ชวนเที่ยวเทศกาลหน้าร้อนสุดว้าวของ Tohoku

อย่างที่หลายคนทราบกันดี ภูมิภาค Tohoku (โทโฮคุ) อุดมไปด้วยทรัพยากรตามธรรมชาติมากมาย อากาศก็ดี เหมาะกับการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แต่ว่าครั้งนี้ เราไม่ได้มาแนะนำสถานที่เที่ยวหรอกนะ แต่จะพาไปเที่ยวชมสุดยอดเทศกาลประจำฤดูร้อนของภูมิภาคโทโฮคุที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศกัน แต่ละเทศกาลจะมีความพิเศษขนาดไหน ต้องไปพิสูจน์กัน

อ่านพาร์ทสอง คลิ๊กที่ลิงค์นี้ ที่นี่
อ่านพาร์ทสาม คลิ๊กที่ลิงค์นี้ ที่นี่

仙台七夕まつり
SENDAI TANABATA MATSURI

   เทศกาลเซ็นไดทานาบาตะ เป็นเทศกาลไม้ไผ่และกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจัดงานสืบทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สมัยดาเตะ มาซามุเนะยังเป็นเจ้าครองแคว้น จนกลายเป็นประเพณีประจำเมืองที่ชาวเซ็นไดภาคภูมิใจและเป็นที่รู้จักกันดีของชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ

   ในสมัยก่อน เทศกาลทานาบาตะจัดขึ้นในวันที่ 7 ก.ค. ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในปัจจุบันได้ยึดเอาวันที่ 7 ก.ค. ตามเดิม แต่เปลี่ยนเป็นตามปฏิทินสุริยะคติแทน แต่สำหรับเทศกาลเซ็นไดทานาบาตะจะยึดเดือนตามปฎิทินจันทรคติ ซึ่งก็คือบวกเพิ่มไปอีก 1 เดือนจากเทศกาลทานาบาตะทั่วไป ซึ่งก็คือจัดขึ้นในวันที่ 6 – 8 เดือนสิงหาคมของทุกปี เพื่อให้มีบรรยากาศแบบเดียวกับสมัยก่อนนั่นเอง

   ในวันงาน ต้นทานาบาตะได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ยิ่งใหญ่ อลังการ ซึ่งประดับอยู่รอบบริเวณใจกลางเมือง เช่น ถนนชูโอ อิจิบังโจ และตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเซ็นได พร้อมมีร้านอาหาร มีลานกิจกรรม มีบูธสอนทำต้นทานาบาตะอีกด้วย โดยทุกปีมีชาวเมืองกับนักท่องเที่ยวจากชาติต่างๆ มาร่วมงานมากกว่า 2 ล้านคน

 

ชื่อเทศกาล : SENDAI TANABATA MATSURI
วันเวลา : 6 – 8 สิงหาคม ของทุกปี เวลา 10.00 – 22.00 น. โดยประมาณ
สถานที่ : ถนนชูโอ อิจิบังโจ สวนสาธารณะโคโดได ฯลฯ – เมืองเซ็นได จังหวัดมิยางิ
เว็บไซต์ : http://www.sendaitanabata.com/ (ภาษาญี่ปุ่น)

 

盛岡さんさ踊りまつり
MORIOKA SANSA ODORI MATSURI

   เทศกาลโมริโอกะซานซะโอโดริ เทศกาลแห่ระบำกลองไทโกะ มีขึ้นครั้งแรกตั้งแต่สมัยยุคศักดินา เป็นเทศกาลฤดูร้อนที่ใหญ่ที่สุดของเมืองโมริโอกะ

   นักแสดงและผู้ร่วมขบวนพาเหรดมีทุกเพศทุกวัย โดยมาจากกลุ่มแสดงซานซะโอโดริของเมืองโมริโอกะมากกว่า 10 กลุ่มด้วยกัน นำหัวขบวนด้วยเหล่าสาวสวย Miss Sansa Odori ตามด้วยขบวนมือกลองไทโกะและนักเป่าขลุ่ยที่ช่วยกันบรรเลงจังหวะให้คึกครื้น โดยมีนักเต้นที่ร่ายระบำกันอย่างสวยงามและเต็มไปด้วยความร่าเริงตลอดเส้นทางกว่า 1 กิโลเมตรของถนนชูโอ

   และในวันสุดท้ายของเทศกาล มีขบวนกลองไทโกะซึ่งมีมือกลองรวมกันกว่า 3,437 คน นับว่าเป็นขบวนกลองไทโกะที่ยาวที่สุดในโลก และขบวน Daiwa Odori มาแสดงปิดท้ายงานพร้อมเชิญชวนให้ผู้ชมงานมาร่วมเต้นกันอย่างสนุกสนาน

 

 

ชื่อเทศกาล : MORIOKA SANSA ODORI MATSURI
วันเวลา : 1 – 4 สิงหาคม ของทุกปี เวลา 18.00 – 21.00 น. โดยประมาณ
สถานที่ : ถนนชูโอ หน้าศาลาว่าการเมืองโมริโอกะ จังหวัดอิวาเตะ
เว็บไซต์ : http://www.sansaodori.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.sansaodori.jp/pdf/pamphlet_english.pdf (ภาษาอังกฤษ)

 

เทศกาลประจำฤดูร้อนชื่อดังของภูมิภาคโทโฮคุยังไม่หมดเพียงเท่านี้ จะมีเทศกาลไหนอีกบ้าง รอติดตามกันได้เลยจ้า

views