“Ehomaki Sushi” ซูชิห่อสาหร่ายนำโชคเทศกาลเซ็ทสึบุน

“Ehomaki Sushi” ซูชิห่อสาหร่ายนำโชคเทศกาลเซ็ทสึบุน

เซ็ทสึบุน (節分, Setsubun) มีความหมายตามอักษรว่า “การแบ่งฤดูกาล” เซ็ทสึบุนจึงถือเป็นวันเริ่มต้นของแต่ละฤดูกาล แบ่งเป็น วันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ (ริชชุน – 立春) วันเริ่มต้นฤดูร้อน (ริกกะ – 立夏) วันเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง (ริชชู – 立秋) และ งันเริ่มต้นฤดูหนาว (ริตโตะ – 立冬)

ในอดีต ผู้คนเชื่อว่าวิญญานชั่วร้ายจะเข้ามาในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ซึ่งวิญญาณชั่วร้ายหรือปีศาจเซ็ทสึบุนนั้น ผู้คนในสมัยก่อนเชื่อว่าเหตุการณ์เลวร้ายทั้งหมดเหนือจินตนาการของมนุษย์ เช่น ภัยพิบัติ ความเจ็บป่วย และความอดอยาก ล้วนเป็นฝีมือของปีศาจ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ จึงถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก ดังนั้น จึงได้มีการจัดงานจัดพิธีกรรมขึ้นมาเพื่อปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายดังกล่าวซึ่งก็คือ “การปาถั่ว”

เทศกาลเซ็ทสึบุน

ธรรมเนียมการปาถั่วเริ่มขึ้นในสมัยมุโรมาจิ บ้างก็ว่ามีที่มาจากความเชื่อว่าถั่ว = สิ่งชั่วร้าย (豆 = 魔目 ภาษาญี่ปุ่น คำว่า “ถั่ว” ออกเสียงว่า “มาเมะ” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “สิ่งชั่วร้าย”) การปาถั่วจึงเปรียบเสมือนการขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป

บ้างก็ว่าถั่วเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของธัญพืช หรือ โคคุโมทสึ (穀物酢) 5 ชนิดอันได้แก่ ข้าว, ข้าวสาลี, ข้าวฟ่างยุ้งข้าว, ข้าวฟ่างหางกระรอก และถั่ว ชาวญี่ปุ่นซึ่งมีวิถีชีวิตผูกพันกับเกษตรกรรมนั้นมีความเชื่อว่ามีเทพเจ้าสิงอยู่ในเมล็ดธัญพืชเหล่านี้ จึงได้ใช้ถั่วในการทำลายปีศาจด้วยการขว้างไปยังปีศาจ เพื่อเป็นการขับไล่

อย่างไรก็ตาม จำเป็นจะต้องใช้ถั่วคั่วแทนถั่วดิบในการปาขับไล่ปีศาจ เพราะเชื่อกันว่าหากปาถั่วดิบออกไป และงอกเงยขึ้นมา อาจนำมาซึ่งปัญหาได้ เพราะถั่วที่งอกจากเมล็ดถั่วที่ปาออกไปถือเป็นสิ่งที่ไม่ดีที่ควรถูกขับออกไปนั่นเอง

เทศกาลเซ็ทสึบุน

ปีศาจมีอยู่ทุกหนแห่ง บางครั้งก็แฝงเข้ามาในจิตใจของเด็ก ๆ อย่างปีศาจไครเบบี้ ปีศาจโอโคริมโบ ปีศาจยาดะ ยาดะ ปีศาจชิราคาชิ และแม้แต่ในตัวของพวกเราทุกคนก็อาจมีปีศาจแฝงอยู่ในจิตใจด้วยเช่นกัน ดังนั้น มาขับไล่ปีศาจด้วยการปาถั่วแล้วตะโกนว่า “โอนิ วะ โซโตะ ฟุคุ วะ อุจิ” (鬼は外、福は内) ซึ่งแปลว่า “ปีศาจจงออกไป โชคลาภจงเข้ามา” กันเถอะ!


