เมื่อ LINE Creators สามารถเป็นอาชีพหลักได้!

LINE Creators อาชีพที่มีดีกว่าแค่การวาดสติกเกอร์!

สำหรับประเทศไทยนั้น LINE CREATORS MARKET เปิดตัวในประเทศไทยในปี ค.ศ.2014 และขยายธุรกิจคาแรคเตอร์เป็น LINE CREATORS Licensing ในปี ค.ศ.2020 เพื่อผลักดันครีเอเตอร์ชาวไทยให้เกิดอาชีพใหม่ โดยเป็นตลาดที่เปิดกว้างให้คนจากหลากหลายอาชีพ หลากหลายช่วงอายุ ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน ไปจนถึงวัยเกษียณอายุ แต่อยากหารายได้หรือทำเป็นงานอดิเรก โดยรายได้ของเหล่าท็อปครีเอเตอร์ต่อเดือน ทั้งจากสติกเกอร์ และธุรกิจ LINE CREATORS Licensing นั้นสูงกว่า 7 หลักเลยทีเดียว!

LINE CREATORS Licensing

โดยสำหรับปี ค.ศ.2021 นี้ ทาง LINE มีสุดยอดครีเอเตอร์ 17 คนซึ่งอยู่ในภายใต้การดูแลของ LINE CREATORS เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์มีโอกาสเติบโตจากสติกเกอร์ออนไลน์ ไปสู่โอกาสการร่วมงานทางธุรกิจคาแรคเตอร์ เพื่อเป็นการต่อยอดมูลค่าผลงานสติกเกอร์ผ่านทางผลิตภัณฑ์ และบริการอื่น ๆ กับแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ

อาทิเช่น การร่วมงานออกแบบเสื้อ UTme คอลเลคชั่นพิเศษกับ UNIQLO โดยการนำภาพสติกเกอร์สุดฮิตกว่า 300 ลายของครีเอเตอร์ชาวไทย 23 คนมาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่น ซึ่งเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมนี้ ก็จะมีปล่อยลายใหม่อีกกว่า 100 ลาย เช่น Mhee gud gid, BearPlease, minimal G, Mao Whatta Pug, Shibung & Bingsu และอีกมากมาย (ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อได้ที่ UTme Corner ร้าน UNIQLO สาขา CentralWorld)

LINE CREATORS Licensing

นอกจากนั้น ยังมีงานออกแบบคอลเลคชั่นชุดชั้นในกับ SABINA หรืองาน Collaboration ออกแบบสติกเกอร์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ อย่างเครือข่าย AIS ที่ให้กลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการสามารถนำพอยท์มาแลกสติกเกอร์ได้ฟรีทุกเดือน ซึ่งปัจจุบันได้มีการร่วมมือกันออกแบบสติกเกอร์ไปแล้วกว่า 60 เซ็ต เป็นต้น

แน่นอนว่าโอกาสในการร่วมงานกับทางแบรนด์ใหญ่ ๆ นี้ก็ถือเป็นความใฝ่ฝันของครีเอเตอร์ที่จะได้เห็นผลงานคาแรกเตอร์สติกเกอร์ของตัวเองได้ออกไปโลดแล่นอยู่บนสินค้าตามท้องตลาดแบบจับต้องได้ด้วยเช่นกัน

ครั้งนี้ ดาโกะจึงขอชวนคุณผู้อ่านมาร่วมพูดคุยกับเหล่า 4 ครีเอเตอร์ถึงเส้นทางอาชีพ LINE CREATORS ของพวกเขา


ซัน – อภิชาต ธีรวิทยานิพนธ์
จากงานอดิเรกสู่งานประจำที่มีรายได้ 6 – 7 หลักต่อเดือน


ซัน - อภิชาต ธีรวิทยานิพนธ์

คาแรกเตอร์แนะนำ : ดึ๊บ ดึ๊บ (Dueb Dueb)

ซันเริ่มทำสติกเกอร์เป็นงานอดิเรกในปี ค.ศ.2015 โดยใช้เวลาหลังเลิกงานในการวาด เขามองว่าสติกเกอร์อาจไม่จำเป็นต้องสวยมาก แต่เป็นสติกเกอร์ที่อยู่ในเทรนด์ ประกอบกับตัวเขาเองอยากมีสติกเกอร์ที่ออกแนวกวน ๆ สำหรับไว้ใช้ส่งหาเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักด้วย เขาจึงนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นโจทย์ในการสร้างสรรค์สติกเกอร์ของตัวเอง

ด้วยความที่ซันจบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดดนตรีหมอลำ เขามีโอกาสได้เห็นผู้คนที่เต้นอยู่หน้าเวทีหมอลำแล้วรู้สึกว่าท่าเต้นเหล่านั้นมันช่างกวนประสาทดีเหลือเกิน จึงหยิบท่านั้นมาพัฒนาเป็นคาแรกเตอร์ “ดึ๊บ ดึ๊บ” ซึ่งทำให้สติกเกอร์ดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายมาก ๆ และทำให้ซันได้รับรางวัล Rising Star ติดกัน 2 ปีซ้อน (ค.ศ.2017 และ ค.ศ.2018)

