“เมนูไก่สำหรับวันคริสต์มาส” รสชาติญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ทำให้คุณอยากชิม

ในประเทศอื่นๆ อาหารที่นิยมรับประทานกันในวันคริสต์มาสนอกจากไก่งวงแล้ว อาจจะมีอาหารอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป เช่น เนื้ออบ หมูอบ เนื้อกระต่าย หอยนางรมหรือล็อบสเตอร์ ที่ประเทศญี่ปุ่น คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเมนูไก่ในวันคริสต์มาส ซอสเทริยากิ

ประเทศญี่ปุ่นเริ่มเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสมาตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1900 โดยอยากให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกับเทศกาล หลังจากนั้นทุกวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปีได้กลายมาเป็นวันหยุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวันที่ผู้ใหญ่เองก็สามารถสนุกสนานกันได้ตั้งแต่วันคริสต์มาสอีฟ ในสมัยก่อนไก่งวงหายาก จึงเริ่มเปลี่ยนมาทำเมนูไก่อบแบบทั่วไป จนในช่วงปีค.ศ.1970 ได้รับอิทธิพลจากอาหารฟาสฟู้ด ทำให้บางครอบครัวเปลี่ยนเป็นเมนูไก่ทอดแทน

ประเทศไทยเองก็เช่นเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น บรรยากาศช่วงคริสต์มาสเริ่มคึกครื้นมากขึ้นเรื่อยๆ และคงจะเป็นโอกาสที่ดีหากได้มานั่งล้อมวงกินเมนูไก่ในวันคริสมาต์มาสกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ในช่วงสิ้นปี 2020 ปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย เมนูนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ใช้เนื้อสะโพกไก่ติดกระดูกและกระทะ ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบ แค่บอกว่าใช้เนื้อสะโพกไก่ติดกระดูกก็ฟังดูน่ากินแล้วใช่ไหมคะ

 


เมนูไก่สำหรับวันคริสต์มาส


ที่ประเทศไทยมีผลิตภัณฑ์ของยามาโมริ ที่ทำให้สามารถสนุกสนานไปกับรสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ได้ และ เมนูไก่ เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นเมนูเทริยากิ ซึ่งซอสเทริยากิ ตรายามาโมรินั้น เวลานำมาปรุงอาหารจะได้กลิ่มหอมๆ หวานๆ ของโชยุออกมาจากด้านข้างของเนื้อ ที่แค่ได้กลิ่นก็ยิ่งทำให้อยากกิน! และถ้าได้เห็นรอยยิ้มของทุกคนตอนกิน คนทำอาหารจะต้องมีความสุขมากแน่นอน!

มาลองทำกันเถอะ!

ส่วนผสม

1.สะโพกไก่ติดกระดูก

2.โชยุ 1 ช้อนชา/สะโพก 1 ชิ้น

3.น้ำมัน 1 ช้อนชา

4.ซอสเทริยากิตรายามาโมริ 60 – 80 ml

ขั้นตอนการทำ 

1.ตัดไขมันส่วนเกินที่เนื้อสะโพกออก ใช้มีดเลาะข้างๆ กระดูก จากนั้นใช้ปลายมีดกรีดที่ฝั่งหนังไก่ให้เป็นรู

2.ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำออกจากสะโพกไก่ แล้วคลุกด้วยโชยุให้ทั่ว (แนะนำให้ใช้ถุงพลาสติกจะสะดวกกว่า) วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติประมาณ 30 นาที

3.เทน้ำมันลงบนกระทะ วางสะโพกไก่ลงไป โดยให้ด้านหนังไก่อยู่ด้านล่าง ใช้ไฟอ่อนย่างจนสีเปลี่ยน และเนื้อสุกประมาณครึ่งหนึ่ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แต่อาจจะแตกต่างกันไปตามประเภทกระทะหรือปริมาณ) ใช้ตะหลิวกดที่สะโพกไก่เป็นระยะๆ หากมีน้ำมันไหลออกมาให้ใช้ทิชชู่ซับ

4.ด้านหลังก็เช่นกัน ใช้ตะหลิวกดเป็นระยะๆ ย่างจนเกรียม

5.ซับน้ำมันที่ไหลออกมาอีกครั้ง จากนั้นกลับด้านสะโพกไก่ แล้วใส่ซอสเทริยากิ ตรายามาโมริลงไปจนท่วม ใช้ช้อนตักซอสเทริยากิราดด้านบนสะโพกไก่เรื่อยๆ ต้มจนซอสเริ่มข้น จากนั้นนำสะโพกไก่จัดใส่จาน แล้วราดด้วยซอสที่เหลืออยู่ในกระทะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย


การใช้มีดเลาะสะโพกไก่ จะช่วยให้ไก่สุกง่ายขึ้น ซอสจะซึมเข้าไปด้านในง่ายขึ้น และกินได้ง่ายขึ้น เวลาที่จะทำเมนูจากสะโพกไก่ หลักจากนำออกมาจากตู้เย็นแล้ว ให้วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติก่อน แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร ในกรณีที่ไม่มีเวลา อาจจะใช้วิธีปิดฝาแล้วย่างด้วยไฟกลางก็ได้ แต่ถ้าต้องการให้หนังกรอบและเนื้อชุ่มแนะนำให้ใช้ไฟอ่อน  ในส่วนของเครื่องเคียง สามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น มันฝรั่ง หรือ มะเขือเทศ จะนำฟอยล์อลูมิเนียมมาห่อรอบส่วนกระดูก ผูกโบว์ แล้วนำกระดาษขาวพับครึ่งตัดเป็นริ้วมาตกแต่ง ก็จะช่วยให้เมนูนี้ดูหรูหราขึ้น


ซอสเทริยากิ ตรายามาโมริ ขนาด 220 มิลลิลิตร


 

ยามาโมริ ซอสที่มีประวัติยาวนานกว่า 130 ปี ผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดของยามาโมริมีวางจำหน่ายในประเทศไทยเช่นเดียวกันกับที่มีจำหน่ายที่ญี่ปุ่น  เช่น “ซอสเทริยากิ” เพียงแค่ราดก็สามารถลิ้มรสชาติเทริยากิแท้ๆ ได้ มีทั้งขนาด 220 มิลลิลิตร 500 มิลลิลิตร และขนาด 1 ลิตร


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH


อ่าน “บิบิมบับกระทะร้อน by Yamamoriคลิก

views