วิธีการปาถั่วและการรับประทานถั่ว


วิธีการปาถั่ว เริ่มจากการใช้มือขวาหว่านหรือปาถั่วออกไป โดยเริ่มจากเปิดประตูบ้าน หน้าต่าง และบานประตูไว้ แล้วเริ่มปาจากด้านในบ้านออกมานอกบ้านตามลำดับ และทำทีเหมือนไล่ยักษ์ออกไปด้านนอก ปาถั่วไปพร้อมกับพูดว่า “โอนิ วะ โซโตะ” (鬼は外 – ยักษ์จงออกไป)

หลังจากนั้นก็จะปาถั่วเข้าไปทางด้านในบ้าน พร้อมกับพูดว่า “ฟุคุ วะ อุจิ” (福は内 – โชคดีจงเข้ามา) เรื่อยมาจนจบที่บริเวณประตูทางเข้าบ้าน หลังจากเสร็จแล้วให้ปิดประตูทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ยักษ์เข้าบ้านและป้องกันไม่ให้โชคดีออกจากบ้านไป

และหลังจากปาถั่วเสร็จแล้วก็จะรัมีการบประทานถั่วจำนวนเท่ากับอายุตนเอง + 1 เม็ด (ตัวอย่างเช่น อายุ 13 ปี ก็จะรับประทานถั่ว 14 เม็ด) โดยจะรับประทานร่วมกันกับทุกคนในครอบครัว พร้อมอธิษฐานขอพรให้ไม่มีโชคร้ายมาเยือนในปีนั้น และเชื่อกันว่าจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย

UFM ฟูจิ ซูเปอร์ เทศกาลเซ็ทสึบุน

สำหรับปีนี้ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ มีถั่วสำหรับเทศกาลเซ็ทสึบุนวางขายเหมือนเช่นเคย รวมทั้งยังมีหน้ากากโอนิเป็นของแถมมาพร้อมกับถั่วอีกด้วย ชวนคุณพ่อมาสวมหน้ากากโอนิ แล้วเพลิดเพลินไปกับเทศกาลเซ็ทสึบุนกัน


การรับประทาน “เอโฮมากิ” (恵方巻き, Ehomaki) – ซูชิห่อสาหร่ายแท่งนำโชค


อาหารประจำเทศกาลเซ็ทสึบุนอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค แต่เมนูที่ได้รับความนิยมก็คือ “เอโฮมากิ” (恵方巻き, Ehomaki) โดยเอโฮมากิซูชิมีต้นกำเนิดที่โอซาก้า เชื่อกันว่าหากรับประทานเอโฮมากิในวันเซ็ทสึบุน โดยหันหน้าไปทางทิศโชคดีของปีนั้น ๆ และรับประทานให้หมดแท่งโดยไม่พูดคุยกันจะนำพาความโชคดีมาให้ตลอดทั้งปี

วิธีการทำเอโฮมากิ (Ehomaki)

 

ทิศมงคลสำหรับปี ค.ศ.2023 ก็คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับปีนี้ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ ก็มี เอโฮมากิ จำหน่ายเหมือนเช่นเคย หลังจากที่ทำการปาถั่วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณต้องลองรับประทานเอโฮมากิดูสักครั้ง นอกจากนี้ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ ยังมีแผนที่จะขายโรลเค้กและไทเกอร์โรลที่ตั้งชื่อตามเอโฮมากิอีกด้วย

“Ehomaki Sushi” ซูชิห่อสาหร่ายนำโชคเทศกาลเซ็ทสึบุน

ขอให้ทุกคนเพลิดเพลินกับเทศกาลเซ็ทสึบุนและการรับประทานเอโฮมากิ (รูปภาพเมื่อปี ค.ศ.2022)

วิธีการรับประทานเอโฮมากิ

1. เตรียมซูชิห่อสาหร่ายขนาดใหญ่ หรือ ฟุโตมากิ (太巻き, Futomaki) คนละ 1 แท่ง
2. หันหน้าไปทางทิศโชคดีของปี (ทิศมงคลในปีนี้ตรงกับ ทิศตะวันออกเฉียงใต้)
3. อธิษฐานขอพรและรับประทานให้หมดแท่งทีเดียวโดยไม่พูดคุยกัน เนื่องจากหากเปิดปากพูดคุยโชคลาภจะหนีหายไป

วิธีการทำเอโฮมากิ

ขั้นตอนแรกคือการทำข้าวแช่น้ำส้มสายชู โดยการหุงข้าวสำหรับทำซูชินั้นควรหุงให้มีลักษณะแข็งเล็กน้อย เนื่องจากต้องเติมน้ำส้มสายชูเข้าไปหลังจากหุงเสร็จ โดยจะเติมน้ำส้มสายชูประมาณ 10% ของข้าวที่หุงสุกแล้ว

