Amazake อามาซาเกะ Kokage

ชิม ‘Amazake’ เครื่องดื่มแห่งเทศกาลเด็กผู้หญิงกัน!

ใกล้จะเข้าสู่เดือนมีนาคมแล้วสินะคะทุกคน หากใครมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนบ้านคนญี่ปุ่นในต้นเดือนนี้ ก็อาจจะเห็นตุ๊กตาญี่ปุ่นใส่ชุดกิโมโนสวย ๆ วางเรียงรายบนแท่นวางผ้าปูสีแดง นั่นก็เพราะว่าวันที่ 3 มีนาคมของทุกปีเป็น “วันเด็กผู้หญิง” หรือ “เทศกาลเด็กผู้หญิง” ที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Hinamatsuri (雛祭り) นั่นเองค่ะ! Amazake


เทศกาลเด็กผู้หญิงเกี่ยวอะไรกับอามาซาเกะ


หัวใจหลักของเทศกาลเด็กผู้หญิงนี้คือ “การเฉลิมฉลองที่เด็กผู้หญิงในบ้านมีสุขภาพแข็งแรง และเติบโตมาได้ด้วยดี” และแน่นอนว่ามีเทศกาลแบบนี้ก็จะต้องมีอาหารที่มาพร้อมกับเทศกาลนั้นอย่างแน่นอน แต่! เทศกาลนี้มีเครื่องดื่มที่โดดเด่นอย่างหนึ่งค่ะ ซึ่งก็คือ “อามาซาเกะ” (甘酒, Amazake) หรือ “เหล้าหวาน” เหตุผลที่มีเครื่องดื่มนี้ก็เพราะแต่ก่อนเชื่อว่าถ้าดื่มแล้วจะช่วยขับไล่สิ่งไม่ดีออกไปได้


เอ๊ะ! แล้วทำไมเทศกาลสำหรับ “เด็กผู้หญิง” ถึงมีเหล้าได้ล่ะเนี่ย!?


อามาซาเกะ คืออะไรกันนะ

อย่าเพิ่งตกใจกันไปนะคะ! เพราะว่าอามาซาเกะเป็นเครื่องดื่มที่แทบจะไม่มีแอลกอฮอล์เลย (ถ้ามีก็น้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นเอง) อามาซาเกะทำมาจาก 3 ส่วนผสมคือ ‘ข้าว’ ‘น้ำ’ และ ‘ข้าวโคจิ’* โดยจะนำข้าวไปหมักกับข้าวโคจิและน้ำในอุณหภูมิประมาณ 50 – 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 8 – 10 ชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็น เครื่องดื่มสีขาวขุ่น

สำหรับเครื่องดื่มนี้คนญี่ปุ่นถึงกับเรียกว่าเป็น “สารอาหารดื่มได้” (飲む点滴) ด้วยเพราะมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงรักษาผิว ชะลอวัย การย่อยอาหาร ฯลฯ เพราะฉะนั้นหายห่วงเลยค่ะ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี (มาก ๆ)

ข้าวโคจิ หรือ Kome Koji (米麹) เป็นเมล็ดข้าวที่มีเชื้อรา ‘โคจิ’ เจริญเติบโตอยู่ ซึ่งเป็นเชื้อราที่ดีต่อร่างกาย (Probiotics) มักใช้ในการทำมิโซะ โชยุ มิริน และสาเก สมาคมผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเทศญี่ปุ่นถึงกับเรียกเชื้อราตัวนี้ว่า ‘เชื้อราแห่งชาติ’ (National mold) กันเลยทีเดียว!


มาลองชิมอามาซาเกะครั้งแรกกันเถอะ!!


