โอโซโนะ เรย์ : "เพราะเจ็บปวดจึงเข้าใจ"

“เพราะเจ็บปวดจึงเข้าใจ” เรื่องราวของไอดอลกับการก้าวผ่านความเจ็บปวดในวัยเด็ก

Ozono Rei

ก่อนมายืนให้กำลังใจผู้อื่นในฐานะไอดอล

คุณเคยได้ยินเรื่องการกลั่นแกล้งของนักเรียนญี่ปุ่นบ้างไหม แล้วคุณคิดว่าเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งอย่างหนักจนไม่ยอมไว้ใจใคร จะกลายมาเป็นคนที่คอยให้กำลังใจคนอื่นได้หรือเปล่า นี่คือเรื่องราวของ ‘โอโซโนะ เรย์’ (Ozono Rei) หญิงสาวที่ก้าวผ่านความเจ็บปวดในวัยเด็กด้วยเพลงเพลงหนึ่ง ก่อนที่เธอจะกลายมาเป็น ‘ไอดอล’

โอโซโนะ เรย์ เพราะเจ็บปวดจึงเข้าใจ Ozono Rei

(รูปภาพ : https://sakurazaka46.com)


การตัดสินใจของเด็กสาวจากคาโกชิมะ


ถ้าคุณเป็นแฟนคลับวงไอดอล Sakurazaka46 คุณต้องตกหลุมรักให้กับความน่ารักและความอ่อนหวานของ ‘โอโซโนะ เรย์’ สาวน้อยตายิ้มคนนี้เป็นแน่ เรย์จังเกิดที่จังหวัดคาโกชิมะ จังหวัดที่ไม่มีรถไฟแล่นผ่าน ทำให้เธอต้องนั่งรถประจำทางเป็นชั่วโมงเพื่อไปโรงเรียนทุกๆ วัน เรย์จังก็เป็นเหมือนเด็กสาวทั่วไปที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร ใช้ชีวิตไปตามวันเวลาที่ผ่านไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่เธอชอบเสมอมาตั้งแต่ยังเด็กนั่นก็คือ ‘ไอดอล’

เด็กสาวได้ดูสารคดีแรกของวงไอดอลที่ชื่อ Nogizaka46 และได้เห็นสมาชิกแต่ละคนที่ต้องต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงเป็นตัวเองที่ดีขึ้น ทำให้เธอประทับใจกับเนื้อเพลงที่เธอชอบฟังอยู่ทุกวันมากขึ้นไปอีก สำหรับเรย์จังแล้วจากความชอบในตอนแรกจึงก่อตัวกลายมาเป็นความใฝ่ฝันในเวลาต่อมา

เรย์จังได้เห็นประกาศการรับสมัครไอดอลเป็น Sakamichi Kenshusei หรือที่เรียกว่า ‘ไอดอลฝึกหัด’ เพื่อที่จะถูกคัดเลือกเข้าสู่วงใน Sakamichi Series ต่อไป หลังจากผ่านการคิดแล้วคิดอีก เรย์จังตัดสินใจสมัครเป็นไอดอลตามที่ตั้งใจ แต่เส้นทางนี้ห็ไม่มีอะไรง่ายเลยแม้จะได้กำลังใจจากครอบครัวของเธอที่ตามมาดูการออดิชั่นด้วย เพราะเธอไม่เคยเดินทางมาโตเกียวเลย ทำให้ไม่รู้จักเส้นทางจนต้องโทรหาทีมงานอยู่หลายครั้ง และสุดท้ายเธอก็ไปออดิชั่นสาย

และเมื่อถึงช่วงการออดิชั่น ในรอบที่ทุกคนต้องนำเสนอความสามารถของตัวเอง เรย์จังเห็นคนนำกีต้าร์มาเล่น บางคนเตรียมตัวมาด้วยการเต้นบัลเล่ต์ แต่ที่เธอทำได้คือการเลียนแบบเสียงการสั่นของโทรศัพท์ นั่นจึงทำให้เรย์จังร้องไห้ออกมาและคิดว่าความฝันนี้คงจบแล้ว…


อดีตที่แสนดำมืดจากการถูกกลั่นแกล้ง


ย้อนกลับไปในสมัยวัยเรียน โอโซโนะ เรย์ คนนั้นเป็นเด็กที่ถูกเพื่อนกลั่นแกล้งอยู่เสมอ ยิ่งไปกว่านั้น ความรุนแรงดังกล่าวยังถูกเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปีของการศึกษา เริ่มตั้งแต่ประถมจากการถูกพูดจาว่าร้าย มัธยมต้นกับการถูกขโมยของไปซ่อน ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์ กล่องดินสอ หรือแม้แต่แปรงสีฟัน ทำให้เธอต้องเลือกที่จะไม่ใส่อะไรไว้ในตู้ล็อกเกอร์เลย ความเลวร้ายของการนินทาได้ลุกลามไปถึงโซเชียลมีเดีย จนเรย์จังกลายเป็นคนที่ทำอะไรคนเดียวและไม่ไว้ใจใครอีกเลย

