Music Lane Festival กับการพาเหล่าศิลปินก้าวไปได้ไกลมากขึ้น

Music Lane Festival มิวสิค โชว์เคสที่จะพาเหล่าศิลปินก้าวไปได้ไกลมากขึ้น

Music Lane Festival มิวสิค โชว์เคส ณ เมืองโคซะ จังหวัดโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ที่เริ่มต้นขึ้นโดยคุณริวจิ โนดะ (Ryuji Noda) ผู้มีประสบการณ์ในวงการดนตรีมากว่า 40 ปีซึ่งได้เริ่มจัดงานในชื่อ Sakurazaka Asylum พร้อมจัดงานสัมมนาชื่อ Trans Asia Music Meeting (TAMM) ควบคู่ไปพร้อมกันมาตั้งแต่ ค.ศ.2018 ก่อนจะเป็นเป็นชื่อในปัจจุบันเมื่อปี ค.ศ.2020 ซึ่งถูกจัดขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบเป็นออฟไลน์และออนไลน์ ก่อนจะกลับมาจัดเต็มรูปแบบได้ในปี ค.ศ.2023

เทศกาลดนตรีนี้จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินอิสระมากความสามารถได้แสดงผลงานดนตรีของพวกเขา โดยไม่มีเส้นแบ่งระหว่างค่ายหรือความต่างของเชื้อชาติ รวมทั้งเป็นงานที่มอบโอกาสให้กับศิลปินจากทั่วโลกได้เจอกับ Delegates หรือผู้จัดคอนเสิร์ตต่าง ๆ เพื่อจับมือกันต่อยอดทางธุรกิจดนตรีอย่างเต็มที่ต่อไปด้วย

Music Lane Festival มิวสิค โชว์เคสที่จะพาเหล่าศิลปินก้าวไปได้ไกลมากขึ้น

แน่นอนว่าในปีที่ผ่าน ๆ มาก็ได้มีศิลปินมากฝีมือจากเมืองไทยที่เข้าร่วมแสดงและพบปะกับ Delegates ในมิวสิค โชว์เคสนี้ด้วยเช่นกัน อย่างปีล่าสุดที่มีทั้ง E-san Fusion, VVAS, LEMONY และ Ford Trio เข้าร่วมงาน

อีสานฟิวชั่น

สำหรับการเข้าร่วมมิวสิค โชว์เคสในครั้งนี้ ทาง E-san Fusion (อีสานฟิวชั่ว) ได้กล่าวไว้ว่า “หากจะเรียกเพลงของพวกเขาว่าเป็น Soft Power ก็คงจะได้ เพราะไม่ใช่เพียงการนำเพลงไทยไปเผยแพร่ในต่างประเทศเท่านั้น แต่นี่คือการนำดนตรีไปบรรเลงในชาวต่างชาติได้สัมผัสถึงต้นตำรับซาวน์อีสานโมเดิรน์อีกด้วย ทำให้ศิลปินวงอื่น ๆ มีความสนใจที่อยากจะลองทำเพลงใหม่ ๆ ร่วมกัน อีกทั้งวงเองก็ยังแปลกใจที่มีแฟนเพลงชาวญี่ปุ่นเดินมาขอถ่ายรูปตั้งแต่ก่อนแสดง แถมยังบอกอีกด้วยว่าตั้งใจซื้อบัตรเพื่อเข้าชมโดยเฉพาะ นี่จึงถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่วงอีสานฟิวชั่นได้นำเพลงของตัวเองไปเป็นจุดแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางดนตรีสู่ตลาดโลก”

Music Lane Festival มิวสิค โชว์เคสที่จะพาเหล่าศิลปินก้าวไปได้ไกลมากขึ้น อีสานฟิวชั่น

วงอีสานฟิวชั่นนั้นก่อตั้งจากการวิจัยร่วมกันระหว่างอาจารย์กับลูกศิษย์เอกดนตรีของมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร มีสมาชิกก่อตั้ง 4 คน แต่ในการแสดงครั้งนี้ได้มีการเพิ่มนักร้องหญิงเพื่อเพิ่มสีสันให้เป็นของขวัญแก่แฟน ๆ ที่นั่น ซึ่งนอกจากทางวงจะได้แสดงดนตรีในงานนี้แล้ว ยังได้มีการสัมมนาพูดคุยเรื่องอุตสาหกรรมดนตรีโลก ทำให้มุมมองของการพัฒนาวงเปลี่ยนไปสู่มืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย และหวังว่าอีสานฟิวชั่นจะพาดนตรีจากเมืองไทยไปทำหน้าที่ตัวแทนทางวัฒนธรรมได้ในโอกาสต่อไป

E-san Fusion และคุณริวจิ โนดะ

ติดตามฟังเพลงและเป็นกำลังใจให้ E-san Fusion: คลิก

และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Music Lane Festival ได้ทางเว็บไซต์: คลิก


อ่าน “ความงามในจิตวิญญาณที่ถูกถ่ายทอดผ่าน Unlikely Soul ของ Nenashiคลิก

views