แซลมอนย่างท็อปปิ้งมะละกอราดน้ำส้มสายชู สไตล์ญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นมักจะมีคนพูดว่า “หากดื่มน้ำส้มสายชู ตัวเราจะนุ่มขึ้น” ที่ประเทศไทยมีเรื่องเล่าแบบนี้ด้วยไหมนะ? ตอนสมัยฉันยังเป็นนักเรียน ฉันดื่มอย่างเอาเป็นเอาตายเลยค่ะ แต่พอโตขึ้น ได้ลองหาข้อมูลก็รู้ว่ามันเป็นความเชื่อแบบผิดๆ แต่เรื่องที่ว่าน้ำส้มสายชูจะช่วยให้เนื้อสัตว์หรือก้างปลานิ่มขึ้นนั้นเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่เรื่องเข้าใจผิดแต่อย่างใด shirodashi 

แต่หากจะบอกว่าการดื่มน้ำส้มสายชูนั้นไม่มีประโยชน์ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว หากเป็นคนที่เล่นกีฬา น้ำส้มสายชูมีประสิทธภาพช่วยฟื้นฟูร่างกายที่เหนื่อยล้า ส่วนคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กรดในน้ำส้มสายชูจะเข้าไปควบคุมการสังเคราะห์กรดไขมันและในเวลาเดียวกันก็จะช่วยเผาผลาญไขมันด้วย  มีผลการวิจัยรับรองว่ากรดในน้ำส้มสายชูช่วยลดไขมันบริเวณอวัยวะภายในและไขมันใต้ผิวหนังได้จริงๆ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในเรื่องของค่าน้ำตาลในเลือด อาการท้องผูก และช่วยให้ผิวสวย

นอกจากนี้ กรดยังมีประสิทธิภาพในการดูดซึมแอลกอฮอล์ ช่วยป้องกันอาการเมาค้างได้อีกด้วย แต่หากดื่มน้ำส้มสายชู หลังจากมีอาการเมาค้างไปแล้ว จะส่งผลที่ไม่ค่อยดีต่อการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร และสำหรับเมนูที่เราจะแนะนำในครั้งนี้ เป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบแบบเดียวกับการทำส้มตำ

แซลมอนย่าง Salmon Shirodashi


แซลมอนย่างท็อปปิ้งมะละกอราดน้ำส้มสายชู” 


เมนูนี้เป็นหนึ่งในวิธีการทำอาหารที่นำเนื้อสัตว์ ปลา หรือผักต่างๆ มาแช่ในน้ำส้มสายชูหรือน้ำเลมอน หากเพิ่มชิโรดาชิ (Shirodashi) ซุปปลาชนิดอ่อน ตรายามาโมริที่มีรสชาติของปลาคัตสึโอะลงไปก็จะช่วยให้น้ำราดมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น และหากจะให้รสชาติกลมกล่อมอร่อยมากขึ้น ขอแนะนำให้เติมน้ำมะนาวลงไปอีกเล็กน้อย

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

แซลมอนย่าง Salmon Shirodashi

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

1. มะละกอ 120 กรัม
2. แครอท 40 กรัม
3. หอมแดง 80 กรัม
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. แซลมอล 4 ชิ้น
6. น้ำส้มสายชู 200 ซีซี
7. น้ำ 200 ซีซี
8. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย) 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
9. ชิโรดาชิ ซุปปลา ชนิดอ่อน ตรายามาโมริ 100 ซีซี

ขั้นตอนการทำ

1. ใช้ที่ขูด ขูดมะละกอและแครอทให้เป็นเส้น พร้อมซอยหอมแดงทิ้งไว้
2. ใส่น้ำสายชูและน้ำลงในหม้อแล้วเปิดเตา จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ พอน้ำตาลเริ่มละลายให้ใส่ชิโรดาชิ ตรายามาโมริ ลงไปแล้วปิดไฟ
3. ย่างปลาแซลมอนให้เรียบร้อย จากนั้นใส่มะละกอและหอมแดงที่เตรียมไว้ลงบนเนื้อปลา ใส่น้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติ แล้ววางทิ้งไว้จนเย็น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย (รับประทานแบบเย็น)


เคล็ดลับ


แซลมอนที่นำมาใช้จะเป็นแซลมอนย่างก็ได้ หรือจะเป็นแบบซาชิมิก็อร่อยไม่แพ้กัน และหากจะเพิ่มความเป็นญี่ปุ่นด้วยการใส่ใบโอบะ งาขาว หรือขิงลงไปด้วยก็ได้ นอกจากปลาแล้ว ยังสามารถใช้น้ำส้มสายชูแบบเดียวกันนี้กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ ได้ด้วย เช่น เนื้อไก่ และหากไม่ชอบมะละกอ จะลองเปลี่ยนผักเป็นพริกหยวกหรือแตงกวาดองก็จะได้เมนูใหม่อีกหนึ่งเมนู


ชิโรดาชิ ซุปปลาชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ ขนาด 500 มิลลิลิตร  


แซลมอนย่าง Salmon Shirodashi

 

ชิโรดาชิ ซุปปลาชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ โชยุชนิดอ่อนที่ช่วยดึงรสชาติของปลาคัตสึโอะออกมา เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและเพิ่มสีสันของอาหารให้ดูสวยงามขึ้น (500 มิลลิลิตร)


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH


อ่าน “บิบิมบับกระทะร้อน by Yamamori” คลิก

อ่าน “เมนูไก่สำหรับวันคริสต์มาส by Yamamori”  คลิก

views