ชวนเที่ยวเทศกาลหน้าร้อนสุดว้าวของ Tohoku pt.2

 

   มาชมเทศกาลของ Tohoku กันต่อ หลังจากในพาร์ทแรก เราได้แนะนำเทศกาล Sendai Tanabata จากเมืองเซ็นได จ.มิยางิ กับเทศกาล Morioka Sasa Odori จากเมืองโอริโอกะ จ.อิวาเตะ กันไปแล้ว ในครั้งนี้ เราขอแนะนำอีก 2 เทศกาลชื่อดังที่บอกได้เลยว่าสุดยอดไม่แพ้กัน

อ่านพาร์ทแรก คลิ๊กลิงค์นี้ ที่นี่
อ่านพาร์ทสาม คลิ๊กลิงค์นี้ ที่นี่

 

 

秋田竿燈まつり
AKITA KANTO MATSURI

   เทศกาลแบกต้นโคมคันโต มีจุดประสงค์เพื่อขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ขจัดภยันตรายและโรคภัยไข้เจ็บ ต้นกำเนิดมาจากพิธีบวงสรวญต่อสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่ชื่อ Neburinagashi และเทศกาลนี้เป็นเทศกาลเก่าแก่ที่เกิดขึ้นมาในสมัยเอโดะ (ประมาณ ปี ค.ศ.1751 – 1762)

   เทศกาลอาคิตะคันโต โดดเด่นด้วยโคมคันโตที่ทำมาจากไม้ไผ่ประกอบออกมาเป็นลักษณะกางเขนเป็นชั้นๆ และติดตั้งโคมไฟกระดาษเข้าไป แบ่งความใหญ่ออกเป็น 4 ระดับ คือ Yowaka, Kowaka, Chuwaka และ Owaka ซึ่ง Owaka มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีความยาว 12 เมตร โคมไฟที่ติดตั้งมีขนาด 64×45 เซนติเมตร จำนวนทั้งสิ้น 46 อัน ทั้งต้นมีน้ำหนักรวมกว่า 50 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

   ในวันงาน เมื่อถึงเวลาโชว์ โคมคันโตกว่า 270 ต้นถูกยกขึ้นพร้อมกันตลอดเส้นทาง โดยมีเสียงกลองและขลุ่ยสร้างบรรยากาศให้คึกครื้น นักแสดงที่ยกโคมคันโต เรียกว่า ซาชิเทะ (Sashite) จะใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาทิ ฝ่ามือ เอว หน้าผาก หัวไหล่ คอยประคับประคองไม่ให้โคมตกลงมา ซึ่งซาชิเทะแต่ละคนจะได้รับการฝึกเทคนิคชั้นสูงมาเป็นอย่างดี เพราะนอกจากความหนักอึ้งของโคมคันโต ก็ยังมีสายลมและความอ่อนล้าของซาชิเทะเป็นตัวแปรสำคัญ จึงมีช่วงเวลาหวาดเสียวให้ผู้ชมเห็นกันตลอด

 

ชื่อเทศกาล : AKITA KANTO MATSURI
วันเวลา : 6 – 8 สิงหาคม ของทุกปี เวลา 18.00 – 21.00 น. โดยประมาณ
สถานที่ : ถนนชูโอบริเวณแม่น้ำอาซาฮี – เมืองอาคิตะ จังหวัดอาคิตะ
เว็บไซต์ : http://www.kantou.gr.jp/english/index.htm (ภาษาอังกฤษ)

 

 

山形花笠まつり
YAMAGATA HANAGASA MATSURI

TOHOKU

   เทศกาลชื่อดังของเมืองยามางาตะ เป็นเทศกาลระบำหมวก มีขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1963 ในฐานะเป็นอีเวนท์หนึ่งของเทศกาล Zao Natsu Matsuri หลังจากนั้น 2 ปี หรือปี ค.ศ.1965 ทางเมืองยามางาตะก็ได้แยกมาจัดเป็นเอาอีเวนท์ระบำหมวกนี้มาจัดเป็นเทศกาลเดี่ยวแบบเต็มตัว

   จุดเด่นของเทศกาล คือ หมวกที่สำหรับใช้ระบำนั้นตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ และการร้องตะโกนคำว่า Yassho, Makkasho อันเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ไปตลอดเส้นทางพาเหรด มีกลุ่มนักเต้นเข้าร่วมมากถึง 100 กลุ่ม มีนักเต้นระบำกันอย่างสวยงามแข็งแรงกันกว่า 10,000 คน และมีเสียงกลองฮานางาสะไทโกะที่คอยเป็นตัวสร้างจังหวะให้กับนักเต้น พร้อมสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมอีกด้วย

 

      สมัยก่อน นักเต้นทุกกลุ่มมีการร่ายรำที่เหมือนกัน แต่ในปัจจุบัน มีกลุ่มนักเต้นจากเมืองอื่นของจังหวัดยามางาตะมาร่วมขบวนพาเหรดด้วย ซึ่งกลุ่มนักเต้นเหล่านี้ใช้รูปแบบการร่ายรำเป็นของตัวเองผสมผสานกับหมวกฮานางาสะ ทำให้ขบวนพาเหรดมีเสน่ห์หลากหลายขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ บริเวณจุดเส้นชัย หน้าศาลาว่าการเมืองยามางาตะ ได้จัดพื้นที่สำหรับผู้ชมทั่วไปได้มาร่วมสนุกกับการร่ายรำฮานางาสะด้วย ถือเป็นไคลแมกซ์สำคัญที่เป็นสีสันของเทศกาลยามางาตะ ฮานางาสะนี้เลยทีเดียว

 

ชื่อเทศกาล : YAMAGATA HANAGASA MATSURI
วันเวลา : 5 – 7 สิงหาคม ของทุกปี เวลา 18.00 – 21.45 น. โดยประมาณ
สถานที่ : ถนนหมายเลข 112 บริเวณสวนสาธารณะไดนิ – หน้าศาลาว่าการเมืองยามางาตะ จังหวัดยามางาตะ
เว็บไซต์ : http://www.hanagasa.jp/en/ (ภาษาอังกฤษ)

เรายังมีเทศกาลสุดว้าวของโทโฮคุอยู่อีกนะ รอติดตามชมกันให้ดีล่ะ

views