Kota Miura เพราะเติบโตท่ามกลางดวงดาว จึงฝันอยากเป็นดาว

“Kota Miura” เพราะเติบโตมาท่ามกลางดวงดาว จึงฝันอยากเป็นดาวเจิดจรัสอีกหนึ่งดวง

หลังจากที่มีการประกาศว่า “โคตะ มิอุระ” (Kota Miura) เตรียมเดินทางมาเมืองไทยเพื่อดวลหมัดกับ “บัวขาว บัญชาเมฆ” ในแมตช์สุดพิเศษรูปแบบ Exhibition Kickboxing Match ของโปรแกรม เลเจนต์ ออฟ ราชดำเนิน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคมนี้ ไทม์ไลน์ก็บู้ม!! เต็มไปด้วยเรื่องราวของ “คิงคาซู จูเนียร์” (キングカズJr.) คนนี้ทันที!

หลายคนน่าจะรู้จักนักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) คนนี้บ้างอยู่แล้ว จากกระแสการเดบิวต์บนเวทีริซิน (RIZIN) สหพันธ์ที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาด้วยการชนะคู่แข่งขันจนแทบล้มทั้งยืน และกรรมการต้องเข้ามายุติการชก

วันนี้ ดาโกะจึงขอหยิบยกเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ “โคตะ มิอุระ” (三浦孝太) หลากหลายแง่มุมมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น

โคตะ มิอุระ (Kota Miura)


เพราะเติบโตมาท่ามกลางดวงดาว Kota Miura จึงฝันอยากเป็นดาวเจิดจรัสอีกหนึ่งดวง


โคตะ เติบโตมาท่ามหมู่ดาว ทั้งคุณพ่อ “คาซูโยชิ มิอุระ” ที่เป็นนักเตะระดับตำนาน ตำแหน่งกองหน้าทีมชาติญี่ปุ่น เจ้าของฉายา “คิงคาซู” (キングカズ) อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสถิตินักเตะที่มีอายุมากที่สุดในโลกซึ่งลงเตะในลีกสูงสุด, คุณแม่ “ริซาโกะ มิอุระ” นักแสดงและนางแบบที่มีชื่อเสียง และพี่ชาย “เรียวตะ มิอุระ” ซึ่งมีอาชีพนักแสดงด้วยเช่นกัน

โคตะ มิอุระ (Kota Miura)

ด้วยเหตุนี้ เมื่อตอนประถมที่คุณครูให้เขียนเรียงความเกี่ยวกับอาชีพในฝัน โคตะจึงเขียนลงไปว่าเขามีความฝันอยากเป็นดวงดาว ดวงดาวที่เจิดจรัสเหมือนพ่อของเขา ถึงแม้ตอนนั้นจะยังให้คำตอบกับครูไม่ได้ว่า “แล้วจะทำอย่างไรให้กลายเป็นดวงดาวให้ได้?” แต่ก็ดูเหมือนว่าตอนนี้เขาจะมีคำตอบให้กับคำถามดังกล่าวแล้ว


Kota Miura ไม่ได้อยากเป็นนักฟุตบอลเหมือนพ่อ


โคตะมีพ่อเป็นแรงบันดาลใจ การได้เห็นว่าพ่อของเขาพยายามอย่างหนักแค่ไหนเพื่อก้าวสู่การเป็นตำนานนักเตะ ทำให้เขาอยากจะเดินตามรอยพ่อ แต่เขามองว่าการจะเป็นดาวในวงการกีฬาทุกชนิดได้นั้นล้วนแล้วแต่เป็นเส้นทางที่ยากลำบากทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นมันจึงไม่สำคัญเลยว่าคุณจะลงเตะในสนามหรือลงต่อยในสังเวียน สิ่งสำคัญคือความสามารถทางกายภาพที่ไม่ธรรมดา การมีไหวพริบ และการมีเซ้นส์ที่จะทำให้คนรอบข้างยอมมอบความนับถือให้กับคุณ (ร่วมกับโชคช่วยด้วยอีกหน่อย)


