คนที่เคยหลงทางในชีวิต

Matsuko Deluxe

กว่าสปอตไลต์จะส่องให้ LGBTQ ได้โลดแล่นในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

ช่วงหลายปีมานี้ เราเริ่มจะเห็นคนมีชื่อเสียงที่เป็น LGBTQ (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ จนชินตา และยังมีคนดังที่เป็น LGBTQ มากขึ้นเรื่อย ๆ จากทั้งสื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตของเมืองไทย

ซึ่งหากมองจากความสบาย ๆ ในแนวคิดและวัฒนธรรมของคนไทย เราอาจคิดว่าไม่แปลกที่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จะทำให้กลุ่ม LGBTQ เริ่มเป็นที่ยอมรับในวงกว้างขึ้นได้เรื่อย ๆ โดยไม่ยากนัก

แต่หากมองย้อนกลับไปที่สังคมญี่ปุ่น ประเทศที่มีภาพจำของการเป็นประเทศที่มีความเชื่อแบบอนุรักษ์นิยมสูง (Conservative) การแต่งกายและการใช้ชีวิตมักจะเป็นไปในแนวเดียวกันแบบไม่มีแตกแยก จนถึงขนาดที่มีวงดนตรี “WORLD ORDER” ที่เน้นชุดสูทเรียบเป๊ะ และท่าเต้นที่พร้อมเพรียงกัน สะท้อนแนวคิดความเป็นระเบียบในสังคมญี่ปุ่น เห็นอย่างนี้แล้ว คงจะยากมาก ๆ ที่ LGBTQ จะเจาะเข้าสื่อ Mainstream ของญี่ปุ่นได้

แต่ความจริงแล้ว มีเซเลบวงการบันเทิงญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ได้รับความนิยมในวงกว้างทั้ง ๆ ที่เป็น LGBTQ และได้ปรากฎตัวบนสื่อหลัก ทั้งโฆษณาทีวี พรีเซนเตอร์สินค้า ถึงขั้นที่มีรายการวาไรตี้เป็นของตัวเอง! เรียกได้ว่า แทบไม่มีวันไหนเลยที่จะไม่เห็นคน ๆ นี้บนหน้าจอทีวีญี่ปุ่น

คน ๆ นั้นก็คือ “มัตสึโกะ ดีลักซ์” (Matsuko Deluxe)

มัตสึโกะ ดีลักซ์ Matsuko Deluxe

รูปประกอบ : @tbsmatsukosekai, Twitter

มัตสึโกะ ดีลักซ์ เป็นชื่อในวงการของ “มัตสึอิ ทาคาฮิโระ” ชื่อนี้มีที่มาจากชื่อเวลาแต่งหญิง ที่เพื่อน ๆ จะเรียกกันว่า มัตสึโกะ ส่วน ‘ดีลักซ์’ นั้น มีหลายคนเดาว่ามาจากขนาดตัวที่ใหญ่เบิ้มของมัตสึโกะซัง แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะดีลักซ์มาจากเป้าหมายที่จะ “ปรากฏตัวในวงการบันเทิงอย่างหรูหรางดงาม แบบดีลักซ์ ๆ” นั่นเอง

มัตสึโกะจบการศึกษาจากโรงเรียนเฉพาะทางด้านเสริมสวย “Tokyo Max” ในวัย 18 ปี และประกอบอาชีพช่างเสริมสวยอยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่า ทักษะจากโรงเรียนช่างเสริมสวยช่วยมัตสึโกะได้มาก เมื่อถึงเวลาต้องแต่งตัวเป็นหญิงและแต่งหน้าออกทีวีอย่างในปัจจุบันนี้ แต่เมื่อทำอาชีพช่างเสริมสวยไปได้ระยะหนึ่ง มัตสึโกะมองว่าหนทางนี้ยังไม่ใช่เส้นทางที่ตามหา มัตสึโกะจึงย้ายงานมาเป็นบก. นิตยสารเกย์ในวัย 23 ปี

มัตสึโกะ ดีลักซ์ Matsuko Deluxe

รูปประกอบ : ภาพในนิตยสารเกย์ที่มัตสึโกะเป็นบรรณาธิการ (ไม่ทราบที่มาของภาพ)

หนทางของมัตสึโกะช่วงแรกเริ่มนั้นไปได้ไม่สวยเอาเสียเลย หลังจากที่มัตสึโกะหันหลังให้กับอาชีพบรรณาธิการ มัตสึโกะรู้สึกเคว้งคว้าง ซึมเศร้า และว่างงาน เป็นฮิคิโคโมริ (คนที่เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง) อยู่นานถึง 2 ปี

ช่วงที่มัตสึโกะอยู่ในภาวะโรคซึมเศร้าก็ได้ลองหาทางรักษาอยู่หลาย เคยคิดแม้กระทั่งว่าหากได้เจอกับคนที่อับโชคกว่าตัวเอง อาจจะรู้สึกดีขึ้นก็ได้ มัตสึโกะจึงนัดเจอเพื่อนร่วมรุ่นกว่า 60 คน แต่ก็ต้องจมดิ่งกับความคิดของตนเองหนักมากกว่าเดิม เพราะพบว่าตนเองน่าจะอับโชคที่สุดในรุ่นเดียวกันแล้ว

