OdAkEi กับการถ่ายทอดตัวตนผ่านเพลง PSYCHO

OdAkEi กับการถ่ายทอดตัวตนผ่านเสียงเพลง มิวสิกวิดีโอ และการแสดงบนเวที

หลังจากที่ OdAkEi ศิลปินสุดเฟี้ยวมากความสามารถจากค่าย MNNF RCRDS (Mononofu Records) ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ที่มีชื่อว่า ‘PSYCHO’ เพลงแดนซ์แนวอัลเทอเนทีฟ-อิเล็กโทรนิกที่โดดเด่นด้วยซาวน์ริฟฟ์ของซินธ์สไตล์บ็อบปี้ (Boppy) ที่มีความเป็นแจ๊สผสมอยู่ เป็นเพลงแดนซ์สุดแหวกแนวที่ใครได้ยินก็อยากลุกขึ้นมาเต้น ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งต่าง ๆ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2022 นั้น เขาก็มีโอกาสได้เดินทางมาแสดงไลฟ์เพลงดังกล่าวพร้อมกับเพลงอื่น ๆ ที่งาน Thai-Japan Iconic Music Fest 2022 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-23 ตุลาคมที่ผ่านมาด้วย

ดาโกะจึงคว้าโอกาสนี้ เพื่อชวน OdAkEi มาร่วมพูดคุยถึงความรู้สึกของการมาแสดงไลฟ์ที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก พร้อมกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่จะทำให้เราได้รู้จักตัวตนของเขามากยิ่งขึ้น!

OdAkEi กับการถ่ายทอดตัวตนผ่านเพลง PSYCHO


ถึงอากาศจะค่อนข้างร้อน แต่การได้มาเจอผู้คน มาเจอแฟนเพลง ก็เป็นความร้อนที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจ


- ความรู้สึกแรกเมื่อเดินทางมาถึงเมืองไทยเป็นอย่างไรบ้าง

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเมืองไทยครับ ตอนที่มาถึงที่นี่ ความรู้สึกแรกเลยก็คือ “ยชช่า~! มาถึงแล้วโว้ยยย~” รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก ๆ ที่ได้มาเมืองไทย การได้มาอยู่ในสถานที่ใหม่ ๆ สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ทำให้ยิ่งรู้สึกตื่นเต้นมากขึ้นไปอีก ตื่นเต้นกับการคิดและวางแผนว่าจะทำโชว์แบบไหน จะทำโชว์ออกมาอย่างไรดีนะ ส่วนเรื่องอากาศ ถึงจะค่อนข้างร้อน แต่การได้มาเจอผู้คน มาเจอแฟนเพลง ก็เป็นความร้อนที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจครับ (ยิ้ม)

- กิจกรรมการแสดงครั้งแรกในไทยที่งาน Thai-Japan Iconic Music Fest 2022 เป็นอย่างไรบ้าง มีโมเม้นต์ไหนที่อยากเล่าไหม

สำหรับครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับผมเลยครับที่ได้เห็นคนดู คนฟังที่หลากหลายมาก ๆ ทั้งหลากอายุ และมาจากหลากหลายประเทศ มีตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ต่างชาติ ที่มาดูไลฟ์ในวันนั้น อีกทั้งยังมีแฟน ๆ ชาวไทยที่คอยส่งเสียงกรี๊ดให้กำลังใจผมอีกด้วย มันเป็นความรู้สึกที่ผมไม่เคยสัมผัสมาก่อน เป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะร่วมงานเทศกาลดนตรีอื่น ๆ ในประเทศไทยอีกครับ

OdAkEi กับการถ่ายทอดตัวตนผ่านเพลง PSYCHO

- ช่วยเล่าถึงการทำเพลง ‘PSYCHO’ ให้ฟังหน่อย มีประสบการณ์อะไรที่น่าประทับใจหรือความทรงจำดี ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำเพลงนี้ที่เล่าให้พวกเราฟังได้ไหม

สำหรับซิงเกิ้ล ‘PSYCHO’ นั้น เริ่มต้นจากการที่ผมอยากทำเพลงแนวแดนซ์ขึ้นมาสักเพลงครับ อยากให้เป็นเพลงที่ทุกคนฟังได้ ทุกคนสนุกและเต้นไปกับเพลงได้ เลยพูดคุยและปรึกษากับทางโปรดิวเซอร์คือ Ryosuke “Dr.R” Sakai ถึงโจทย์ในการทำเพลงนี้ ซึ่งทางเรียวสุเกะซังเก่งมาก ๆ พูดคุยกันเล็กน้อยก็เข้าใจได้ทันที สามารถเริ่มทำเพลงได้ทันที และเพลงที่ได้ออกมานั้นก็มีความสมบูรณ์แบบอย่างเป็นธรรมชาติมาก ๆ เรียกได้ว่า PSYCHO เป็นเพลงที่ทำออกมาจากใจและความตั้งใจจริง ๆ เลยล่ะครับ