พ่อคัดค้านเส้นทางการเป็นนักกีฬาอาชีพ


คุณพ่อของโคตะอยากให้เขาเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยการเป็นนักกีฬาสมัครเล่นก่อนซึ่งเขาเองก็เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้ โคตะจึงเข้าฝึกซ้อมที่ BRAVE ซึ่งมีคาซึยูกิ มิยาตะ อดีตนักมวยปล้ำโอลิมปิกเป็นเจ้าของ โดยเขาเลือกที่จะฝึกซ้อมและย้ายไปพักที่หอพักร่วมกับลูกศิษย์คนอื่น ๆ ของยิมที่เมืองมิซาโตะ จังหวัดไซตามะ ซึ่งในขณะที่ฝึกซ้อมนั้น พ่อของโคตะก็ได้บอกกับทางครูฝึกว่าไม่จำเป็นต้องดูแลโคตะเป็นพิเศษหรือดีกว่าคนอื่น ๆ เพราะเขาอยากให้ลูกชายได้สัมผัสกับประสบการณ์การฝึกซ้อมที่โหดร้ายและหนักหน่วง

www.instagram.com/kota_miura_official


คุณแม่เป็นอีกคนที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เขาพยายามอย่างเต็มที่


มีบางครั้งที่คุณพ่อเผลอให้ท้ายโคตะจนคุณแม่ที่เป็นคนมองภาพในหลาย ๆ มุมก็โมโหและดุทั้งคู่ โคตะบอกว่าแม่ของเขานี่แหละคือบอสตัวจริงของบ้านมิอุระ เขาจึงอยากให้ผู้คนได้รู้ว่าคุณแม่คือคนที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันเขาด้วยเช่นกัน


เทนชิน นาสึคาวะ (Tenshin Nasukawa) คือไอดอล


ในวันหนึ่งที่โคตะเปิดทีวีขึ้นมาดูโดยบังเอิญนั้น เขามีโอกาสได้ดูการแข่งขันของเทนชิน นาสึคาวะบนเวที RIZIN นั่นจึงทำให้เขาชื่นชมนาสึคาวะมาก ๆ และอยากลงแข่งบนเวที RIZIN บ้างเช่นกัน เขาบอกว่า “คงจะมีคนแบบผมอีกหลายคนที่เปิดทีวีขึ้นมาดูโดยบังเอิญ แต่สิ่งที่ได้เห็นนั้นกลับมีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อความฝันและชีวิตของพวกเขา”

และปัจจุบันยอดผู้ติดตามทางอินสตาแกรมของโคตะก็เป็นรองเพียงเทนชินเท่านั้น (จากนักกีฬา MMA ทั้งหมดในญี่ปุ่น)

โคตะ มิอุระ และ เทนชิน นาสึคาวะ


“โอกาส” เป็นของคนที่พร้อมจะคว้ามันไว้


โคตะเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เขามองว่าอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่ผู้คนจะมองเขาในฐานะนักสู้ แต่ในขณะเดียวกัน คนเราก็ไม่มีทางรู้ว่าโอกาสนั้นจะมาถึงเมื่อไร เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวเองให้พร้อมที่สุดอยู่เสมอ เพื่อรอให้โอกาสมาถึงแล้วคว้ามันไว้จะทำให้เขาสามารถก้าวสู่การเป็นดาวจรัสฟ้าได้ในที่สุด เพราะหากโอกาสมาถึงแล้ว แต่กลับปฏิเสธมันด้วยคำว่า “ไม่พร้อม” ก็อาจไม่มีวันได้เจอกับ “โอกาส” อีกเลยก็ได้


Profile
วันเกิด: 28 พฤษภาคม ค.ศ.2002
บ้านเกิด: จังหวัดเฮียวโกะ
ความสูง: 175 เซนติเมตร
น้ำหนัก: 66.0 กิโลกรัม
สังกัด: BRAVE
ชื่อน้องหมาสุดที่รัก: อาเปะจัง (アぺちゃん)

ติดตามและเป็นกำลังใจให้ โคตะ มิอุระ: คลิก

อ้างอิง
https://jp.rizinff.com/_ct/17507997
https://number.bunshun.jp/articles/-/854089
https://sportiva.shueisha.co.jp/clm/othersports/fight/2022/01/31/post_2/index_2.php
https://kisspress.jp/articles/35035


อ่าน “3 เว็บไซต์ญี่ปุ่นสำหรับดาวน์โหลดภาพประกอบ (Illustration) น่ารัก ๆคลิก
3 สถานที่สวย ๆ ที่ต้องปักหมุดไว้! แล้วเตรียมไปตามรอย Cherry Magic The Movie กัน!คลิก

views