ตำรวจยุคใหม่กับค่านิยมที่เปลี่ยนไปใน MIU 404

ตำรวจยุคใหม่กับค่านิยมที่เปลี่ยนไปใน MIU 404

ละครที่นำเสนอเรื่องราวของตำรวจยุคใหม่ซึ่งนำแสดงโดยโฮชิโนะ เก็น และ อายาโนะ โก นักแสดงหน้าเก่าที่แฟนละครญี่ปุ่นคุ้นเคยกันดี เรื่อง “MIU 404” ชื่อย่อของหน่วย Mobile Investing Unit 404 อันเป็นหน่วยสืบสวนเคลื่อนที่ที่จัดตั้งขึ้นเป็นการชั่วคราวเพื่อสนับสนุนอีก 3 หน่วยอื่น ๆ นำทีมโดย คิเคียว ยูซึรุ (คุมิโกะ อะโซะ) ตำรวจหญิงแม่เลี้ยงเดี่ยว ส่วนตัวเอกของเรา ชิมะ คาซุมิ (โฮชิโนะ เก็น) นายตำรวจหน้านิ่งปากร้ายอนาคตไกล ต้องมาจับคู่กับนายตำรวจเจ้าปัญหาที่ไม่มีใครอยากเป็นคู่หูด้วยอย่างอิบุกิ ไอ (อายาโนะ โก) ในหน่วยนี้นี่เอง

นอกจากจะเป็นการเรียนรู้กันและกันระหว่างมนุษย์สองขั้วแบบละครตำรวจทั่วไปแล้ว คิดว่าเรื่องนี้นำเสนอภาพพจน์นายตำรวจและปัญหาสังคมที่หยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นสืบสวนในเรื่องได้ค่อนข้างจะอินเทรนด์ ตั้งแต่รถที่สองคู่หูใช้ในการสืบสวน แทนที่จะเป็นรถตำรวจดำ ๆ ทะมึน ๆ ทั่วไป ก็กลายเป็นรถเมลอนปังสีเขียวสดใส แถมยังมีเสียงปี๊ป่อแบบรถไอศกรีมวอลล์ เรียกความเอ็นดูจากผู้คนได้ตลอดทาง

ตำรวจยุคใหม่กับค่านิยมที่เปลี่ยนไปใน MIU 404

ตำรวจยุคใหม่กับค่านิยมที่เปลี่ยนไปใน MIU 404

หรือวิธีที่คนร้ายใช้ตามหาตัวเหยื่อที่หนีไปซ่อนตัว ด้วยการสร้างแอคเคานท์ปลอมในทวิตเตอร์ ทำทีเป็นประกาศที่อ่านแล้วช่างน่าเห็นใจว่า “ลูกสาวกับหลานผมหายตัวไป เป็นห่วงมากครับ ถ้าใครมีข้อมูลช่วยติดต่อมาด้วยครับ” พร้อมลงรูปเหยื่อ ติดแฮชแท็กตามหาคนหาย ให้แอคเคานท์อื่น ๆ ช่วยกันรีเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ใช้ประโยชน์จากเจตนาดีของคนอื่นในการตามหาตัวเหยื่อจนพบ เตือนให้เรารู้ว่าอย่าเชื่อถือข่าวปลอมที่มากับกระแสโดยง่าย เพราะไม่รู้ว่าเจตนาดีจะกลายเป็นกลายทำร้ายใครทางอ้อมหรือไม่

หรือในตอน “เกาะแห่งความฝัน” ที่เล่าถึงอาชญากรรมบุกปล้นร้านสะดวกซื้อโดยชาวเวียดนามที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นโดยการรับทุนผู้ฝึกงานทางเทคนิค แต่กลับต้องทำงานในโรงงานอย่างหนักซึ่งผิดกฎหมายแรงงานและค่าตอบแทนไม่เป็นไปตามที่กำหนด และปัญหานี้ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในญี่ปุ่น มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ถึงกับเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมาเพราะผู้ฝึกงานชาวเวียดนามเข้าไปลักขโมยผลผลิตทางการเกษตรและลอบขโมยปศุสัตว์ เนื่องจากตกงาน ขาดรายได้ อีกทั้งยังไม่สามารถกลับประเทศได้ การขาดคนวัยทำงานในประเทศญี่ปุ่นจนต้องออกกฎหมายที่เอื้อให้คนต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาทำงานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของการดูแลผู้สูงอายุและแรงงานเกษตรกรจึงเป็นประเด็นที่ยังต้องจับตามองกันต่อไปในอนาคต

ตำรวจยุคใหม่กับค่านิยมที่เปลี่ยนไปใน MIU 404

นอกจากนั้น เนื้อเรื่องยังกล้าที่จะพูดถึงค่านิยมทางสังคมที่เปลี่ยนไป อย่างนายตำรวจมือเก่า “จินบะ” ที่เปรียบเสมือนตัวแทนนายตำรวจรุ่นเก่าที่ให้ค่างานเหนือชีวิตส่วนตัว มีฉากที่คุณจินบะกำลังขับรถพาสมาชิกในบ้าน ทั้งภรรยาและลูกสาว ไปพบพ่อแม่คู่หมั้นของลูกชายเพื่อตกลงเรื่องการแต่งงาน แล้วบังเอิญได้พบรถคนร้ายตามหมายจับเข้าระหว่างทางพอดี คุณจินบะจึงรีบหันมาบอกให้ภรรยากับลูกสาวลงจากรถ เพื่อที่ตัวเองจะได้ขับรถไล่ตามคนร้ายไป ถ้าเป็นละครสมัยเก่า คุณภรรยาก็คงรีบพาลูกลงมาอย่างหวานอมขมกลืน แต่นี่กลายเป็นว่าคุณภรรยาถีบคุณจินบะลงจากรถ อยากไปก็ไปคนเดียวย่ะ! แล้วพาลูกสาวขับรถออกไปจากที่นั่นอย่างไม่ง้อใคร

ตำรวจยุคใหม่กับค่านิยมที่เปลี่ยนไปใน MIU 404

ถึงจะหยิบประเด็นปัญหาสังคมที่เป็นเรื่องหนัก ๆ มาเล่น แต่เเนื้อเรื่องโดยรวมสื่อออกมาค่อนข้างเป็นไปในทางบวก และมีบทสรุปที่ดี ทำให้เป็นละครที่ไม่หนักเกินไป เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ถ้ามีโอกาสอยากให้ทุกคนได้รับชมกันค่ะ


ขนมชิโระ โนะวารุ ของร้านกาแฟโคเมดะคลิก
ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaruคลิก

views