"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

“Dokodemo Sweets Kan” เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

สำหรับขนมเค้กที่ใช้นมเนยเป็นส่วนประกอบนั้น “ยิ่งได้กินตอนทำเสร็จใหม่ ๆ ก็จะยิ่งอร่อย” เป็นเรื่องปกติสำหรับของกิน แต่ถ้าเป็น “เค้กบรรจุกระป๋อง” ล่ะ อาจจะทำให้เราคิดว่าไม่จำเป็นต้องรีบ เพราะมันเก็บได้นาน และอาจเข้าใจว่า “ไม่น่าจะอร่อยเท่ากับเค้กสด ๆ” ใช่ไหมคะ ในบทความนี้ ฉันจึงอยากจะแนะนำเค้กบรรจุกระป๋องยี่ห้อหนึ่งจากญี่ปุ่น (どこでもスイーツ缶, Dokodemo Sweets Kan) ซึ่งสามารถเก็บได้นานถึง 3 ปี (นับตั้งแต่วันผลิต) และคนญี่ปุ่นต่างก็รีวิวกันในทำนองเดียวกันว่า “อร่อยเหลือเชื่อแม้อยู่ในกระป๋อง” กับคุณผู้อ่านดาโกะค่ะ

"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

“เค้กบรรจุกระป๋อง” หรือ “โดโคเดโมะ สวีท คัน” (どこでもスイーツ缶) เค้กในรูปแบบกระป๋องขนาดเท่าฝ่ามือ พกพาสะดวก ไม่ต้องแช่เย็น ไม่ต้องอุ่น เพียงแค่เปิดฝาออกแล้วใช้ช้อนกินได้เลยทุก ๆ ที่ ตรงตัวตามชื่อที่ว่า “โดโคเดะโมะ” ซึ่งแปลว่า “ที่ไหนก็ได้” เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Toasu (トーアス) ผู้ผลิตอาหารกระป๋องสำเร็จรูปในเมืองโทโยคาวะ จังหวัดไอจิ และจำหน่ายโดยบริษัท Toyo Foods (トーヨーフーズ)

มีด้วยกันทั้งหมด 3 รสชาติ คือ ชีสเค้ก (チーズケーキ) มัทฉะชีสเค้ก (抹茶チーズケーキ) และช็อกโกแลตเค้ก (ガトーショコラ, Gateau Chocolate) นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบที่เป็นคัพเค้กบรรจุกระป๋องด้วยเช่นกันค่ะ


“อยากกินของหวาน” ไอเดียจากเสียงผู้ประสบภัย


สำหรับที่มาของเค้กบรรจุกระป๋องยี่ห้อนี้ ทางบริษัท Toasu ได้รับเสียงสะท้อนความคิดเห็นจากผู้ประสบภัยเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ.2011 ว่า “รู้สึกอยากกินของหวานมาก” เพราะในขณะที่ผู้ประสบภัยอยู่ในช่วงคับขันเป็นเวลานานจนเหนื่อยล้าทั้งกายและใจนั้น หากมีของหวานเพียงแค่นิดเดียวก็ทำให้ชื่นใจได้ไม่น้อย

"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

บริษัท Toasu จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ “เค้กบรรจุกระป๋อง” สำหรับยามฉุกเฉินขึ้นมา ซึ่งกินง่าย เก็บได้นานถึง 3 ปี (นับตั้งแต่วันผลิต) และที่สำคัญที่สุดคือต้องอร่อย โดยใช้เวลา 2 ปีในการพัฒนากรรมวิธีการผลิต อบด้วยอุณหภูมิต่ำ ภายในกระป๋องบรรจุด้วยสูญญากาศ และเลือกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะครีมชีสคัดสรรมาจากมากกว่า 50 ชนิด และเริ่มจำหน่าย 3 รสในข้างต้นตั้งแต่ปี ค.ศ.2014 เป็นต้นมาค่ะ


อร่อยเหลือเชื่อ! จนน่าเสียดายถ้าเก็บไว้นาน ๆ


สำหรับชีสเค้ก เมื่อเปิดฝาออกก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงความหอมหวานของครีมชีสที่นำเข้ามาจากออสเตรเลีย และเมื่อได้ลิ้มรสก็จะรับรู้ได้ถึงความละมุมลิ้น เนียนนุ่ม หวานกำลังดี บอกเลยว่ารสชาติไม่แพ้ร้านเค้ก! มัทฉะชีสเค้กที่ใช้ผงมัทฉะจากเมืองนิชิโอะ รสขมอ่อน ๆ มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนช็อกโกแลตเค้กที่ทำจาก Couverture Chocolate นั้นมีรสชาติเข้มข้น หอมอร่อยเช่นกัน ถ้านำออกจากกระป๋องมาวางไว้ในจาน พร้อมกับราดด้วยวิปครีมและถั่วแดงสไตล์ญี่ปุ่น หรือผลไม้ต่าง ๆ ก็จะกลายเป็นของหวานที่สุดน่ารับประทาน ขอบอกว่าอร่อยคุ้มค่าที่จะมีไว้ติดบ้านสักกระป๋องหนึ่งก็ดีนะคะ

"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี


อร่อยได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานการณ์


ตั้งแต่เริ่มจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เค้กบรรจุกระป๋องยี่ห้อนี้ก็ค่อย ๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย เพราะว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้คนญี่ปุ่นหันมาสนใจอาหารที่บรรจุกระป๋องซึ่งมีหลากหลายและมีรสชาติอร่อยด้วย ซึ่งนั่นก็รวมถึงเค้กบรรจุกระป๋องยี่ห้อนี้ด้วยอย่างแน่นอน และด้วยความสะดวกในการพกพา กระป๋องทนทาน จึงเหมาะเป็นเสบียงในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างเช่น การปีนเขา การตั้งแคมป์ ฯลฯ ด้วยเช่นกัน

"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

เค้กบรรจุกระป๋องที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับยามฉุกเฉิน ดูเหมือนว่าจะไปได้ไกลกว่าที่คาดคิดไว้ เมื่อกินแล้วทำให้ชื่นใจไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน อยู่ในสถานการณ์ใดก็ตามที อยากให้ผู้อ่านลองชิมบ้าง รับรองว่าอร่อยติดใจแน่นอนค่ะ

"Dokodemo Sweets Kan" เค้กบรรจุกระป๋อง ความอร่อยที่อยู่ได้นานถึง 3 ปี

เค้กบรรจุกระป๋อง “โดโคเดะโมะ สวิท คัน” (どこでもスイーツ缶)
Cheese Cake, Matcha Cheese Cake, Gateau Chocolate
ขนาด 150 กรัม กระป๋องละ 540 เยน (ประมาณ 180 บาท) ※ตามรูป
ขนาดเล็ก 65 กรัม กระป๋องละ 324 เยน (ประมาณ 108 บาท)
สามารถซื้อได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของบริษัท Toyo Foods และช่องทางออนไลน์อื่น ๆ อย่าง Amazon, Rakuten ฯลฯ ในญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อได้ที่ร้าน Tokyu Hands ด้วย

อ้างอิง
トーアス株式会社 (www.toasu.co.jp)
トーヨーフーズ株式会社 (https://toyofoods.co.jp)


ขนมชิโระ โนะวารุ ของร้านกาแฟโคเมดะคลิก
ตามรอยขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม “อิมากาวะยากิ” ในโตเกียวคลิก

views