บิบิมบับกระทะร้อน เมนูทำง่าย สวยงามและน่ากิน

เมนูอาหารที่ปรุงอย่างง่ายด้วยส่วนผสมตามใจชอบ เช่น ผักใบเขียวที่มีในไทย “บิบิมบับกระทะร้อน” หรือข้าวคลุก อาหารประจำชาติเกาหลีที่มีเครื่องต่างๆ หลากหลาย เช่น ไข่ เนื้อ หรือนามุล (เครื่องเคียงประเภทผักยำ) ถูกจัดแต่งโรยไว้บนข้าว ถือเป็นอาหารที่มีความสมดุลและมีสารอาหารครบถ้วน เพราะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์และผักสารพัดชนิด Yamamori

ในอดีตคนเกาหลีนิยมนำข้าวมาคลุกกับนามุลและโคชูจัง แต่ภายหลังได้มีการดัดแปลงบิบิมบับด้วยการเพิ่มเติมส่วนผสมหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยุกเกะบิบิมบับหรือบิบิมบับหน้ายำเนื้อดิบ บิบิมบับผักเพื่อคนรักสุขภาพ บิบิมบับเห็ด หรือบิบิมบับเฉพาะตามภูมิภาคนั้นๆ เป็นต้น

สำหรับญี่ปุ่นเองก็มีอาหารประเภท “คามะฮัง” (ข้าวที่ใส่ผักและเนื้อในหม้อ) หรือข้าวหน้าต่างๆ (ด้ง) ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ทำให้เมนูบิบิมบับเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นก็ชื่นชอบได้ไม่ยาก โดยเฉพาะบิบิมบับที่เสิร์ฟมาในหม้อหินร้อนที่ทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมนิดๆ จากกลิ่นข้าวที่ไหม้อยู่ก้นกระทะ 

บิบิมบับกระทะร้อนนั้นจะต้องใช้กระทะหรือหม้อพิเศษเฉพาะ และยังมีเครื่องต่างๆ อีกมากมาย ทำให้คนมักคิดกันว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ถ้าใช้กระทะหรือแผ่นร้อน (Hot Plate) ก็สามารถทำเมนูบิบิมบับได้ง่ายๆ ที่บ้านได้เช่นกัน 

หรือจะลองชวนเพื่อนๆ มาจัดปาร์ตี้ที่บ้านแล้วให้แต่ละคนนำวัตถุดิบ เช่น อโวคาโด้ ชีส หรือไส้กรอก มาร่วมกันทำเมนูบิบิมบับด้วยกันก็ได้ เพราะเมนูบิบิมบับนั้นสามารถใส่เครื่องต่างๆ ได้หลากหลาย จะใส่อะไรก็โอเค!

“บิบิมบับกระทะร้อน” by Yamamori

jillo


 “บิบิมบับกระทะร้อน


สำหรับเมนูบิบิมบับในครั้งนี้ ผักใบเขียวที่เราเลือกใช้ก็คือ “ผักขม” หรือที่เรียกว่าผักบุ้งไทย มาใช้เป็นวัตถุดิบที่เข้ากับรสชาติของซอสสำหรับปิ้งย่าง (ยากินิกุ ทาเระ) ของยามาโมริได้ดีมากๆ! อีกทั้งความแซ่บของขิงและกระเทียมยังเป็นอีกส่วนผสมที่เข้ากับวัตถุดิบอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยชูรสชาติให้จัดจ้านมากขึ้น สามารถกินได้อย่างเอร็ดอร่อย อย่างไรก็ตามรสชาติพื้นฐานถือเป็นหัวใจสำคัญของเมนูนี้ 

มาลองทำกันดูเถอะ!

“บิบิมบับกระทะร้อน” by Yamamori

 

ส่วนผสม

1. ผักขม 150 กรัม
2. ถั่วงอกหัวโต 150 กรัม
3. แครอทหั่นฝอย 50 กรัม
4. กิมจิ 50 กรัม
5. เนื้อติดมันส่วนท้อง 150 กรัม
6. กระเทียม (สไลด์บาง) 2 ช้อนโต๊ะ
7. โคชูจังและพริก ตามความชอบ
8. ข้าว 2 ที่
9. ไข่ 1 ฟอง
10. น้ำมันงา ปริมาณพอดี
11. เกลือ
12. ซอสสำหรับปิ้งย่าง (ยากินิกุ ทาเระ) ของยามาโมริ ตามความชอบ
และกระทะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 26 เซนติเมตร

ขั้นตอน

1. ต้มผักขมในน้ำเดือดแล้วสะเด็ดน้ำออก ปรุงรสด้วยน้ำมันงา กระเทียม และเกลือ
2. นำถั่วงอกหัวโตและแครอทหั่นฝอยมาปรุงรสด้วยน้ำมันงา กระเทียม และเกลือ นำเข้าเตาและอุ่นให้ร้อน
3. หมักเนื้อติดมันส่วนท้องด้วยซอสสำหรับปิ้งย่าง จากนั้นราดน้ำมันงาให้ทั่วกระทะก่อนจะนำไปผัด เมื่อสุกได้ที่แล้วจึงนำมาวางไว้บนข้าว
4. นำเครื่องต่างๆ มาจัดเรียงกันบนข้าว สุดท้ายตอกไข่ใส่ลงไปบริเวณตรงกลาง แล้วราดซอสสำหรับปิ้งย่าง (ยากินิกุ ทาเระ) ของยามาโมริลงไปให้ทั่ว เมื่อข้าวเริ่มไหม้จะมีกลิ่นหอมและจะได้ยินเสียงปุดๆ ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย


ผักขมนั้นจะกินเป็นเครื่องเคียงตามปกติก็อร่อย จะกินกับนามุลก็เข้ากันได้ดี  หรือจะลองผัดผักชนิดอื่นอย่างเห็ดชนิดต่างๆ บนกระทะก่อนที่จะผัดเนื้อก็ได้เหมือนกัน และหากจะราดซอสสำหรับปิ้งย่างก็ควรเลือกนามุลรสชาติอ่อนๆ ส่วนข้าวหากเป็นข้าวร่วนจะอร่อยกว่า แน่นอนว่าจะเป็นข้าวไทยก็ได้  เป็นเมนูอาหารเพียงหนึ่งจานที่ได้คุณค่าทางโภชนาการแบบเต็มๆ


ซอสสำหรับปิ้งย่าง (ยากินิกุ ทาเระ) ตรายามาโมริ (Yamamori) ขนาด 500 มิลลิลิตร


“บิบิมบับกระทะร้อน” by Yamamori

 

การหมักเนื้อด้วยซอสสำหรับปิ้งย่าง ตรายามาโมริ ที่มีประวัติยาวนาน 130 ปีซึ่งเข้ากันได้ดีกับทั้งผัก เนื้อ และอาหาร อีกทั้งยังมีรสแซ่บของกระเทียมและขิงอีกแฝงอยู่ในซอสอีกด้วย นอกจากขนาด 500 มิลลิลิตร แล้วยังมีขนาด 200 มิลลิลิตรและขนาด 1 ลิตรด้วย


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH

views