เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri): ขอให้เธอเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงทั้งกายและใจ

“ฮินะมัตสึริ” (雛祭り, Hinamatsuri) หรือ “เทศกาลวันเด็กผู้หญิง” ตรงกับวันที่ 3 มีนาคม มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “โมโมะ โนะ เซคคุ” (桃の節句, Momo no sekku) เพราะ “โมโมะ” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ลูกท้อ” และช่วงต้นเดือนมีนาคมถึงราวกลางเดือนเมษายนจะเป็นช่วงฤดูกาลที่ดอกท้อผลิบานสวยงาม อีกทั้งต้นท้อยังเป็นต้นไม้มงคล เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาว และมีความหมายดี จึงมีการเรียกวันเด็กผู้หญิงอีกชื่อว่า “โมโมะ โนะ เซคคุ” นั่นเอง

เทศกาลวันเด็กผู้หญิงนั้นจัดขึ้นเพื่ออวยพรเด็กผู้หญิงให้เติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงทั้งกายและใจ เดิมทีเทศกาลเหล่านี้ไม่ได้มีการแบ่งแยกเพศ แต่เนื่องจากเทศกาลวันเด็กผู้ชายมีธรรมเนียมการอวยพรที่เน้นเรื่องความแข็งแกร่งและการให้ความสำคัญทางการทหาร ดังนั้น เทศกาลวันเด็กผู้หญิงจึงเป็นเทศกาลที่เน้นการอวยพรให้เด็กหญิงเติบโตอย่างอ่อนโยนและสดใส

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)

ในอดีตช่วงสมัยเฮอันนั้นได้มีการจัดพิธีตามธรรมเนียมโบราณ โดยการจัดพิธีเซ่นไหว้และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายในวันที่มีเลขคี่สองตัวซ้อนกัน เช่น วันที่ 3 เดือน 3 (วันเด็กผู้หญิง), วันที่ 5 เดือน 5 (วันเด็กผู้ชาย), วันที่ 7 เดือน 7 (เทศกาลแห่งดวงดาว) ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นช่วงสมัยเฮอันมีเทศกาลเกือบตลอดทั้งปี แต่เมื่อเข้าสู่สมัยเอโดะ สมัยรัฐบาลโชกุนก็ได้มีการปรับรวบยอดเทศกาลเหล่านั้นให้กลายเป็น “โกะเซคคุ” (五節句, Gosekku) หรือ เทศกาลประจำฤดูกาล 5 เทศกาลใหญ่แทน

เชื่อกันว่าฮินะมัตสึริ เริ่มมาจากการละเล่นในอดีตช่วงสมัยเฮอันที่เรียกว่า “ฮินะอะโซบิ” (雛あそび, Hina asobi) เป็นการละเล่นลักษณะคล้ายการเล่นพ่อแม่ลูก โดยใช้ตุ๊กตาผู้หญิงและผู้ชายพร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กและของตกแต่งอื่น ๆ โดยฮินะอะโซบิถือเป็นการละเล่นที่ไม่เพียงเด็กผู้หญิงเท่านั้นที่นิยมเล่น แต่ผู้ใหญ่ก็นิยมเล่นด้วยเช่นกัน

ต่อมาในสมัยเอโดะ ผู้หญิงในครอบครัวขุนนางมักจะแต่งงานเข้าบ้านซามูไร เวลาที่ย้ายเรือนเข้าบ้านซามูไรก็จะนำ “ตุ๊กตาฮินะนินเงียว” (ひな人形) ไปด้วย ทำให้ตุ๊กตาฮินะนินเงียวที่มีความงดงามและมีกลิ่นอายความอ่อนโยนของเด็กผู้หญิงเริ่มแพร่หลายในครอบครัวซามูไรและครอบครัวคนมีอันจะกินในสมัยนั้นมากขึ้น

“ตุ๊กตาฮินะนินเงียว” (ひな人形)


องค์ประกอบและวิธีการจัดตุ๊กตา “ตุ๊กตาฮินะนินเงียว”


การจัดตกแต่งฮินะนินเงียวมักจะเริ่มใน “วันริชชุน” (立春, Risshun) หรือ วันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ และจะตั้งตุ๊กตาไว้เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ว่ากันว่าหากเริ่มจัดตกแต่งในวันที่หิมะเริ่มละลายกลายเป็นฝนจะนำพาความโชคดีมาให้ เพราะน้ำเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต จึงเป็นดั่งการอวยพรให้พืชผลอุดมสมบูรณ์รวมถึงการมีลูกหลานอุดมสมบูรณ์ด้วย