เกริ่นเกร็ดความรู้กันมาขนาดนี้ก็ต้องไปลองชิมของจริงกันแล้วแหละ วันนี้เราออกเดินทางกันไปที่ร้าน “Kokage” (木陰) ที่แปลว่า “ใต้ร่มเงาไม้” ทันทีที่เปิดประตูกระจกของร้านเข้าไปก็จะพบกับ ‘คุณอาซาโกะ’ เจ้าของร้านชาวญี่ปุ่นยืนต้อนรับอยู่ด้านในเคาน์เตอร์

Amazake อามาซาเกะ Kokage

หลังจากสั่งเครื่องดื่มไปเพียงไม่กี่อึดใจ อาซาโกะซังก็วาง ‘อามาซาเกะ’ ลงบนโต๊ะของเราเป็นอย่างแรก “อืมม…” ความอุ่นและหนืดนิด ๆ ของเนื้อสัมผัสที่ผสานไปกับเนื้อละเอียดของเม็ดข้าวเล็ก ๆ ในอามาซาเกะแก้วแรกนี้โอบล้อมเราไว้ให้ครุ่นคิดถึงรสชาติที่ซ่อนอยู่

ความหวานเริ่มตามมาเมื่อลองจิบอีกครั้ง (เป็นความหวานตามธรรมชาติจากการหมักข้าว โดยอาซาโกะซังเล่าว่า เธอใช้ข้าวญี่ปุ่นหมักกับข้าวโคจิเป็นเวลาถึง 12 ชั่วโมง!) หากใครที่กำลังจะไปลองชิมครั้งแรก เชื่อว่าอาจจะเป็นรสชาติที่ไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าไหร่ แต่รับรองว่าติดใจได้อย่างไม่ยากแน่นอนค่ะ!

Amazake อามาซาเกะ Kokage

อามาซาเกะ (甘酒) แก้วละ 80 บาท

บรรยากาศอบอุ่นสบาย ๆ ในร้านที่เปิดเพลงญี่ปุ่นคลอไปด้วย ทำให้เราค่อย ๆ ละเมียดละไมกับเครื่องดื่มแก้วนี้เป็นพิเศษ ควบคู่ไปกับ ‘ขนมปังแกงกะหรี่’ (カレーパン) ขนมปังโฮมเมดยอดฮิตของร้านที่ขายหมดเกลี้ยงเป็นประจำ

Amazake อามาซาเกะ Kokage

ขนมปังแกงกะหรี่’ (カレーパン) ชิ้นละ 50 บาท

หากอากาศร้อนของเมืองไทยทำให้รู้สึกอยากกินอะไรเย็น ๆ แทน ที่ร้านก็ยังมีไอศกรีมอามาซาเกะแบบโฮมเมดขายด้วย ความพิเศษที่เพิ่มเข้ามาในเมนูนี้ก็คือ เกนไม (玄米, Genmai) หรือข้าวกล้องคั่วที่ถูกผสมเข้าไปในเนื้อไอศกรีมด้วย สำหรับไอศกรีมถ้วยนี้ไม่ได้มีรสที่หวานมาก ด้วยเพราะความตั้งใจของทางร้านที่อยากจะโชว์ความหวานจากธรรมชาติของข้าวหมัก และกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้โดดเด่นนั่นเอง

 

Amazake อามาซาเกะ Kokage

ไอศกรีมอามาซาเกะ (甘酒アイスクリーム) ถ้วยละ 50 บาท

ใครอยากลองชิมอามาซาเกะ เครื่องดื่มแห่งเทศกาลเด็กผู้หญิงที่กำลังจะมาถึงนี้ก็อย่าลืมไปลิ้มรสและพักผ่อนหย่อนใจได้ที่ ‘ใต้ร่มเงาไม้’ ของร้าน ‘Kokage’ (木陰) นะคะ 🙂

Amazake อามาซาเกะ Kokage

อาซาโกะซังเจ้าของร้าน Kokage ที่เปิดร้านมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ.2019

ごちそうさまでした!
ขอบคุณสำหรับอาหาร (และเครื่องดื่ม) นะคะ!

KOKAGE BKK
เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 17.30 น. *ปิดวันจันทร์
ที่อยู่ : 41/65 ซอยสุนทรพิมล แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน MRT หัวลำโพง ประมาณ 7 นาที

อ้างอิง
www.bokksu.com/blogs/news/hinamatsuri-all-about-japans-girls-day
www.marukome.co.jp/global/en/foodculture/aboutkoji
www.justonecookbook.com/amazake

Cover Illustration : Ma-een


เทรนด์ Banana Juice กำลังมา!คลิก
เมนูอาหารที่คนญี่ปุ่นได้เรียนรู้ก่อนใช้ชีวิตลำพังคลิก
บาระปัง (バラパン) ขนมปังรูปทรงดอกกุหลาบคลิก

views