“มาโบยากิโซบะ” เปลี่ยนเมนูที่ต้องใช้เวลา ให้ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

ซอสผัดเต้าหู้มาโบ เป็นเครื่องปรุงที่สะดวกมาก ๆ อีกทั้งยังสามารถสนุกสนานไปกับการเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้ปรุงกับซอสได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น มะเขือ วุ้นเส้น และ ถั่วงอก จะนำมาทำเป็นเมนูผัด ประยุกต์เป็นเมนูข้าวผัด ราเมน หรือซุปก็ได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่ควรมีติดบ้านไว้ และหากนำมาทำเมนูยากิโซบะ โดยการนำซอสมาผัดกับเส้นก็น่าจะได้รสชาติที่อร่อยมาก ๆ แน่นอน ซึ่งการทำเมนูเส้นนั้นแนะนำให้ใช้เห็ดหรือกะหล่ำปลีจะเข้ากันได้ดีกว่าใส่เต้าหู้ค่ะ

ครั้งนี้ฉันอยากจะลองทำเมนู ‘Ankake Yakisoba’ หรือ ราดหน้ายากิโซบะ ดูค่ะ! หากพูดถึงเมนูราดหน้ายากิโซบะ คนส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็นเมนูที่ใช้เวลาทำนานและต้องไปกินที่ร้านอาหารเท่านั้นใช่ไหมคะ แต่หากเรามีซอสผัดเต้าหู้มาโบ ก็สามารถทำเมนูนี้ได้ง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ

Ankake Yakisoba หรือ ราดหน้ายากิโซบะ เส้นที่นำมาทำเมนูนี้มีแบบที่นำไปนาบบนกระทะให้เกรียมเล็กน้อยและแบบทอดค่ะ แต่ถ้าทำเองที่บ้านแบบทอดอาจจะทำได้ยาก แนะนำให้ใช้เส้นแบบนำไปนาบบนกระทะดีกว่าค่ะ การที่เอาเส้นไปนาบบนกระทะให้เกรียม ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกแปลก แต่ถ้าได้ลองกินจะเข้าใจค่ะ เพราะด้านนอกของเส้นจะมีความกรุบกรอบ และด้านในจะนุ่ม ทำให้การกินเส้นยากิโซบะสนุกขึ้นเป็น 2 เท่าเลยค่ะ

 

 “มาโบราดหน้ายากิโซบะ


ซอสผัดเต้าหู้มาโบ ตรายามาโมริ ในซองมีเนื้อสัตว์ผสมมาเรียบร้อยแล้วทำให้มีรสชาติของเนื้อที่เข้มข้น และด้วยความเข้มข้นของซอสจึงสามารถใส่วัตถุดิบต่าง ๆ เพิ่มลงไปแล้วนำไปราดบนเมนูเส้นได้เลย! พอไม่ได้ใส่เต้าหู้อาจจะทำให้รสชาติเข้มขึ้นเล็กน้อย แต่เมื่อนำมาผสมกับเส้นก็จะได้รสชาติที่พอดีค่ะ และเพื่อที่จะให้ซอสซึมเข้าวัตถุดิบได้ง่ายขึ้น เราจึงเลือกใช้เห็ดและเนื้อสัตว์ ซึ่งอันที่จริง เมนูนี้สามารถเลือกใช้วัตถุดิบได้หลากหลายและทำให้เป็นเมนูที่หรูหราขึ้นมาได้ค่ะ

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม (สำหรับ 1  ท่าน)

เส้นยากิโซบะ 1 ก้อน  

กระเทียม 2 กลีบ

ต้นหอม  30 กรัม

เห็ด 50 กรัม

เนื้อหมู หรือ เนื้อไก่บด 50 กรัม

พริกเผาจีน ตามชอบ

ซอสผัดเต้าหู้มาโบ ตรายามาโมริ 1 ซอง

ขั้นตอนการทำ

1. ซอยกระเทียมและต้นหอม พร้อมหั่นเห็ดเตรียมไว้

2. เปิดถุงเส้นยากิโซบะเล็กน้อย แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาที ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วนำเส้นลงไปผัด

3. เมื่อคลุกน้ำมันให้เข้ากับเส้นทั่วแล้ว คลี่เส้นออกจากกัน และนำเส้นไปนาบกระทะ ทิ้งไว้จนเกรียมเล็กน้อย จากนั้นกลับด้าน (ด้านละประมาณ 3 นาที) เมื่อเกรียมได้ที่ทั้ง 2 ด้านจึงนำขึ้นจัดใส่จาน

4. ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมลงในกระทะ ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อบด เห็ด และต้นหอมเล็กน้อยลงไปผัดให้เข้ากัน

5.ใส่พริกเผาจีนตามชอบ จากนั้นใส่ซอสผัดเต้าหู้มาโบ ตรายามาโมริลงไปผัดด้วยไฟแรง แล้วนำไปราดบนเส้นที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย 


เส้นแต่ละประเภทจะมีวิธีการทำที่แตกต่างกันไปออก ซึ่งการนำเส้นไปเข้าไมโครเวฟก่อนนั้น จะช่วยให้การทำอาหารหลังจากนั้นทำได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่เป็นเส้นสดก็สามารถเข้าไมโครเวฟได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้เส้นคลายไม่จับตัวกันเป็นก้อน และช่วยให้ตอนผัดน้ำมันนั้นทั่วถึงมากขึ้น หากใช้กระทะขนาดเล็กก็สามารถคลี่เส้นให้เต็มกระทะได้เลย   


“ซอสผัดเต้าหู้มาโบ” ตรายามาโมริ


 

ซอสผัดเต้าหู้มาโบ ผสมเนื้อบดมาให้เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่เติมวัตถุดิบอย่างเต้าหู้หรือเห็ดก็สามารถทำเมนูนี้ได้อย่างง่ายดาย และเครื่องเทศในซอสจะช่วยเพิ่มความอยากอาหาร (เผ็ดกลาง/เผ็ดมาก ขนาด 100 กรัม จำนวน 2 ซอง)


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH

“สุกี้ยากี้ by Yamamori” คลิก

“พิซซ่าไก่เทริยากิ by Yamamori” คลิก

“ปีกไก่ตุ๋นโชยุ by Yamamori” คลิก

views