หรือกรณีอย่างช้า การจัดตกแต่งก็ควรจัดล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนถึงวันเทศกาล ซึ่งหากลนลานจัดตกแต่งตุ๊กตาฮินะนินเงียวในคืนวันที่ 2 มีนาคมนั้น เชื่อกันว่าจะทำให้มีโชคร้าย เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง

ส่วนการจัดเก็บตุ๊กตาฮินะนินเงียวนั้น ควรจะเก็บในช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนมีนาคม โดยเฉพาะในวันที่อากาศสดใส

สำหรับวิธีการจัดตุ๊กตานั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบที่แต่ละบ้านมี โดยมีตั้งแต่จัดเป็นคู่ไปจนถึงจัดแบบเต็มรูปแบบ 7 ชั้น

การจัดฮินะนินเงียว 7 ชั้น

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)
การตกแต่งแบบ 7 ชั้นเป็นการตกแต่งที่สมบูรณ์แบบและตระการตาที่สุด โดยจะใช้ตุ๊กตาทั้งหมด 15 ตัว
ชั้นที่ 1: จักรพรรดิและจักรพรรดินี
ชั้นที่ 2: นางข้าหลวงทั้ง 3
ชั้นที่ 3: นักดนตรีทั้ง 5
ชั้นที่ 4: องครักษ์
ชั้นที่ 5: ข้าราชบริพาร
ชั้นที่ 6, ชั้นที่ 7: สัมภาระออกเรือน เช่น กล่องเครื่องสำอางค์ รถม้า และเกี้ยวหาม

การจัดฮินะนินเงียว 5 ชั้น

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)
การจัดฮินะนินเงียว 5 ชั้นเป็นรูปแบบพื้นฐานทั่วไป ใช้ตุ๊กตาทั้งหมด 15 ตัวเหมือนกับแบบ 7 ชั้น ชั้นที่ 1-3 จะจัดเหมือนฮินะนินเงียว 7 ชั้น (ตามด้านบน) ส่วนชั้นที่ 4 เป็นองครักษ์และข้าราชบริพาร และชั้นที่ 5 เป็นสัมภาระออกเรือน

การจัดฮินะนินเงียว 3 ชั้น

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)
การจัดรูปแบบนี้ใช้ตุ๊กตาทั้งหมด 10 ตัว โดยจะจัดถึงแค่ชั้นที่ 3 คือ ชั้นนักดนตรีทั้ง 5 และมีสัมภาระออกเรือนวางไว้รอบ ๆ นักดนตรีทั้ง 5 อีกที

การจัดฮินะนินเงียวแบบ 2 คน

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri) 
ด้วยพื้นที่บ้านที่มีอย่างจำกัดในปัจจุบัน ทำให้หลายครอบครัวนิยมจัดฮินะนินเงียวแบบย่อส่วนมากขึ้น ซึ่งจะใช้เพียงจักรพรรดิและจักรพรรดินี 1 คู่เท่านั้น


6 อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง


อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง

ซุปหอยตลับ

อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง
เปลือกหอยตลับจะประกบกันได้สนิทก็ต่อเมื่อเป็นคู่ของมันเท่านั้น หอยตลับจึงมีความหมายสื่อถึงคู่สามีภรรยาที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกลมเกลียว การรับประทานซุปหอยตลับจึงเป็นดั่งการอวยพรให้เด็กหญิงได้พบเนื้อคู่ที่เหมาะสมกัน โดยฤดูกาลของหอยตลับคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ซึ่งตรงกับช่วงฮินะมัตสึริพอดี

ฮิชิโมจิ

อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง
ฮิชิโมจิ (菱餅, Hishimochi) เป็นโมจิสีสันสดใสที่มีรูปทรงเหมือนใบฮิชิ (菱, Hishi) ฮิชิเป็นพืชน้ำซึ่งใบจะเติบโตแผ่ขยายเหนือผิวน้ำ รูปร่างของใบฮิชิจึงเป็นสัญลักษณ์ของการเติบโตและความรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต การรับประทานฮิชิโมจิในวันเด็กผู้หญิงจึงเป็นดั่งการขอพรให้เด็กหญิงเติบโตอย่างแข็งแรงและอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

ฮินะอาราเร่

อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง
ขนมฮินะอาราเร่ (雛あられ, Hina arare) ทำจากข้าวและถั่ว นำมาเคลือบน้ำตาล แล้วใส่สีเพิ่มเติมเพื่อความสวยงาม มีรสชาติหวานอ่อน ว่ากันว่าขนมฮินะอาราเร่พัฒนามาจากฮิชิโมจิแบบดั้งเดิม แต่เพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่ายเวลาที่อยู่ข้างนอก จึงมีการนำฮิชิโมจิมาบดและทอด กลายเป็นฮินะอาราเร่แบบที่เห็นในปัจจุบัน

