ให้หัวใจได้ยิ้มและร้องไห้เป็นไปกับ PERFECT DAYS

ให้หัวใจได้ยิ้มและร้องไห้เป็นไปกับภาพยนตร์เรื่อง PERFECT DAYS

Perfect Days (หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้) ผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชื่อก้องโลกชาวเยอรมัน วิม เวนเดอร์ส ที่รับหน้าที่กำกับภาพยนตรภาษาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก และทำให้ โคจิ ยากุโช คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุด ทั้งยังเป็นตัวแทนจากญี่ปุ่นเข้าชิงรางวัลออสการ์ภาพยนตร์นานาชาติประจำปีนี้อีกด้วย

หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย โปรดิวเซอร์ โคจิ ยานาอิ ได้ชักชวน วิม เวนเดอร์ส ให้เดินทางมาโตเกียวเพื่อชม “ห้องน้ำสาธารณะ” ซึ่งห้องน้ำที่ว่าไม่ใช่ห้องน้ำธรรมดา ๆ แต่เป็นห้องน้ำที่ออกแบบใหม่โดยศิลปินจากทั่วโลก 16 คน โดยทางเมืองโตเกียวได้สร้างขึ้นทั่วเขตชิบุยะ เพื่อรองรับงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี ค.ศ.2020

เดิมที ในตอนที่ วิม เวนเดอร์ส เห็นห้องน้ำเหล่านั้น เขาตั้งใจจะถ่ายฟุตเทจเพื่อทำเป็นสารคดี แต่ก็เปลี่ยนใจทำเป็นหนังชุดสั้น โดยอยากให้ห้องน้ำแต่ละที่มีเรื่องราวเป็นของตนเอง และไม่นานนัก หลังจากได้พูดคุยกับ ทาคุมะ ทากะซากิ ผู้เขียนบท เวนเดอร์สจึงเปลี่ยนใจทำเป็นหนังยาวว่าด้วยชีวิตของพนักงานล้างห้องน้ำวัยกลางคนแทน

ให้หัวใจได้ยิ้มและร้องไห้เป็นไปกับภาพยนตร์เรื่อง PERFECT DAYS

พวกเขาได้เจอตัวกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และดำเนินการเขียนบท พร้อมพูดคุยกันผ่านทางซูมเป็นหลัก ใช้เวลาไม่นานบทก็ถูกเขียนจนเสร็จ ส่วน โคจิ ยากุโช นั้น ทางเวนเดอร์สก็ได้ติดต่อขอให้เขารับบทตั้งแต่ตอนที่มาถึงโตเกียว โดยบอกแค่ว่า “ผมอยากทำหนังเกี่ยวกับพนักงานล้างห้องน้ำและอยากให้คุณมาเล่น” หลังจากได้ยินประโยคดังกล่าว ยากุโช ก็ยินดีรับแสดงพร้อมยอมลดค่าตัว เพื่อร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

โคจิ ยากุโช เล่าว่า เนื่องจาก วิม เวนเดอร์ส ถนัดถ่ายหนังแบบสารคดี ทุกฉากที่เขาล้างห้องน้ำ กล้องจะถูกซ่อนเอาไว้ไม่ให้คนรู้ และเขาก็เดินเข้าไปล้างห้องน้ำจริง ๆ จนมีหนังสือพิมพ์แอบถ่ายภาพ และไปลงข่าวด้วยความงุนงงว่า “ทำไมโคจิ ยากุโชถึงไปล้างห้องน้ำ”

และเนื่องจาก วิม เวนเดอร์ส เป็นคนชอบเพลงเก่า ๆ ในยุค 60-70 เขาจึงเขียนให้ตัวละครเอกเป็นคนชอบฟังเพลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจะได้ฟังเพลงดัง ๆ ในยุค 60-70 อย่างเพลง Perfect Day ของ ลู รีด (ซึ่งนำมาเป็นชื่อหนัง) รวมทั้งเพลงอื่น ๆ ของแพตตี สมิธ, โอทิส เรดดิง, แวน มอร์ริสัน และ นีนา ซิโมน ด้วยเช่นกัน

ให้หัวใจได้ยิ้มและร้องไห้เป็นไปกับภาพยนตร์เรื่อง PERFECT DAYS

1 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์


อ่าน “KYRIE เสียงเพลงของเธอจะเปลี่ยนทุกอย่าง ภาพยนตร์ที่เปิดตัวอันดับ 2 ของ BOX-OFFICE ประเทศญี่ปุ่นคลิก

views