LINE CREATORS Licensing

จากความนิยมดังกล่าว รายได้ที่แตะ 6 – 7 หลักต่อเดือน และค่อนข้างมีความมั่นคง ซันจึงตัดสินใจออกจากงานประจำมาเป็น LINE Creators เต็มตัวได้ 4 ปีแล้ว ซันเล่าว่าข้อดีของการได้เป็น Official Stickers คือการมีทีมจาก LINE คอยซัพพอร์ต ติดต่อประสานงานกับลูกค้าหรือโปรเจกต์ต่าง ๆ และคอยโปรโมตผลงานให้ด้วย และปัจจุบันสติกเกอร์ “ดึ๊บ ดึ๊บ” ของเขาก็ถือเป็นสติกเกอร์ที่ได้รับความนิยมและมียอดขายสูงสุด ทั้งในตลาดครีเอเตอร์และออฟฟิเชียลด้วย

ดูสติกเกอร์ทั้งหมด: https://store.line.me/stickershop/author/71797
ติดตามความเคลื่อนไหวของดึ๊บ ดึ๊บ: www.facebook.com/duebduebofficial


แนท – นที สรพิพัฒน์
ครีเอเตอร์ที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่น่าจับตามองตลอดปี


แนท - นที สรพิพัฒน์

คาแรกเตอร์แนะนำ : หมีหงุดหงิด (Mhee gud gid)

แนทเป็นครีเอเตอร์ที่มีอาชีพหลักคือ App Developer แต่สามารถพัฒนาผลงานสติกเกอร์ไลน์จนเป็นที่นิยม และได้รับรางวัล Super Star ในปี ค.ศ.2020 เขาเริ่มสร้างสติกเกอร์เมื่อ 3 ปีก่อน จากเหตุผลที่ว่าสติกเกอร์ที่มีชื่อเล่นของผู้ใช้ด้วยกำลังได้รับความนิยมในขณะนั้น (เช่น ซัน นัท กุ้ง ฯลฯ) แต่กลับไม่มีชื่อ “แนท” เขาจึงตัดสินใจสร้างมันขึ้นมาเอง และหลังจากที่เริ่มมีคนกดซื้อสติกเกอร์ จึงทำให้เขาสนใจที่จะทำต่อมาเรื่อย ๆ

LINE CREATORS Licensing

ปกติแนทเป็นคนจริงจัง พอได้ลองทำสติกเกอร์จึงอยากเอาความรู้สึกของตัวเองมาเล่าในมุมที่สนุกและตลกบ้าง ลักษณะเด่นของคาแรกเตอร์ที่แนทสร้างจึงมีความกวน ซน และเข้าถึงเทรนด์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา อย่างคาแรกเตอร์หมีหงุดหงิด ที่เอาความหงุดหงิด ความอารมณ์เสียมาถ่ายทอดเป็นสติกเกอร์ที่เห็นแล้วสนุกและมีความกวนประสาทปนน่ารักอยู่ด้วย

ปัจจุบันสติกเกอร์หมีหงุดหงิดถือเป็น Official Stickers ที่มีการต่อยอดทางธุรกิจไปอีกขั้น ทั้งการร่วมงานกับทาง UNIQLO Thailand ในการออกแบบลายเสื้อสำหรับช่วงวาเลนไทน์ที่ผ่านมา และลายอื่น ๆ อีกหลายลายที่จะมีจำหน่ายถึง 31 สิงหาคมนี้ นอกจากนั้น คุณแนทก็กำลังจะมีผลงานกับอีกหลากหลายแบรนด์ที่จะปล่อยออกมาให้ติดตามในเร็ว ๆ นี้ด้วย

ดูสติกเกอร์ทั้งหมด: https://store.line.me/stickershop/author/407917


นัท – ณัชณิชา แก้วมังกร
อยากให้ “บ็อบบี้” หมาที่เหมือนหมีตัวนี้ ทำหน้าที่เติมความสดใสให้กับทุกคน


นัท - ณัชณิชา แก้วมังกร

คาแรกเตอร์แนะนำ : Bobby

นัท นักวาดภาพประกอบที่มีผลงานร่วมกับแบรนด์ต่าง ๆ หลากหลายแบรนด์ เธอเคยเดินทางไปแสดงผลงานที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เห็นว่าที่ญี่ปุ่นมีครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์คาแรคเตอร์ต่าง ๆ อยู่มากมาย และครีเอเตอร์เหล่านั้นก็ล้วนแล้วแต่ต่อยอดคาแรคเตอร์ของตัวเองให้เกิดเป็นรายได้ขึ้นมา ประกอบกับใน LINE Stickers ไม่มีสติกเกอร์ที่มีท่าทางที่เธออยากใช้ เธอจึงตัดสินใจสร้างสติกเกอร์ของตัวเองขึ้นมา

