のん NON นน

のん! ล้มร้อยครั้ง ลุกร้อยครั้ง เส้นทางชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ของนนจัง

ถ้าคุณเป็นนักแสดงที่กำลังมาแรงที่สุดแห่งปี มีผลงานระดับเทพที่คนทั้งประเทศรู้จัก และยังถูกฉายไปยังต่างประเทศอีกด้วย แต่ชีวิตกลับพลิกผันมีอันต้องยกเลิกสัญญาใหญ่โต จนถึงมีข่าวลือว่าอาจจะอยู่ในวงการต่อไปไม่ได้แล้ว

คุณจะเลือกเส้นทางในชีวิตอย่างไร?

นี่คือเรื่องราวส่วนหนึ่งของ “นน” (のん, NON), “นนจัง” หรือ “โนวเน็น เรนะ” นักแสดง นักร้อง นักแต่งเพลง ศิลปินที่มีชีวิตหลากสีสันที่สุดคนนึงแห่งวงการบันเทิงญี่ปุ่น

のん NON นน


เด็กสาวที่ชื่อ “โนวเน็น เรนะ”


โนวเน็น เรนะ เกิดและโตที่จังหวัดเฮียวโกะ พรสวรรค์ในการเป็นนักแสดงของเธอเจิดจรัสตั้งแต่ยังเด็ก เรนะเริ่มเข้าเรียนการแสดงในช่วงมัธยมต้น เธอได้คำชมอย่างมากในเรื่องของการจำบทและการแสดง

และในปี ค.ศ.2006 เรนะได้เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกด้วยการชนะการประกวดเวที 10th Nicola Model Audition และกลายเป็นนางแบบประจำให้กับนิตยสาร Nicola ในตอนหลังอีกด้วย

แนะนำ 5 ละครญี่ปุ่นเกี่ยวกับอาชีพ ฉบับผู้หญิง

ในฝั่งของการแสดง เรนะเคยเป็นนักแสดงตัวประกอบตามซีรี่ส์อยู่บ้าง แต่ผลงานที่สร้างชื่อให้กับเรนะจังคือบทบาทของ ‘อามาโนะ อากิ’ นางเอกของละครตอนเช้าชื่อดังทางช่อง NHK อย่าง “อามะจัง สาวน้อยแห่งท้องทะเล” เรนะผ่านการคัดเลือกจากหญิงสาวเกือบ 2,000 คน!

และด้วยบทของสาวน้อยนักจับหอยทะเลนี้เอง ทำให้ในเวลานั้นเรนะกลายเป็นนักแสดงสาววัยรุ่นที่น่าจับตามองที่สุดไปในทันที


จาก โนวเน็น เรนะ สู่ นนจัง


ความนิยมของเรนะโด่งดังถึงขีดสุด เธอได้รับบทแสดงนำในภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกที่มีชื่อว่า “Hot Road” เป็นเรื่องราวของวัยรุ่นแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ ที่ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเดียวกันของ “ทาคุ ซึมุกิ” ซึ่งเธอก็แสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่จากหลายเวทีอีกด้วย

แต่แล้วชีวิตของเธอก็เจอเข้ากับปัญหาใหญ่ เมื่อเธอได้เข้าไปมีปัญหาพัวพันกับเรื่องของต้นสังกัด LesPros Entertainment จนถึงกับมีอันต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว บ้างก็ว่าเธอถูกกล่อมให้ตัดสินใจบางอย่าง บ้างก็ว่าเธอถูกให้อยู่ในสัญญาที่ไม่เป็นธรรม แต่ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร ผลลัพธ์สุดท้ายคือเธอไม่สามารถใช้ชื่อ “โนวเน็น เรนะ” ได้อีกต่อไป

のん NON นน


หลังจากที่เธอไม่ปรากฎตัวเป็นเวลาเกือบปี


ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2016 เธอปรากฎตัวอีกครั้งในชื่อใหม่ว่า “นน” เหตุผลที่เธอเลือกชื่อนี้เป็นชื่อในวงการใหม่ เพราะเธอคิดว่ามันฟังดูจำง่ายและสะดวกในการนำไปใช้รูปแบบอื่นด้วย

