GARDEN MIZUNIWA art biotop

GARDEN MIZUNIWA พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ร่างกายได้โต้ตอบกับธรรมชาติ

หากคุณเห็นภาพถ่ายชุดนี้ของ Garden Mizuniwa (水庭) หรือ Water Garden แล้วรู้สึกอยากเดินเข้าป่า เราคือเพื่อนกัน! สวนแห่งนี้แปลตามตัวก็คือสวนน้ำ แต่หากจะชวนเพื่อนไปสวนน้ำแห่งนี้แล้ว ก็คงต้องกระซิบบอกเพื่อนหน่อยว่าไม่ใช่สวนน้ำแบบที่เพื่อนคิดแน่นอน

มิซึนิวะ เป็นส่วนหนึ่งของ ART BIOTOP สถานที่พักผ่อนทางศิลปะและสถานที่สำหรับเหล่าศิลปินหลากแขนง ทั้งช่างปั้น ช่างเป่าแก้ว และช่างย้อม ที่ตั้งอยู่ในเมืองนาสุ จังหวักโทชิกิ พื้นที่ทางศิลปะแห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 4 โซนหลักๆ คือ ที่พักสไตล์รีสอร์ท (Villa), ค่าเฟ่และร้านอาหาร (Cafe Kantan และ Restaurant μ), พื้นที่ศิลปะ (Studio และ Artist in residence) และสวน (Berry Garden และ Garden Mizuniwa)

มิซึนิวะซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการทำสมาธิ ถูกออกแบบโดยคุณจุนยะ อิชิกามิ (Junya Ishigami) สถาปนิกชาวญี่ปุ่นมากฝีมือและการันตีด้วยผลงานที่ได้รับรางวัลมากมาย ซึ่งการออกแบบสวนแห่งนี้ก็ทำให้เขาได้รับรางวัล “Best Newcomer” สาขาวิจิตรศิลป์ (Fine Art) ปี ค.ศ.2019 จากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น (Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology : MEXT) ด้วย

GARDEN MIZUNIWA, art biotop


ปรับแต่งภูมิทัศน์แล้วออกแบบใหม่ เพื่อทำให้เห็นนัยสำคัญที่ซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติที่สร้างขึ้น


Water Garden” กินพื้นที่ขนาด 16,870 ตารางเมตรซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าสนามกีฬาเบสบอลโคชิเอ็น (Hanshin Koshien Stadium) สนามกีฬาเบสบอลอันยิ่งใหญ่ของคนญี่ปุ่น และโตเกียวโดมที่มีขนาดประมาณ 13,000 ตารางเมตร ในช่วงของการปรับแต่งพื้นที่ ต้นไม้จำนวน 318 ต้นซึ่งเดิมตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนวิลล่าและร้านอาหารในปัจจุบันได้ถูกขนย้ายมาปลูก ณ สวนแห่งนี้แทน โดยการเคลื่อนย้ายนั้นได้ใช้อุปกรณ์ขุดต้นไม้ที่มีเพียง 2 เครื่องในประเทศญี่ปุ่นสำหรับการขุดเพื่อการเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้องเหมาะสมที่สุด

อย่างไรก็ตาม ด้วยรายละเอียดในการวัด การถอนราก การเคลื่อนย้าย และการลงปลูก รวมทั้งปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น สภาพอากาศที่แย่หรือในช่วงฤดูหนาว จึงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อให้เป็นไปตามแบบพิมพ์เขียว ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้เพียง 4 ต้นต่อวันเท่านั้น การปรับแต่งและพัฒนาพื้นที่แห่งนี้จึงใช้เวลาถึง 4 ปีกว่าจะมาเป็น Water Garden ในปัจจุบัน

GARDEN MIZUNIWA, art biotop

ต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นไม้พุ่มในสกุล Quercus ต้นฮอร์นบีมเกาหลี และต้นซากุระ รวมทั้งต้นเมเปิ้ล ซึ่งความสูงของต้นไม้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 14 – 15 เมตร

