ชวนเที่ยวเทศกาลหน้าร้อนสุดว้าวของ TOHOKU pt.3   สำหรับครั้งนี้ เป็นพาร์ทสุดท้ายของเทศกาลสุดว้าวของภูมิภาค Tohoku เชื่อเถอะว่า 2 เทศกาลที่เราแนะนำนี้มีความพิเศษไม่แพ้เทศกาลอื่นแน่นอน จะเป็นเทศกาลไหน ลองมาชมกันเลย

อ่านพาร์ท 1 คลิ๊กลิงค์ ที่นี่
อ่านพาร์ท 2 คลิ๊กลิงค์ ที่นี่

 

 

福島わらじまつり
FUKUSHIMA WARAJI MATSURI

 

   เทศกาลแห่รองเท้าฟางขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยตัวรองเท้าฟางหรือ โอวาราจิ มีความยาว 12 เมตร และหนัก 2 ตัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการขอพรให้เดินเท้าได้ดีในงาน Shinobusanzan Akatsuki Mairi ของศาลเจ้าฮาคุโระ บนเขาชิโนบุที่อยู่กลางเมืองฟุคุชิมะ โดยจัดขึ้นมากว่า 300 ปีจนกลายเป็นประเพณีสำคัญของชาวเมืองฟุคุชิมะ

   สำหรับเทศกาลฟุคุชิมะวาราจิ จัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณี Akatsuki Mairi รวมทั้งเพื่อให้ผู้คนมีสำนึกรักในบ้านเกิดมากขึ้น และเป็นความสนุกสนานของฤดูร้อนของภูมิภาคโทโฮคุที่มีเพียงช่วงเวลาสั้นๆ อีกทั้ง พอมีเทศกาลนี้ขึ้น โอวาราจิที่จากเดิมมีเพียงข้างเดียวที่ใช้ในงาน Akatsuki Mairi ก็เป็นโอวาราจิที่ครบคู่ ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้ขอพรให้เดินเท้าได้ดียิ่งกว่าเดิม

 

   ในวันงาน มีขบวนพาเหรดแห่โอวาราจิไปตามถนนกลางใจเมือง พร้อมกับเหล่านักเต้น บรรเลงจังหวะด้วยเพลงประจำเทศกาล อย่าง Waraji Ondo หลังจากนั้น มีขบวนพาเหรดกลุ่มนักเต้นหนุ่มสาวต่างๆ มาเต้นโชว์ด้วยท่าเต้นของพวกเขาเอง ด้วยจังหวะเพลง Dancing Soda Night หรือ Waraji Ondo เวอร์ชั่นแร็บ และมีการแข่งชันวาราจิ เป็นการแบกวาราจิวิ่งแข่งกัน เป็นช่วงที่สร้างความตื่นเต้นให้กับคนดูไม่น้อยเลยทีเดียว

ชื่อเทศกาล : FUKUSHIMA WARAJI MATSURI
วันเวลา : วันศุกร์ – เสาร์แรกของเดือน ส.ค. ของทุกปี โดยปีนี้ มีกำหนดจัดวันที่ 4 – 5 ส.ค.
สถานที่ : ถนนหมายเลข 13 – เมืองฟุคุชิมะ จังหวัดฟุคุชิมะ
เว็บไซต์ : http://www.fmcnet.co.jp/waraji/index.html (ภาษาญี่ปุ่น)

 

 

青森ねぶたまつり
AOMORI NEBUTA MATSURI

 

   เทศกาลแห่โคมไฟยักษ์ที่เรียกว่า เนบูตะ ซึ่งเป็นเทศกาลประจำฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอาโอโมริ โดยมีเนบูตะมาร่วมโชว์กันมากกว่า 20 ตัว และมีผู้เข้าร่วมชมกันมากกว่า 3 ล้านคนในทุกปี

   ต้นกำเนิดของเทศกาลนี้ ประวัติความเป็นมายังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่า มาจากดัดแปลงมาจากเทศกาลทานาบาตะ ซึ่งเป็นการประสานความเชื่อในเทศกาลทานาบาตะของจีนกับของท้องถิ่นรวมกัน โดยในสมัยก่อน เวลาใกล้วันเทศกาล ผู้คนเริ่มทำโคมไฟขึ้นมาจากกระดาษ ไม้ไผ่ และเทียน จากนั้นจึงค่อยๆ วิวัฒนาการจนเปลี่ยนรูปร่างและขนาด จนกลายมาเป็นเนบูตะดั่งเช่นปัจจุบัน การทำเนบูตะสัก 1 ตัวต้องใช้เวลาออกแบบและสร้างเป็นปี โดยจำลองบุคคลชื่อดังในตำนาน หรือในหน้าประวัติศาสตร์ หรือละครคาบุกิ

TOHOKU

   ในคืนวันงาน มีการแห่เนบูตะที่เปิดไฟสว่างสวยงามไปตามเส้นทางที่กำหนด โดยระหว่างทางมีการเข้าไปสร้างความหวาดเสียวและตะลึ่งให้คนดูกันเป็นระยะๆ และมี Haneto (ฮาเนโตะ) กลุ่มนักเต้นที่เต้นด้วยการกระโดด พร้อมโห่ร้องว่า Rasse-Ra, Rasse-Ra สร้างสีสันให้กับขบวนพาเหรดให้คึกคักยิ่งขึ้น

 

ชื่อเทศกาล : AOMORI NEBUTA MATSURI
วันเวลา : 2 – 7 ส.ค. ของทุกปี
สถานที่ : ถนนหมายเลข 4 – เมืองอาโอโมริ จังหวัดอาโอโมริ
เว็บไซต์ : https://www.nebuta.or.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)

  เป็นอย่างไรกันบ้างสุดยอดเทศกาลประจำหน้าร้อนทั้ง 6 ของโทโฮคุ มีแต่เทศกาลน่าไปชมทั้งนั้นเลย ใครอยากลองมาสัมผัสบรรยากาศเทศกาลเหล่านี้แบบจัดเต็ม แนะนำให้รีบวางแผนลางานและจองตั๋วกันตั้งแต่วันนี้เลยนะ

views