การกลับมาในวงการบันเทิงครั้งนี้ของนนจัง ไม่ได้กลับมาเป็นแค่นักแสดงเท่านั้น แต่เธอขนเอาความสามารถที่มี และทุกสิ่งที่เธออยากทำมานำเสนอ เราจะเห็นเสน่ห์ใหม่มากมายจากเธอ ไม่ว่าจะเป็นการเป็นนักร้อง – นักแต่งเพลงในผลงานเพลงซิงเกิ้ลแรกอย่าง “Super Hero” หรือการเป็น Voice Actor ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “In This Corner of the World” (แค่วาดฝันให้โลกสวย) รวมไปถึงการเป็นศิลปินสรรค์สร้างผลงานศิลปะจนมี Solo Exhibition มาแล้ว

のん NON นน

 

“ที่จริงแล้วฉันเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่ง ฉันคิดว่ามันยากที่จะอธิบายความคิดของตัวเองออกมาเป็นคำพูด แต่ถ้าฉันใส่มันลงไปในเพลง ฉันก็สามารถแสดงออกได้อย่างไม่ลังเลค่ะ” ─ นนจัง


นนจัง และหลังจากนี้


ถึงเธอจะผ่านเรื่องราวมากมาย แต่นนจังก็ยังคงยิ้มได้อยู่เสมอ

“ฉันมักจะถูกมองว่าเป็นคนแปลก ๆ ตั้งแต่ยังเด็กแล้วค่ะ แต่คนที่ทำให้ฉันยิ้มได้เสมอคือครอบครัวที่น่ารัก ทุกคนในบ้านรู้วิธีเสมอที่จะทำให้ฉันดีขึ้นเสมอ ทุกครั้งที่ฉันมีเรื่องเครียดแล้วไปปรึกษากับแม่ แม่มักจะบอกว่า “ไม่เป็นไร คิดบวกเข้าไว้ และลืมมันไปเถอะ””

“หลังจากที่คุณทำงานมาอย่างหนัก คุณต้องไม่ลืมที่จะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง และเพื่อให้มั่นใจ อย่าลืมหาอะไรสนุก ๆ ดูด้วย รอยยิ้มคุณก็จะออกมาเองค่ะ”

のん NON นน

แม้ในปัจจุบันนี้ นนจังจะยังไม่ได้มีผลงานที่เทียบเท่ากับสมัยที่เธอแสดงเป็นอามะจัง แต่นนจังก็ไม่ได้มองว่าสิ่งนี้เป็นปัญหาอะไร กลับกัน เธอรู้สึกว่าด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรมากมายตั้งแต่ยังเด็ก และทำให้เธอมีต้นทุนในการทำสิ่งที่รักต่อไป

“ฉันรักการแสดงมาก ฉันนึกไม่ออกจริง ๆ ว่าถ้าฉันไม่ได้เป็นคนบันเทิงแล้วฉันจะทำอะไร มีครั้งหนึ่งที่ฉันโทรศัพท์ไปถามเรื่องนี้กับที่บ้าน พี่สาวก็ตอบกลับมาว่า “ฉันว่าเธอคงตายไปแล้วล่ะ”” ─ นนจังตอบพร้อมเสียงหัวเราะและรอยยิ้มสดใสแบบที่เราคุ้นเคย

รูปประกอบ
https://nondesu.jp
www.instagram.com/non_kamo_ne

อ้างอิง
https://bit.ly/3bHZ9A5
https://lineblog.me/non_official
www.businessinsider.jp/post-190726
www.cinematoday.jp/interview/A0007572
https://realsound.jp/movie/2019/12/post-466852_2.html
www.25ans.jp/lifestyle/interview/a35674198/non-210302-vc
https://web.archive.org/web/20160714004614/http://friday.kodansha.ne.jp/archives/82902
https://news.dexclub.com/in-this-corner-of-the-world-anime-film-gets-extended-version-with-new-title

Cover Illustration : Ma-een


YOASOBI ศิลปินคู่ผู้สร้างโลกแห่งเสียงเพลงจากตัวหนังสือในนิยายคลิก
โอโซโนะ เรย์ : เพราะเจ็บปวดจึงเข้าใจคลิก

views