นอกจากนี้ ก็ต้องขอบคุณยูอิซัง (Yui Mugino) นักแต่งเพลงที่เขียนเพลงฮิตมากมายให้กับศิลปิน เช่น milet และ NiziU ที่คอยสนับสนุนและช่วยเหลือในการแต่งเพลงด้วยครับ ผมพยายามดึงไอเดียทุกอย่างที่คิดไว้ออกมาเล่าให้ยูอิซังฟัง และยูอิซังก็คือคนที่นำทุกอย่างมาเรียบเรียงให้เกิดเป็นเนื้อเพลงที่สมบูรณ์แบบขึ้นมาครับ

- เนื้อเพลง ‘PSYCHO’ นั้นเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดเลย ทำไมถึงตัดสินใจทำเพลงที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษล่ะ

ผมมองว่าการทำเพลงเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวอาจจะจำกัดกลุ่มคนฟังเป็นคนญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งความตั้งใจของผมคืออยากให้คนทั่วโลกได้ลองฟังเพลงที่ผมทำขึ้นมา อยากให้เมสเสจที่ผมอยากจะสื่อสารนั้นสามารถสื่อสารไปยังคนทั่วโลกได้ด้วย นี่ก็เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงตัดสินใจทำเพลงที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษขึ้นมาครับ

- ถ้าให้แนะนำผลงานของ OdAkEi เองเพียง 1 เพลงเท่านั้น อยากแนะนำเพลงอะไรมากที่สุด และเพราะอะไร

โอออ~ เป็นคำถามที่ตอบยากอยู่เหมือนกันนะครับ ถ้าเป็นเพลงที่อยากจะแนะนำมากที่สุดในตอนนี้ก็คงเป็นเพลง ‘PSYCHO’ ครับ เพราะเป็นเพลงที่ผมได้ถ่ายทอดความเป็นตัวตนของผมออกมา ทุกอย่างในเพลงนี้ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก ความคิด มุมมองของผมที่มีต่อโลกใบนี้ เพลงนี้ได้ถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ที่เป็นตัวตนของผมออกมาทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่เปรียบเสมือนเป็น ‘นามบัตร’ ของผมเลยก็ว่าได้ครับ เพราะฉะนั้นก็อยากจะให้ทุกคนได้ลองเริ่มฟังจากเพลงเพลงนี้ก่อนครับ


อยากสร้างสรรค์โชว์ที่มีความจี๊ดจ๊าด มีความสุดโต่ง เป็นโชว์ที่มีความเอ็นเตอร์เทนแบบจัดเต็มครับ!


- แล้วต่อจากนี้ ตั้งเป้าหมายไว้อย่างไรบ้าง

เป้าหมายอย่างแรกเลยคือการให้ทุกคนได้รู้จักตัวตนของผมมากขึ้นครับ อยากถ่ายทอดความเป็นตัวตนของผมออกมาในผลงานแต่ละชิ้นให้ทุกคนไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นได้รู้จักมากขึ้นครับ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่ผมอยากจะทำมากที่สุดอย่างการสร้างสรรค์โชว์ที่มีความจี๊ดจ๊าด มีความสุดโต่ง เป็นโชว์ที่มีความเอ็นเตอร์เทนแบบจัดเต็มครับ ถ้าให้ยกตัวอย่างก็คงจะเป็นโชว์แบบช่วงพักครึ่งของการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ (Super Bowl Halftime Show) แบบนั้นน่ะครับ

แล้วก็อยากมีโอกาสไปแสดงตามเทศกาลดนตรีหรืออีเว้นต์ใหญ่ ๆ ทั่วโลกด้วยครับ ทุกงานที่ผมได้มีโอกาสร่วมโชว์ก็จะทำอย่างเต็มที่ สุดความสามารถเสมอ แน่นอนว่าถ้ามีโอกาสได้ร่วมโชว์ในงานใหญ่ ๆ ผมก็จะทำให้เต็มที่สุด ๆ ด้วยเช่นกันครับ

- ถ้าแฟน ๆ ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น อยากจะแนะนำจังหวัดไหนหรือสถานที่ใดเป็นพิเศษ

