“บูตะด้ง” เมนูที่คนไม่ถนัดทำอาหารก็ทำได้!

เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่เอื้อต่อการกินข้าวนอกบ้านจึงอาจทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำอาหารกินที่บ้าน แต่ถ้าหากเรามีเครื่องปรุงที่ดีก็สามารถเป็นตัวช่วยให้เราทำอาหารได้ง่ายขึ้น ครั้งนี้ เราจึงขอแนะนำเมนูที่แม้แต่คุณผู้ชายก็สามารถทำได้ง่าย ๆ อย่างเมนู “บูตะด้ง”

ที่ประเทศญี่ปุ่นมีเมนูบูตะด้งหลากหลายแบบ แต่ที่ได้รับความนิยมคือบูตะด้งที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของพื้นที่โทคาจิ ในจังหวัดฮอกไกโด ส่วนเมนูบูตะด้งที่เราแนะนำในวันนี้จะเพิ่มหัวหอมลงไปด้วยเหมือนกับเมนูกิวด้ง โดยเมนูนี้จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่น บางที่เรียก “บูตะด้ง” บางที่ก็เรียก “ทนด้ง” แต่หากจะให้จะให้เล่าถึงที่มาก็คงจะต้องใช้เวลานานมาก ๆ วันนี้เลยต้องขออนุญาติข้ามไปก่อนนะคะ

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้นั้น ที่นิยมใช้เนื้อหมู เนื่องจากในเนื้อหมูมีวิตามิน B1 มากกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อไก่ ซึ่งวิตามิน B1 เป็นวิตามินที่สำคัญเพราะทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ และคนที่กินของหวาน ข้าว หรือแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

ส่วนหัวหอม ต้มหอม หรือ กระเทียมนั้น มีสารที่ชื่อว่า แอลลิซิน ซึ่งสารตัวนี้ทำหน้าที่ช่วยในการดูดซึมวิตามิน B1 เพราะฉะนั้นเวลาที่อยากกินข้าวสวย เมนูด้งที่มีเนื้อหมูและหัวหอมจึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดี 

 

“บูตะด้ง”


หลังจากที่รู้ว่า น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ สามารถนำไปทำเมนูอื่น ๆ ได้ด้วย เราเลยนำไปใช้กับหลาย ๆ เมนูเลยล่ะ รสชาติเค็มของโชยุและความหวานในปริมาณที่พอดีเข้ากันได้ดีกับข้าวสวยและเนื้อหมู รวมไปถึงหัวหอมที่ต้มจนนิ่มและช่วยซึมซับรสชาติของน้ำซุปไว้เป็นอย่างดี ครั้งนี้ เมนูที่เราแนะนำนั้นใช้เพียงไมโครเวฟก็สามารถทำได้ง่าย ๆ คนที่ไม่ถนัดการทำอาหารก็สามารถลองทำดูได้นะคะ

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

 

ส่วนผสม (สำหรับ 1  ท่าน)

หัวหอมใหญ่ ½ หัว (100 กรัม)

หมูสไลซ์ 100 กรัม

ข้าวสวย 1 ชาม

น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ 3 – 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. หั่นหัวหอมให้เป็นเส้นบาง ๆ แล้วนำมาใส่ในภาชนะทนความร้อน ใส่น้ำลงไป แล้วปิดฝาไว้หรือแง้มฝาเล็กน้อย แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1 – 2 นาที

2. หั่นเนื้อสไลซ์ให้ขนาดพอดี จากนั้นใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วใส่น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ คนให้เข้ากันและนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที

3. นำออกมาจากไมโครเวฟ คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วดูว่าวัตถุดิบต่าง ๆ สุกหรือยัง ถ้ายังให้นำไปเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง

4.จากนั้นนำมาใส่ลงบนข้าวสวย โรยด้วยพริกชิจิมิตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย 


หากเนื้อหมูสุกมากเกินไปจะทำให้เนื้อหมูแข็ง แนะนำให้หมั่นดูว่าเนื้อหมูสุกพอดีแล้วหรือยัง ตอนที่เนื้อหมูกำลังจะสุกดีแล้วให้ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง เพื่อให้ความร้อนที่เหลืออยู่ช่วยให้เนื้อหมูสุกกำลังดีและนุ่ม สำหรับคนที่ชอบให้มีน้ำซุปเล็กน้อย ให้ลองปรับเพิ่มปริมาณน้ำและซอสตามชอบค่ะ ในกรณีที่ใช้กระทะในการทำให้ใส่หัวหอมและน้ำลงไปต้มจนนิ่มก่อน แล้วค่อยใส่เนื้อหมู หรือจะใส่กะหล่ำปลีบนข้าวก่อน แล้วค่อยวางเนื้อหมูลงไปก็จะดีต่อสุขภาพมากขึ้นค่ะ ตัวเมนูนี้เหมาะกับกะหล่ำปลีอยู่แล้ว สามารถกินเป็นกับข้าวโดยใช้กะหล่ำปลีแทนข้าวสวยก็ได้เช่นกัน


“น้ำซุปสุกี้ยากี้” ตรายามาโมริ


 

ยามาโมริ ผู้ผลิตโชยุมานานกว่า 130 ปี และผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดของยามาโมริก็มีวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยเช่นกัน หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีวางจำหน่ายก็คือ “น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น” ตรายามาโมริ ที่มีรสชาติเค็มของโชยุและความหวานในปริมาณที่พอดี ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH

“พิซซ่าไก่เทริยากิ by Yamamori” คลิก

“ปีกไก่ตุ๋นโชยุ by Yamamori” คลิก

“มาโบยากิโซบะ by Yamamori” คลิก

views