จนกระทั่งมัตสึโกะได้เจอกับนักเขียนหญิง “นากามุระ อุซางิ” ที่กำลังมองหาคนให้สัมภาษณ์ในงานเขียนของเธอ และได้รู้จักมัตสึโกะผ่านทางผลงานนิตยสารเก่า ๆ ที่เคยทำไว้ โชคดีที่อุซางิกับมัตสึโกะรู้สึกถูกชะตากันอย่างมากที่มีแนวคิดคล้าย ๆ กัน

มัตสึโกะเองก็ดีใจที่มีคนเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่มัตสึโกะเป็น จนทำให้มีความมั่นใจในตนเองและในที่สุดก็กล้าที่จะพูดคุย เข้าสังคมกับผู้อื่น และยังได้รับแรงบันดาลใจจากคุณอุซางิ ทำให้มัตสึโกะเริ่มทำงานเป็นนักเขียนคอลัมน์ และค่อย ๆ เดินเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยทักษะการพูดที่ลื่นไหล และความเฮฮาที่แสนน่าสนใจ

มัตสึโกะ ดีลักซ์ Matsuko Deluxe

รูปประกอบ : หนังสือที่เขียนโดย Matsuko Deluxe ขณะเป็นนักเขียนคอลัมน์ (Amazon.com)

หลังจากการเดินทางค้นหาตัวตนมาอย่างยาวนาน ปัจจุบัน มัตสึโกะ ดีลักซ์ ในวัย 48 ปี เป็นบุคคลในวงการบันเทิง (ทาเลนต์) คิวทองที่ปรากฏตัวในรายการวาไรตี้มากมาย โดยมีจุดเด่นในการตบมุกที่ถูกจังหวะ การแสดง Reaction ออกมาตรง ๆ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในรายการ ช่วยสร้างสีสันให้กับรายการทีวี และครองใจผู้ชมได้ไม่ยาก

มัตสึโกะ ดีลักซ์ Matsuko Deluxe

รูปประกอบ : ภาพรีแอคชั่นจากรายการ Matsuko No Shiranai Sekai
ตอน “โลกของรากบัว” ที่นำเสนอเมนูจากรากบัวที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง (@tbsmatsukosekai)

รายการหลักของ มัตสึโกะ ดีลักซ์  คือ Monday Late Night Show (นอนดึกตั้งแต่คืนวันจันทร์) เป็นรายการวาไรตี้ที่จะออกสัมภาษณ์เรื่องราวแปลก ๆ ตลก ๆ จากคนญี่ปุ่นตามพื้นที่ต่าง ๆ และนำมาฉายให้ผู้ชมทางบ้านดูไปพร้อมกับพิธีกรสองคน “มัตสึโกะ ดีลักซ์” และ “มุราคามิ ชินโกะ” นักร้องไอดอลชื่อดังจากค่าย Johnny’s ที่จะแสดงความคิดเห็น หรืออาจจะมีการแซว การล้อเลียนผู้ให้สัมภาษณ์คนนั้น ๆ ในรายการ

มัตสึโกะ ดีลักซ์ Matsuko Deluxe

รูปประกอบ : ภาพขณะดำเนินรายการ Monday Late Night Show (@nittele_ntv)

อีกรายการคือ Matsuko no Shiranai Sekai (โลกที่มัตสึโกะไม่รู้จัก) รายการที่นำเสนอเรื่องที่น้อยคนนักจะรู้ หรือบุคคลที่มีงานอดิเรก ความชอบ หรือความรู้เฉพาะทาง มาเปิดเผยให้ผู้คนทางบ้านได้ชม เช่น ความจริงแล้วอะโวคาโดมีกว่า 1,000 สายพันธุ์ นักร้องวงวิชวลร็อกผันตัวมาเป็นหนุ่มไร่อะโวคาโด?

 

หรือตอนให้หุ่นยนต์ช่วยหาแฟน เมื่อเทคโนโลยี AI มาไกลถึงแอปฯ หาคู่?

ซึ่งถึงจะเป็นรายการแนะนำเกร็ดความรู้ที่ผู้ชมอาจจะเบื่อได้ง่าย แต่แนวทางดำเนินรายการที่เหมือนให้มัตสึโกะมาเรียนรู้ไปพร้อมกับเราพร้อมรีแอคชั่นตลก ๆ ก็ทำให้รายการได้รับความนิยมขึ้นมา

นอกจากนี้ มัตสึโกะยังมีงานโฆษณาอีหหลายชิ้นทั้งทางสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อทีวี แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้มัตสึโกะ ดีลักซ์ ได้รับความนิยม อาจจะไม่ใช่แค่ความตลก ที่ช่วยเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมเท่านั้น แต่ด้วยเบื้องหลังของคนที่เคยหลงทางในชีวิต และลุกกลับขึ้นมาสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมทางบ้านทั่วประเทศญี่ปุ่นได้นั้น ก็ทำให้หลาย ๆ คนได้ฉุกคิดถึงความสำคัญของการยอมรับและเข้าใจในตัวตนของคนรอบข้าง และเปิดโอกาสให้กับพวกเขา ทำให้มัตสึโกะ เป็นไอดอลที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับใครอีกหลาย ๆ คน


ใช้ชีวิตคนเดียวที่ไม่เดียวดายกับ Okudaira Baseคลิก
สิ่งที่เหลือไว้ในการจากไปของเขาและเธอคลิก
สี่ขาพาเพลิน เมื่อเหล่าหมาแมวเป็นยูทูบเบอร์คลิก

views