สำหรับพื้นที่น้ำซึม (Biotope) หรือบ่อน้ำ มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่รวม 160 บ่อ ถูกสร้างขึ้นมาระหว่างต้นไม้เพื่อช่วยสะท้อนแสงแดดที่ส่องลอดผ่านใบไม้ลงมากลับไปยังต้นไม้ ส่วนช่องว่างระหว่างต้นไม้และบ่อน้ำก็ถูกเติมเต็มด้วยการใช้มอสห่มผืนดินเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นนั่นเอง น้ำในบ่ออาศัยวิธีการผันน้ำแบบดั้งเดิมผ่านประตูระบายน้ำของนาข้าวเพื่อปรับปริมาณน้ำในพื้นที่ บ่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 35 เมตร และทุกบ่อมีการเชื่อมต่อกับท่อเพื่ออาศัยน้ำจากแม่น้ำคามิคุโระที่ไหลเข้ามาจากประตูระบายน้ำผ่านบ่อต่าง ๆ และไหลกลับลงสู่แม่น้ำดังเดิม


รู้สึกผ่อนคลายและปลดปล่อยเมื่อได้ก้าวเดินทีละก้าวไปบนก้อนหินทีละก้อน


ในพื้นที่ Water Garden ได้มีการจัดเรียงก้อนหินไว้เป็นเส้นทางเส้นเดียวสำหรับใช้ก้าวเดินภายในสวน เพื่อให้เราได้รวบรวมสติไปยังเท้าในขณะที่เรากำลังก้าวเดินและมองพื้นอยู่ ด้วยก้อนหินที่ถูกปูและจัดเรียงไว้ให้ง่ายต่อการเดิน เราจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราในช่วงเวลาขณะนั้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งการออกแบบและการจัดเรียงก้อนหินนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้เราได้พิจารณาการเคลื่อนไหวของร่างกายและได้โฟกัสเรื่อง “ความตึงเครียดและการปลดปล่อย” และช่วยให้เราได้รู้สึกผ่อนคลายในระหว่างที่ก้าวเดินไปบนก้อนหินทีละก้อนนั่นเอง

GARDEN MIZUNIWA, art biotop

และทาง ART BIOTOP เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้ซึ่งเป็นผลมาจากการมีส่วนร่วมของมนุษย์นั้น จะช่วยแสดงให้เห็นความสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติได้เป็นอย่างดี


การเข้าชมพื้นที่สวนนั้นอนุญาตเฉพาะแขกที่เข้าพักที่รีสอร์ทเท่านั้น หรือในกรณีที่มีเวลาไม่มากนักก็สามารถจองเป็นทัวร์ชมสวนได้เช่นกัน

แพ็คเกจที่ 1 – ทัวร์มิซึนิวะพร้อมไกด์
ราคา : 2,700 เยน/คน (ยังไม่รวมภาษี)
รอบเวลา :
จำนวน 1 รอบ สำหรับวันธรรมดา คือ รอบ 14.00 น.
จำนวน 2 รอบ สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ คือ รอบ 11.00 น. และ 14.00 น.

แพ็คเกจที่ 2 – รับประทานมื้อกลางวันที่ Restaurant μ พร้อมทัวร์มิซึนิวะฟรี
ราคา : 7,000 เยน/คน (ยังไม่รวมภาษี และ Service Charge)
เวลา : มีเฉพาะวันศุกร์ – วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ คือ เวลา 12.00 – 13.30 น.

แพ็คเกจที่ 3 – รับประทานมื้อค่ำที่ Restaurant μ พร้อมทัวร์มิซึนิวะฟรี
ราคา : 14,000 เยน/คน (ยังไม่รวมภาษี และ Service Charge)
เวลา : มีเฉพาะวันศุกร์ – วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ คือ เวลา 18.00 – 19.30 น.

GARDEN MIZUNIWA, art biotop

ที่ตั้ง
Art Biotop Nasu
2294-3 Michiue Takakuotsu, Nasu-machi, Nasu-gun, Tochigi 325-0303

เว็บไซต์
www.artbiotop.jp

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


ホイップandan5 楓 ดังโงะเสียบไม้ราดวิปครีมสุดน่ากิน!คลิก
สานฝันการเป็นแม่มดน้อยกิกิที่ Shodoshima OLIVE PARKคลิก
Butter Vintage ขุมสมบัติของคนรักเสื้อผ้าวินเทจคลิก

views