จิราชิซูชิ

อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง
จิราชิซูชิ (ちらし寿司, Chirashi sushi) คือ ซูชิชนิดหนึ่งที่นำเครื่องซูชิต่าง ๆ โปะลงบนข้าวซูชิ (ข้าวที่นำไปผสมน้ำส้มสายชู) จิราชิซูชิมีรูปร่างหน้าตาและสีสันที่สดใสสวยงาม อีกทั้งเครื่องต่าง ๆ ที่โรยหน้าก็มีความหมายดี ๆ แฝงอยู่ด้วย เช่น หลังที่โค้งงอของกุ้งสื่อถึงอายุที่ยืนยาว หรือ รูที่ยาวลอดไปอีกฝั่งของรากบัวสื่อถึงการมองเห็นอนาคตที่ปลอดโปร่ง เป็นต้น

ซากุระโมจิ

อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง
ขนมโบราณของญี่ปุ่นที่ทำจากข้าวเหนียวผสมด้วยสีชมพู ด้านในมีไส้ถั่วแดง และด้านนอกห่อด้วยใบซากุระดองเกลือ เล่ากันว่าสีชมพูและสีเขียวของซากุระโมจิเป็นสีที่สื่อถึงฤดูใบไม้ผลิที่สดใส คนญี่ปุ่นจึงมีธรรมเนียมการรับประทานซากุระโมจิในวันเด็กผู้หญิง

อามะสาเก

อาหารและเครื่องดื่มประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง
อามะสาเก (甘酒, amazake) เครื่องดื่มรสหวานที่ทำมาจากข้าว ชิโอะโคจิ และสาเกคาสุ (กากเหล้าญี่ปุ่นซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย) เชื่อกันว่าการดื่มอามะสาเกจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและอวยพรให้มีอายุยืนยาว


เทศกาลฮินะมัตสึริสุดยิ่งใหญ่ตระการตาแห่งเมืองคัตสึอุระ จังหวัดโทคุชิมะ


ที่เมืองคัตสึอุระ จังหวัดโทคุชิมะ จะมีการจัดแสดงตุ๊กตาฮินะนินเงียวจำนวนมากถึง 30,000 ตัว ซึ่งเป็นตุ๊กตาที่ได้รับมาจากบ้านเรือนทั่วประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ได้ใช้ตุ๊กตาเหล่านี้แล้ว โดยจะจัดแสดงบนเวทีตุ๊กตา 100 ขั้น ความสูง 8 เมตร และประกอบด้วยตุ๊กตากว่า 30,000 ตัวเรียงกันอย่างสวยงามตระการตา

เทศกาลฮินะมัตสึริ เมืองคัตสึอุระ จังหวัดโทคุชิมะ

นอกจากนี้ ตุ๊กตาฮินะนินเงียวที่จัดแสดงที่นี่ยังเคยถูกนำไปจัดแสดงที่ Japan House ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ณ เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิลในปี ค.ศ.2016 มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่อคิวยาวเพื่อรอชมการจัดแสดง ถือเป็นการจัดแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง


สินค้าประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิงจำนวนมากมายที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์


ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป UFM ฟูจิ ซูเปอร์ สาขา 1 และสาขา 2 แผนกโกรเซอรี่จะมีการจัดบูธพิเศษรวมสินค้าสำหรับเทศกาลวันเด็กผู้หญิง อาทิ ขนมฮินะอาราเร่แบบต่าง ๆ เครื่องปรุงรสสำหรับทำจิราชิซูชิ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีซากุระโมจิและจิราชิซูชิหลากหลายรูปแบบจำหน่ายที่แผนกอาหารสำเร็จรูปด้วยเช่นกัน

*สำหรับลูกค้าที่ต้องการเลือกชมซากุระโมจิและจิราชิซูชิแบบครบทุกไอเท็ม แนะนำให้มาในวันจริงวันที่ 3 มีนาคมนี้

สินค้าประจำเทศกาลวันเด็กผู้หญิง UFM ฟูจิ ซูเปอร์

เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)

(ตัวอย่างสินค้าจากปีก่อนหน้า สินค้าอาจมีการปรับเปลี่ยน)

มาร่วมสัมผัสบรรยากาศสนุกสนานของเทศกาลวันเด็กผู้หญิง อีกหนึ่งเทศกาลสุดคิวท์ของญี่ปุ่น และเลือกชมสินค้ามากมายได้ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

พิเศษ! สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า และทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า! สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้าทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญลดราคา, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์, ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และร้านเช่า ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “69men ราเมงรสชาติเบา ๆ ที่กินได้ทุกวันไม่มีเบื่อ!คลิก
ชิม ‘Amazake’ เครื่องดื่มแห่งเทศกาลเด็กผู้หญิงกัน!คลิก

views