื่อกันว่าเพี้ยนมาจากคำว่า “เลมอนเนด” (Lemonade) หรือรสมะนาว รสชาติแรกของการผลิตน้ำโซดาซ่าตัวนี้ขึ้นมา

แต่ในปัจจุบันมีหลากหลายรสชาติให้เลือกถึง 200 รสชาติ ไม่ว่าจะเป็น รสดั้งเดิม รสสตรอเบอร์รี่ รสองุ่น รสมะนาว รสแตงโม หรือแม้กระทั้งรสชาติแปลก ๆ อย่าง รสกิมจิ รสวาซาบิ ฯลฯ ก็มีให้เลือกลองสำหรับเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายด้วยเช่นกัน

รามูเนะ (Ramune) เครื่องดื่มซ่าประจำหน้าร้อน

ความตื่นเต้นกับ Ramune สิ่งใหม่ที่อาจจะดูธรรมดาสำหรับชาวญี่ปุ่น


ตัวเราเอง เมื่อหลายปีก่อนมีโอกาสได้ไปเดินเล่นอยู่ที่ต่างจังหวัดอันแสนไกลจากโตเกียว แล้วก็ไปสะดุดตากับสิ่งหนึ่ง ลักษณะเป็นบ่อน้ำเล็ก ๆ อยู่ริมข้างทางหน้าร้านขายของชำ ภายในบ่อ มีขวดแก้วใส ๆ รูปร่างหน้าตาประหลาดอยู่เต็มไปหมด เหนือบ่อน้ำมีท่อไม้ไผ่และน้ำไหลออกเป็นน้ำตกเล็ก ๆ ลงมาสู่ด้านล่างบริเวณที่มีขวดแก้วจำนวนมากแช่อยู่ในนั้น

จากอากาศร้อน ๆ ตลอดทางที่เดินมา ทำให้เราและเพื่อน ๆ ต้องหยุดแวะดูว่าสิ่งนั้นมันคืออะไรกัน แค่เห็นและได้ยินเสียงน้ำที่ไหลออกมาก็ทำให้สดชื่นจนอยากจะลงไปแช่ และก็ได้คำตอบจากเพื่อนคนญี่ปุ่นที่มาด้วยกันว่ามันคือ น้ำรามูเนะ รวมถึงได้ลองชิมพร้อมกับเรียนรู้วิธีการเปิดเครื่องดื่มชนิดนี้ เป็นความตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ที่อาจจะดูธรรมดาสำหรับชาวญี่ปุ่น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแบบเรามันคือความทรงจำที่ดีที่ทำให้เรานึกถึงอยู่ตลอด และนั่นก็เป็นครั้งแรกที่ทำให้เราได้รู้จักกับ รามูเนะ ค่ะ

แต่สำหรับช่วงสถานการณ์ที่เดินทางไม่ได้แบบนี้ แล้วอยากจะซึมซับความเป็นญี่ปุ่นด้วยเครื่องดื่มซ่าให้ความสดชื่นในสไตล์ญี่ปุ่นแท้แบบเรา ก็สามารถหาซื้อได้ในไทยนะคะ ตัวเราเองได้มาจากร้านนำเข้าขนม AkaShi เป็นร้านขนมนำเข้าจากญี่ปุ่นที่มีหลายสาขาให้แวะไปเดินเลือกดูขนมกันเพลิน ๆ ทั้งที่เซ็นทรัลเวสเกต, The Circle และอีกหลายสาขา

ราคาก็ไม่แพงเลย ใกล้เคียงกับที่ญี่ปุ่นแบบไม่ต้องแบกกลับมาเองเลยล่ะ ส่วนถ้าใครไม่สะดวกไปที่สาขา ยิ่งช่วงนี้ไม่ควรออกไปไหน ก็สามารถสั่งผ่านเว็บ https://akashi.co.th ก็ได้ มีบริการจัดส่งถึงบ้านด้วยนะ หรือใครจะสั่งผ่านไลน์แบบเราก็ได้ สะดวกมาก

นอนรอกินขนมพร้อมเปิดซีรีส์ญี่ปุ่นดูสักเรื่อง สร้างบรรยากาศหน่อยให้พอคลายคิดถึงได้บ้าง ระหว่างที่ยังบินไปญี่ปุ่นไม่ได้ ก็ลองหาขนมญี่ปุ่นแท้ ๆ มากินให้หายคิดถึงกันก่อนเนอะ

อ่ะ! เอาแหล่งไป เผื่อใครหาไม่เจอ ติดต่อได้ตามนี้เลย ส่วนเราก็จะเข้าไปสั่งเพิ่มละ ขนมหมดบ้านอยู่ไม่ได้จริง ๆ ถึงจะกินแล้วจะยิ่งคิดถึงญี่ปุ่นมากกว่าเดิมก็เถอะ

อ้างอิง
https://akashi.co.th
www.ramune.biz
https://matcha-jp.com


Dokodemo Sweets Kan เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปีคลิก

views