ที่ไหนดีน้า~ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองไปเที่ยวที่ ‘ทตโตริ’ กันครับ เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องทะเลทรายและธรรมชาติที่สวยงาม สามารถมองเห็นทั้งทะเลทราย ทะเล และภูเขาได้ในจังหวัดเดียวกัน นอกจากนี้ ทตโตริ ยังเป็นบ้านเกิดผมด้วยครับ อาจจะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่คนรู้จักไม่มากนัก แต่รับรองได้เลยครับว่าเป็นอีกจังหวัดที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร เป็นอีกจังหวัดที่สามารถเพลิดเพลินหรือสนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวได้แน่นอนครับ

- แล้วสำหรับ OdAkEi กับการมาเยือนเมืองไทยครั้งนี้ล่ะ เป็นอย่างไรบ้าง สนุกไหม

ครั้งนี้ เพราะมาแค่ 4 วันและตารางค่อนข้างแน่นเลยไม่ค่อยมีโอกาสได้เที่ยว ได้ซึมซับบรรยากาศของเมืองไทยมากนักครับ โอกาสหน้าก็อยากจะมีเวลาได้ท่องเที่ยว ได้พักผ่อนแบบชิล ๆ บ้าง อยากไปไหว้พระใหญ่ เพราะได้ยินมาว่าที่เมืองไทยมีพระใหญ่หลาย ๆ ที่ อยากลองไปสถานที่ที่เป็น พาวเวอร์สปอต* (Power Spot) ในเมืองไทย อยากเรียนรู้วัฒนธรรมไทย แล้วก็อยากไปเที่ยวภูเก็ตด้วยครับ

*พาวเวอร์สปอต คือ สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อเสริมพลังด้านบวกทั้งทางร่างกายและจิตใจ

- สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงแฟนเพลงชาวไทยหน่อย

การมาประเทศไทยครั้งนี้ทำให้ผมหลงรักประเทศไทยเลยก็ว่าได้ครับ อยากให้คนไทยได้รู้จักตัวตนของผมมากขึ้น ได้สนุกไปกับเพลงของผมกันมากขึ้น ผมเองก็รู้สึกสนุกมาก ๆ ที่ได้มาแสดงที่นี่และได้รับกำลังใจที่ส่งมาจากใจของทุกคน รู้สึกขอบคุณทุกคนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟน ๆ หรือสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจ ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยครับว่าจะได้รับโอกาสที่ดีแบบนี้

ถ้าอนาคตมีโอกาส ก็อยากจะมาทำเพลงที่ไทยแบบจริงจังดูสักครั้งครับ มาเรียนภาษาไทย พูดคุยกับคนไทย มาเรียนรู้ความคิดหรือมุมมองของคนไทย อยากเรียนรู้ให้มากขึ้น และทำผลงานที่หลากหลายออกมามากขึ้นครับ

และนี่คือ OdAkEi ศิลปินและนักแสดงชาวญี่ปุ่น หลังจากที่เริ่มต้นเส้นทางอาชีพสายดนตรี ซิงเกิ้ลล่าสุดที่ปล่อยออกมาในปี ค.ศ.2021 อย่าง ‘PSYCHO’ ก็สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ตเพลง alternative และอันดับ 4 บนชาร์ตเพลง all-genres ของ iTunes Japan ได้สำเร็จ และด้วยการปล่อยเพลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชื่อเสียงของเขาในฐานะศิลปินนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเขาเองก็ได้รับการแนะนำโดยสื่อมากมายทั้งจากในประเทศและต่างประเทศด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ OdAkEi ยังเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงในแวดวงโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามทาง YouTube กว่า 1.4 ล้าน ส่วนช่อง TikTok ของเขาก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากกลุ่มวัยรุ่นหญิง วิดีโอหลายตัวที่เขาอัปโหลดนั้นได้รับความสนใจอย่างล้นหลามและมียอดผู้ชมมากกว่า 1 ล้านวิว และเพลง ‘PSYCHO’ เองก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทาง TikTok

สำหรับดาโกะแล้ว ไม่ว่าจะเป็น OdAkEi เวอร์ชั่นธรรมดาที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย หรือจะเป็น OdAkEi เวอร์ชั่นที่มีความเป็นตัวของตัวเองแบบสุด ๆ จะเวอร์ชั่นไหนก็เป็นศิลปินญี่ปุ่นที่น่าจับตามองมาก ๆ อีกคนเลยล่ะ!

OdAkEi กับการถ่ายทอดตัวตนผ่านเพลง PSYCHO

ติดตามและเป็นกำลังใจให้ OdAkEi ได้ทาง
Instagram l Twitter l TikTok l YouTube (MNNF OFFICIAL)

สัมภาษณ์และเรียบเรียง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์
ช่างภาพ: sshinyamatsunaga


อ่าน “Maho Rasop Festival (มหรสพ เฟสติวัล) กับ 6 ศิลปินญี่ปุ่นที่จะมาร่วมสร้างความสนุกในปีนี้!คลิก

views