Bobby เป็นสติกเกอร์หมาคอร์กี้ที่มีคาแรกเตอร์สดใสและกวน ๆ ทำให้เข้าถึงผู้ใช้สติกเกอร์ได้ง่าย และเหตุผลที่เป็นหมาคอร์กี้นั้นคือ ตัวนัทเองชอบหมาคอร์กี้ อยากจะเลี้ยงแต่เลี้ยงไม่ได้เพราะที่บ้านมีหมาพันธุ์บางแก้วแล้ว เธอจึงใช้วิธีสังเกตท่าทางของหมาที่บ้านและดูคลิปหมาน่ารัก ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ก่อนนำมาปรับใช้ในการวาดบ็อบบี้ และนัทยังมีความตั้งใจที่จะสร้างคาแรคเตอร์หมาพันธุ์อื่น ๆ ขึ้นมา เพื่อให้กลายเป็นสติกเกอร์แก๊งน้องหมาอีกด้วย

นัท - ณัชณิชา แก้วมังกร

 

นอกจากร่วมงานกับทาง UNIQLO Thailand ในการออกแบบลายเสื้อแล้ว นัทยังมีสินค้าต่าง ๆ เช่น สติกเกอร์ พวงกุญแจ ผ้าพันคอ ฯลฯ วางจำหน่ายทาง pinkoi (Shop: monstyplanet) และมีผลงานอื่น ๆ อีกหลายชิ้น สามารถติดตามเธอได้ทาง www.instagram.com/monstyplanet ได้เลย!

ดูสติกเกอร์ทั้งหมด: https://store.line.me/stickershop/author/457630


กุ้ง – อังคณา พันธ์เขตกรรม
สติกเกอร์ที่ใช้ความพยายามและความตั้งใจอย่างที่สุด เพื่อทำออกมาให้ผู้ใช้ได้ใช้อย่างมีความสุข


กุ้ง - อังคณา พันธ์เขตกรรม

คาแรกเตอร์แนะนำ : Shibabi & Shibabu

กุ้ง เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ชื่นชอบการวาดรูป แต่ไม่เคยรู้ว่าสามารถสร้าง LINE Stickers เองได้มาก่อน จนกระทั่งมีคนแนะนำเธอให้ลองทำสติกเกอร์ขาย เธอจึงเริ่มเรียนรู้การสร้างสติกเกอร์ด้วยการหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งสติกเกอร์ที่เธอสร้างนั้นได้รับผลตอบรับที่ดี ทำให้มีรายได้ เธอจึงค่อย ๆ วาดเพิ่มเติมมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันรายได้จากการทำสติกเกอร์จำหน่ายกลายเป็นรายได้หลักที่เธอใช้ในการดูแลครอบครัว

จุดเด่นของสติกเกอร์ของคุณกุ้งคือ เป็นสติกเกอร์ที่มีความน่ารัก เหมาะกับการส่งความสุขกับผู้คนในช่วงเทศกาลต่าง ๆ และสามารถส่งให้ใครก็ได้ ก่อนมาเป็นครีเอเตอร์ กุ้งทำงานที่ศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมเซรามิก กรมวิทยาศาสตร์ ตอนทำงานเคยมีโอกาสได้ร่วมงานกับเซนเซย์ชาวญี่ปุ่นด้วย ซึ่งนั่นทำให้เธอค่อย ๆ ซึมซับและชื่นชอบเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาเรื่อย ๆ จนได้มาทำสติกเกอร์ เธอจึงเริ่มศึกษางานของครีเอเตอร์ชาวญี่ปุ่นเพิ่มเติม และทำให้เกิดความชื่นชอบและอยากลองทำสติกเกอร์แนวน่ารัก ๆ แบบญี่ปุ่นดูบ้าง

กุ้ง - อังคณา พันธ์เขตกรรม

คุณกุ้งยังเป็นหนึ่งในผู้ชนะการประกวด LINE Stickers Contest ปี ค.ศ.2019 ที่ทำให้เธอมีโอกาสได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ประสบการณ์ที่เธอได้จากการเดินทางไปญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในชีวิตจึงเป็นอีกแรงผลักดันให้เธออยากต่อยอดและทำสติกเกอร์อย่างจริงจังมากขึ้น

ปัจจุบัน สติกเกอร์ของเธอมีเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นด้วย โดยฟ้อนต์ตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดเป็นลายมือคุณกุ้งเอง

ดูสติกเกอร์ทั้งหมด: https://store.line.me/stickershop/author/121070

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


สำหรับแบรนด์หรือบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Collaboration Project กับคาแรคเตอร์ของ LINE CREATORS Licensing
สามารถติดต่อได้ทาง consumerproduct@linecorp.com


อ่าน “30 ปีแห่งพลังจันทรา: พูดคุยเรื่องเล่าจากคนรัก Sailor Moonคลิก

views