Japan Sinks 2020

Japan Sinks 2020 (วิปโยควันสิ้นเกาะ) เตรียมลงฉายทาง Netflix  9 ก.ค. นี้!

การจมของญี่ปุ่น เรื่องราวที่ว่าด้วยการรับมือวิกฤติภัยภิบัติทางธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยหลากหลายประเด็นให้ติดตาม จากนิยายชื่อดังที่ตีพิมพ์ในปีค.ศ.1973 เขียนโดยซาเคียว โคมัตสึ (Sakyo Komatsu) หรือชื่อจริงคือ มิโนรุ โคมัตสึ (Minoru Komatsu)   Japan Sinks 2020

ก่อนจะถูกนำมาวาดเป็นมังงะโดยอิชิกิ โทคิฮิโกะ (Ishiki Tokihiko) ในปีค.ศ.2006 – 2009 มีทั้งสิ้น 15 เล่ม ภายใต้ชื่อเดียวกันคือ “日本沈没” (Nihon Chinbotsu) ชื่อภาษาอังกฤษคือ Japan Sinks หรือ The Sinking of Japan ที่มีฉบับแปลภาษาไทยภายใต้ชื่อเรื่อง “วิปโยควันสิ้นเกาะ” โดยสำนักพิมพ์ NED ที่ถูกตีพิมพ์ออกมาจำหน่ายเพียง 6 เล่มนั้น

ตอนนี้ทาง Netflix ได้นำมาดัดแปลงเป็นการ์ตูนชุดความยาว 10 ตอน และเตรียมลงฉายให้แฟนๆ ได้ดูกันวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ในชื่อเรื่อง “Japan Sinks 2020” แล้ว!

Japan Sinks 2020

แอนิเมชั่นดัดแปลงเรื่องนี้เล่าเรื่องผ่านครอบครัวมุโต ที่ประกอบด้วยตัวเอกคือนักเรียนวัยมัธยม “อายูมุ”, น้องชายของเธอ “โก”, คุณแม่ “มาริ” และ คุณพ่อ “โคอิจิโร่” ที่ชีวิตครอบครัวอันแสนสงบของเธอถูกทำลายลงในชั่วพริบตาด้วยเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ไม่มีใครคาดคิด

สถานการณ์ในเรื่องจะทำให้เราลุ้นไปกับการเอาตัวรอดของครอบครัวมุโตที่พยายามเอาชีวิตหนีรอดออกจากโตเกียว ซึ่งระหว่างทางพวกเขาก็จะได้พบกับผู้คนที่มีพื้นฐานชีวิตที่แตกต่างหลากหลาย และด้วยความหวังที่จะสามารถมีชีวิตรอดท่ามกลางความหลากหลายนี้ได้ ทำให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ต้องเลือกระหว่างความเป็นและความตายอยู่หลายครั้ง

Japan Sinks 2020

Japan Sinks 2020

แล้วอะไรที่ถูกแฝงไว้กับเหล่าคาแรคเตอร์ในอะนิเมะเรื่องนี้กันนะ?

จากตัวอย่างและภาพนิ่งที่ถูกปล่อยออกมา จะเห็นได้ว่าคาแรคเตอร์แต่ละตัวต่างก็พยายามให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และพยายามใช้ชีวิตของพวกเขาให้ดำเนินต่อไปตามธรรมชาติ ตัวอย่างเบื้องต้นนี้เผยให้เราได้รับรู้ว่า ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร เราก็ไม่ควรโยนความหวังทิ้งไป และควรมองอนาคตในแง่บวกที่สุดเท่าที่จะทำได้

Japan Sinks 2020

นอกจากคาแรคเตอร์ในครอบครัวมุโตแล้ว การ์ตูนดัดแปลงเรื่องนี้ยังมีคาแรคเตอร์ใหม่อีก 4 คาแรคเตอร์ที่ไม่มีในนิยายหรือในมังงะมาก่อนอีกด้วย คือคานาเอะ มุโรดะ (Kanae Muroda), ชู อาซาดะ (Shu Asada), แดเนียล (Daniel) และมิสึโอะ โอตานิ (Mitsuo Otani) ซึ่งคาแรคเตอร์เหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับซันซิตี้ (Sun City) คอมมูนิตี้ที่คอยให้ความช่วยเหลือผู้คนที่ประสบภัย

พวกเขาจะคอยจัดหาอาหาร เสื้อผ้า สถานที่พักพิง เครื่องใช้ไฟฟ้า ความบันเทิงต่างๆ และสิ่งอื่นๆ อีกมากมายไว้คอยช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งครอบครัวของอายูมุต่างก็เพลิดเพลินกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เหล่านี้เมื่อเดินทางมาถึงจุดช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม เพราะหมู่เกาะญี่ปุ่นยังคงมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แผ่นดินมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และมีโอกาสนำไปสู่ภัยพิบัติอื่นๆ อีกมากมาย

Japan Sinks 2020

แอนิเมชั่นเรื่องนี้กำกับโดย มาซาอากิ ยูอาสะ (Masaaki Yuasa) ผู้กำกับที่มีลายเส้นและเทคนิคแอนิเมชั่นที่แปลกตาด้วยสไตล์งานเฉพาะตัว และมีผลงานโดดเด่นหลายเรื่อง เช่น Devilman Crybaby, Ping-Pong: The Animation และ The Tatami Galaxy เป็นต้น เรื่องราวจะจบลงอย่างไร ครอบครัวมุโตจะอยู่รอดปลอดภัยจนจบเรื่องหรือไม่ มารอดูและลุ้นไปพร้อมๆ กันกับแอนิเมชั่น Original Netflix เรื่องนี้ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2563

Japan Sinks 2020

ชมแอนิเมชั่นผ่านทางเน็ตฟลิกซ์ คลิก

ข้อมูลเพิ่มเติม Official Website คลิก

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่านผลงานซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆ ที่มีฉายทางเน็ตฟลิกซ์ เช่น FOLLOWERS ตีแผ่ชีวิตจริงหลากสีสันของเหล่าหญิงสาวในกรุงโตเกียว คลิก

views