“เดี๋ยวนะ เราเป็นศัตรูกันเหรอ” “ไม่พอใจอะไรก็พูดออกมาสิ”
“ถ้าไม่เอาของอะไรใส่ไว้ในล็อกเกอร์ ก็จะไม่มีของหายอีกแล้ว”
เรื่องราวเหล่านี้กลายเป็นเสียงที่ก้องและวนเวียนอยู่ในหัวของเธอ เต็มไปด้วยความเจ็บปวดและทุกข์ทรมาน

ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนั้น สิ่งที่ทำให้เธอก้าวข้ามผ่านความเลวร้ายของเรื่องดังกล่าวมาได้ก็คือเพลง ‘Eccentric’ ของวงไอดอล Keyakizaka46 ที่มีเนื้อหาพูดถึงคนที่เลือกจะก้าวออกมาจากความสัมพันธ์ที่เลวร้าย เพลงนี้ทำให้เรย์จังรู้สึกว่าไม่ได้มีเพียงแค่เธอเท่านั้นที่มีเรื่องราวที่ยากลำบากเหมือนเงามืดเช่นนี้ และมันทำให้เธอคิดว่ามันก็ไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายที่คนเราจะมีด้านมืดอยู่ในตัวเอง


ไอดอลที่ชื่อ “โอโซโนะ เรย์”


 

13 กันยายน ค.ศ.2019 ทางออฟฟิเชียลได้ทำการประกาศสมาชิก Sakamichi Kenshusei โอโซโนะ เรย์ เป็น 1 ในสมาชิกทั้ง 15 คนที่ผ่านการคัดเลือก มากกว่านั้นคือในตอนนี้เธอกลายเป็นสมาชิก Sakurazaka46 ที่เป็นชื่อใหม่ของ Keyakizaka46 วงไอดอลที่เธอรักด้วย เธอทำสำเร็จแล้ว!

การตัดสินใจสมัครเป็นไอดอลในวันนั้น ทำให้เรย์จังเปลี่ยนไป เธอรู้สึกว่าตัวเองเข้มแข็งขึ้นตั้งแต่เข้าร่วมการออดิชั่น เมื่อก่อนเธอเคยสงสัยว่าตัวเองคือใครและการเข้าร่วมการออดิชั่นก็เป็นเรื่องแรกที่เธอตัดสินใจทำด้วยตัวเอง ตอนนี้สภาพแวดล้อมรอบตัวเธอเปลี่ยนไปแล้ว เธอมีเพื่อนที่รักและไว้ใจได้ เธอมีทุกวันที่สนุกสนานไปกับมันได้แล้ว

ในคอนเสิร์ต Sakamichi Kenshuusei ที่จัดขึ้นใน Zepp Osaka Bayside รอบวันที่ 2 ได้เกิดเหตุการณ์ขัดข้องทางเทคนิคทำให้เสียงดนตรีเกิดไม่ทำงานขึ้นมา เรย์จังกับเพื่อนสมาชิกทั้ง 15 คนในเวลานั้นตัดสินใจที่จะร้องเพลงออกมาแบบไม่มีดนตรีไปทั้งอย่างนั้น แต่แฟนคลับทุกคนก็ร้องเพลงตอบกลับมา เสียงของไอดอลตัวเล็กๆ บนเวทีกับเสียงแฟนคลับมากมายดังร่วมกันกึกก้องไปทั้งฮอลล์ ทำให้เธอรู้ว่าไอดอลที่เธอใฝ่ฝันมาตลอดได้มอบอะไรให้กับใคร และแฟนคลับสำคัญอย่างไรกับเธอ และช่วงเวลานั้นก็ได้กลายเป็นความทรงจำสุดพิเศษของเรย์จัง

ครั้งหนึ่งในการสัมภาษณ์ เรย์จังถูกถามว่าความคาดหวังของเธอต่อการเป็นไอดอลคืออะไร เธอยิ้มออกมาและตอบว่า

“ฉันอยากจะเป็นคนที่มอบความประทับใจให้กับทุกคนได้
และมันคงเยี่ยมไปเลยถ้าฉันจะกลายเป็นอีกคนที่สามารถปกป้อง Sakurazaka46 ได้เหมือนกัน”

ไม่ว่าจะมีช่วงเวลาที่เจ็บปวดแค่ไหน ขอเพียงมีสิ่งเดียวที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเราไว้ มนุษย์เราก็สามารถยืนหยัดและสู้ต่อไปได้ เหมือนอย่างเรย์จังที่สามารถเอาชนะทุกอย่างได้ด้วยตัวเธอเอง และเธอก็พร้อมแบ่งปันความกล้าหาญของเธอให้กับแฟนคลับและไม่ว่าใครที่ต้องการกำลังใจจากใครสักคนที่เข้าใจ


ที่มาของข้อมูล
นิตยสาร UTB vol.289 ฉนับเดือนมีนาคม 2020
www.keyakizaka46.com/s/k46o/diary/detail/33422
https://twitter.com/toomuchidea/status/1242496863539843078

Cover Illustration : Ma-een


อ่าน ยุ่นกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! : “Koyoharu Gotouge เจ้าของผลงานดาบพิฆาตอสูร” คลิก

views