วิธีการทำเอโฮมากิ (Ehomaki)

 

1. การผสมข้าวกับน้ำส้มสายชู ทำได้โดยวาดไม้พายเป็นวงกว้างจากด้านล่าง เพื่อผสมน้ำส้มสายชูกับข้าวให้เข้ากัน
2. เมื่อผสมข้าวและน้ำส้มสายชูในระดับหนึ่งแล้ว ให้วาดไม้พายในแนวนอน เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดกัน *ควรระวัง ไม่ใช้วิธีผสมเหมือนการตักข้าว
3. เมื่อข้าวซูชิเป็นมันวาว ให้แผ่ออก แล้วใช้พัดกระดาษพัดข้าวให้เย็น เพื่อพัดเอาความร้อนที่พื้นผิวออกไป หลังจากนั้นให้คว่ำด้วยที่ตักข้าวแล้วปล่อยให้เย็นเท่ากับอุณหภูมิห้อง

มาห่อข้าวกัน!
ส่วนผสม
ไส้ด้านในเอโฮมากินั้นสามารถใช้วัตถุดิบตามความชอบได้ สำหรับครั้งนี้ เราขอแนะนำไส้ทะเล
– แตงกวา
– ปูอัด
– แซลมอน
– มากุโระ
– ไข่ม้วน
และอื่นๆ ตามใจชอบ โดยส่วนผสมเหล่านี้ให้เตรียมไว้เป็นแท่งยาว

วิธีการทำเอโฮมากิ (Ehomaki)

ขั้นตอนการห่อ
1. คลี่ม้วนไม้ไผ่ออก แล้ววางสาหร่ายลงไปด้านบน
2. เกลี่ยข้าวให้บางและเท่า ๆ กัน เว้นช่องว่างตามขอบสาหร่ายด้านบนและล่างด้านละประมาณ 1.5 เซนติเมตร โดยใช้ข้าวประมาณ 200 กรัม
3 วางแตงกวาไว้แถวล่างสุด ห่างจากขอบข้าวประมาณ 1.5 เซนติเมตร แล้ววางปูอัด แซลมอน ทูน่า และไข่ลงไปตรงกลางเพื่อไม่ให้มีช่องว่าง
4 จุดบรรจบของส่วนบนในการม้วนคือส่วนของไข่ หลังจากม้วนบรรจบ แล้วให้บีบหรือจัดด้านซ้ายและขวาให้เท่า ๆ กัน โดยให้มีความแน่นเพียงพอเพื่อไม่ให้แข็งเกินไปและไม่ยุบตัว
5. หลังจากม้วนเสร็จแล้วให้พักทิ้งไว้ 5 นาทีถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถตัดเพื่อรับประทานได้ทั้งแบบเป็นแท่งหรือตัดตามความชอบ
*ในการตัด ควรนำมีดไปชุบน้ำเล็กน้อยก่อนตัด เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดมีด

วิธีการทำเอโฮมากิ (Ehomaki)

การทำข้าวเอโฮมากิอาจยากเล็กน้อย แต่ถ้าหากได้ลองทำแล้วรับรองว่าจะสนุกไปกับการทำซูชิอย่างแน่นอน UFM ฟูจิ ซูเปอร์ เองก็มีวัตถุดิบเหล่านี้จัดจำหน่ายรวมถึงชุดซูชิปลาสดด้วย! นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเคียงเอโฮมากิอย่างง่ายประเภทอื่น ๆ เช่น โรลกุ้งทอด โรลไก่ทอด จัดจำหน่ายเช่นกัน

มาลองทำเอโฮมากิด้วยกันเถอะ!

UFM ฟูจิ ซูเปอร์


โอกาสในการเพิ่มคะแนนบัตรสะสมแต้มมาถึงแล้ว!
สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “Bonus Card” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า
ทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า!

สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้า UMF Fuji Super ทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญพร้อมส่วนลด, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์ (บัตรเติมเงิน ซิมการ์ด), ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และผลิตภัณฑ์ฝากขาย ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “YUNA ซูชิอร่อยจากฝีมือของเชฟมากประสบการณ์กับปลาสด ๆ ส่งตรงจากตลาดปลาโทโยสุคลิก
Uno Mas อาหารสเปนใจกลางกรุง อร่อยจนต้องขอเพิ่ม!คลิก

views