อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น ที่อยู่เมืองไทย ส่วนมากเขาลงโปรโมตอะไรกันนะ?

อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น ที่อยู่เมืองไทย ส่วนมากเขาลงโปรโมตอะไรกันนะ?

ในยุคนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินฟลูเอนเซอร์เป็นพลังสำคัญต่อการทำสื่อการตลาดให้เติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางดิจิทัลและมีแนวโน้มว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ เราอ่านเจอบทความหนึ่งกล่าวไว้ว่า การที่สินค้าจะขายได้ดีในปัจจุบัน ผลการตัดสินใจส่วนหนึ่งมาจากการที่ผู้ซื้อเห็นรีวิวของอินฟลูเอนเซอร์ กล่าวคืออินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อความคิดและพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างมีนัยยะสำคัญ และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ที่เมืองไทยเท่านั้น แต่นี่คือเทรนด์ที่เริ่มเปลี่ยนไปทั่วโลก

ในเมืองไทยเรานั้น มีจำนวนคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากติด 1 ใน 5 ของจำนวนชาวต่างชาติทั้งหมด บ้างก็ย้ายมาอยู่เมืองไทยเพราะชอบ บ้างก็ย้ายมาเพราะสามีถูกส่งมาทำงานที่เมืองไทย ทำให้ปัจจุบันนี้มีคนญี่ปุ่นที่อาศัยในเมืองไทยเริ่มผันตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์เพื่อรีวิวการใช้ชีวิตในสถานที่ต่างแดนแห่งนี้เพิ่มมากขึ้น

บทความในวันนี้ เราจะขอแนะนำ 3 อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น ที่อาศัยอยู่เมืองไทย มาดูกันว่าส่วนมากพวกเขาลงบทความเกี่ยวกับอะไรบ้าง


DeliciousBangkok


Instagram : @delibang
ยอดติดตามประมาณ : 33,000 คน

คุณ Marc คนญี่ปุ่นผู้อาศัยอยู่ในเมืองไทย เขามักจะใช้อินสตาแกรมของเขาเป็นช่องทางลงโปรโมตเกี่ยวกับร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย เรียกได้ว่าร้านอาหารญี่ปุ่นใหม่ร้านไหนที่เปิดในไทยไทย เขาได้รวบรวมรีวิวไว้ให้คุณหมดแล้ว ติดตามไว้ ไม่พลาดร้านอาหารเด็ดๆแน่นอน คอนเฟิร์ม!

ไอจีนี้จะเจาะกลุ่มคนชอบและคิดถึงอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะ แน่นอนว่าได้ฐานคนติดตามทั้งคนญี่ปุ่น คนไทยและคนชาติอื่น ๆ รวมถึงเขียนรีวิวไว้ 2 ภาษา (ภาษาอังกฤษ และภาษญี่ปุ่น) ลงข้อมูลสถานที่และอธิบายเรื่องอาหารอย่างละเอียด รูปภาพก็สวย ตามไปลองกินก็ง่าย

japanese influencer อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น


TJ channel


Instagram : TJ___channel
ยอดติดตามประมาณ : 14,000 คน
Youtube : ww.youtube.com/channel/UCQ748_HXXwK7Mk0zpvqHd6Q

อินฟลูเอนเซอร์คนนี้ชื่อคุณ TJ เป็นลูกครึ่งไทย – ญี่ปุ่น โด่งดังมากในยูทูบ มียอดติดตามในยูทูบมากเกือบ 200,000 คน! เป็นช่องทางโปรโมตแนะนำการท่องเที่ยวเมืองไทย รีวิวอาหารร้านดัง รวมถึงชีวิตกลางคืนแบบฉบับวัยรุ่น แสงสีเสียง จัดเต็ม! หลายท่านอาจจะเคยชมวิดีโอของเขากันมาแล้ว นำเสนอความแตกต่างของวัฒนธรรมได้ดีทีเดียว

japanese influencer อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น


ぷくこ ปุกุโกะ タイ在住ブロガー


Instagram : @pukuko_bkk
ยอดติดตามประมาณ : 12,000 คน

คุณปุกุโกะเป็นคุณแม่ลูกหนึ่งจากเมืองโอซาก้า รีวิวไลฟ์สไตล์ทุกอย่าง! รู้จักแม้กระทั่งบริการ Grab ในเมืองไทย (เนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนมาก ไม่ค่อยกล้าใช้บริการทางออนไลน์กันเท่าไร เพราะเค้ากลัวโดนโกงกันค่ะ) นอกจากนั้นยังมีรีวิวคลินิกและโรงพยาบาลสำหรับคนญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งสถานที่โลคอลที่ขายของใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างร้านจานชาม เป็นต้น

japanese influencer อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น

 


Sayabangkok


Instagram : @sayabangkok
ยอดติดตามประมาณ : 10,000 คน

คุณซายะ อาศัยอยู่เมืองไทยมานานกว่า 18 ปีแล้ว เธอค่อนข้างเป็นที่รู้จักของคนญี่ปุ่นที่อยู่เมืองไทย เขียนรีวิวด้านอาหารในเมืองไทย เรื่องไลฟ์สไตล์และการเอาชีวิตรอดในกรุงเทพ! อีกทั้งยังมีเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยด้วย ร้านนวดเอย ลานเบียร์เอย เธอรู้จักเยอะยิ่งกว่าคนไทยอีกค่ะ

japanese influencer อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น

สุดท้ายนี้ รายชื่อทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอินฟลูเอนเซอร์ที่เราคัดเลือกมาเท่านั้น เท่าที่ติดตามอินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่นมา บางสถานที่ที่คนญี่ปุ่นลง คนไทยยังไม่รู้จักก็มีนะคะ 555 เพราะบางร้านก็จะดังเฉพาะในหมู่คนญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งเราคิดว่าการมีอินฟลูเอนเซอร์ชาวญี่ปุ่นช่วยรีวิวอาหาร สินค้า บริการของประเทศเรา ยังช่วยสร้างรายได้ให้กับร้านค้า ชุมชน หรือเจ้าของมากขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีทีเดียว

เหมือนกับคนไทยที่อาศัยอยู่ประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน หลายคนเปิดเพจอัพเดทชีวิตประจำวันตัวเองที่ญี่ปุ่น คอยลงรูปสิ่งที่ตนเจอแล้วรู้สึกว้าว หรือเจอแล้วช็อค นำเสนอความแตกต่างด้านวัฒนธรรม ภาษา การสื่อสาร รวมถึงอาหารการกินและการใช้ชีวิต ให้คนที่อยู่อีกมุมของโลกได้เห็นว่า โลกของเรามีวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกัน

เราคิดเสมอว่า หากระหว่างที่ทุกคนกำลังเสพสื่อในแต่ละช่องทางแล้วพบเจอวัฒนธรรมที่แตกต่าง และทุกคนได้เรียนรู้ ได้เข้าใจ พร้อมยอมรับความแตกต่างนั้นได้ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ค่ะ

Cover Illustration : Ma-een


ท็อป 3 ผู้มีอิทธิพลแต่ละด้านของ Instagram ญี่ปุ่นคลิก
ใช้ชีวิตคนเดียวที่ไม่เดียวดายกับ Okudaira Baseคลิก

views