BE:FIRST กับซิงเกิ้ลแรกของปี ‘Boom Boom Back’

BE:FIRST กับซิงเกิ้ลแรกของปี ‘Boom Boom Back’ และการแสดงคอนเสิร์ตที่อารีน่าครั้งแรกกับ One Man Tour “BE:1”

หลังจากการเดบิวต์อย่างเป็นทางการและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในปี ค.ศ.2022 ไม่ว่าจะเป็นเพลงฮิตที่ติดอันดับชาร์ตต่าง ๆ รวมถึงการได้ขึ้นแสดงบนเวทีอันทรงเกียรติมากมาย ทั้ง 2022 Asia Artist Awards, Japan Record Award ครั้งที่ 65 และงานขาว-แดง NHK Kouhaku Uta Gassen ครั้งที่ 73 “BE:FIRST” กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิ้ลแรกของปี ค.ศ.2023 ‘Boom Boom Back’ ซึ่งเริ่มสตรีมมิ่งและวางจำหน่ายเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

BE:FIRST กับซิงเกิ้ลแรกของปี ‘Boom Boom Back’

และเพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ สำหรับซิงเกิ้ลนี้ทางวงจึงได้ร่วมงานกับทีมงานระดับโลก โดยได้ร่วมงานกับศิลปินและโปรดิวเซอร์เพลงจากอเมริกาอย่าง Grant Boutin, โปรดิวเซอร์อย่าง Luke Shipstad รวมทั้งนักแต่งเพลง Will Jay และ 3onawav ที่เคยทำเพลงให้กับศิลปินเกาหลีแถวหน้า รวมทั้งศิลปินในเอเชียมาแล้วมากมาย

ในส่วนของท่าเต้น BE:FIRST ได้ทำงานร่วมกับนักเต้นและนักออกแบบท่าเต้น KAITA รวมถึง KAZ the FIRE ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาเคยร่วมงานกับ KAITA มาแล้วในอัลบั้มแรกกับเพลง ‘Milli-Billi’ และสำหรับซิงเกิ้ลใหม่นี้ก็รับรองได้ว่าจะเป็นการแสดงอีกเพลงที่แฟน ๆ ต้องดูให้ได้!

ซึ่งหลังจากที่ซิงเกิ้ลถูกปล่อยออกมา เพลงก็สามารถไต่ชาร์ต Billboard Japan จนแตะอันดับ 1 ได้ในที่สุด อีกทั้งมิวสิควิดีโอก็มียอดวิวมากกว่า 6 ล้านวิว และ #BBBチャレンジ #BBBChallenge ทาง TikTok ยังมียอดรวมในการชมมากกว่า 60 ล้านวิวอีกด้วย ใครที่ยังไม่ได้ฟังหรือดูห้ามพลาดเลย!


การเดินหน้าต่อไปและพร้อมที่จะสร้างความสำเร็จให้มากขึ้น


- ‘Boom Boom Back’ มีความหมายกับทุกคนอย่างไรบ้าง?
คลื่นลูกใหญ่ที่กำลังเคลื่อนเข้ามา ก่อนที่คลื่นลูกปัจจุบันจะซัดเคลื่อนกลับไป ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่เหลื่อเชื่อสำหรับพวกเรามาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จมากมายที่เกิดขึ้น และการได้รับสนับสนุนที่แสนวิเศษจากแฟน ๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเรารู้ว่าเรากำลังมุ่งไปทางไหน ด้วยสถานะ ณ ปัจจุบันจึงทำให้เราคิดว่าไม่มีเวลามาอ้อยอิ่งเท่าไรนัก เพลงนี้จึงเป็นการแสดงความหมายที่ว่า “พวกเราพร้อมจะเดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างประวัติศาสตร์และความสำเร็จให้มากยิ่งขึ้นจากที่มีอยู่แล้ว” รวมทั้งยังมีความหมายแฝงถึงการ “ตอบแทนบุญคุณ” ด้วยครับ

BE:FIRST กับซิงเกิ้ลแรกของปี ‘Boom Boom Back’

SOTA, SHUNTO, MANATO, RYUHEI

- คำหรือวลีที่นึกถึงเมื่อได้ฟังเดโม่เพลงนี้เป็นครั้งแรก?
SOTA: ทันทีที่ผมได้ยินอินโทร มันทำให้ผมตื่นเต้นมากครับ เพราะผมเองชอบฟังเพลงยุค 90 และเมื่อฟังไปเรื่อย ๆ ผมก็รู้สึกได้ว่าเพลงนี้ยังจับเอาเทรนด์ปัจจุบันไว้ด้วย พอคิดว่า BE:FIRST-ish ได้เชื่อมโยงจุดนั้นเข้ากับจุดนี้ก็ทำให้จินตนาการของผมเกี่ยวกับเพลงนี้มันกว้างขึ้นไปอีกครับ

SHUNTO: “แนวเพลงใหม่อีกแนวสำหรับ BE:FIRST” คือสิ่งที่ผมนึกถึงในตอนแรกครับ นอกจากนั้นยังรู้สึกว่าการร้องและเต้นเพลงนี้จะต้องสนุกอย่างแน่นอนด้วยครับ

MANATO: ครั้งแรกที่ได้ฟัง ผมชอบท่อนอินโทรในทันทีเลยครับ เพราะมันทำให้นึกถึงเพลง ‘new jack swing’ แล้วพอคิดว่าจะนำเสนอซาวน์ที่สดใหม่ของวงผ่านเพลงนี้อย่างไรดีก็ทำให้ตื่นเต้นด้วยครับ

RYUHEI: ผมคิดว่าทั้งการที่ท่อนอินโทรทำให้นึกถึงซาวน์ยุค 90 และท่อนบริดจ์ที่เชื่อมไปท่อนฮุคในเพลงมันเจ๋งมากเลยครับ!

JUNON: ผมรู้สึกตื่นเต้นกับเพลงใหม่นี้มากครับ เพราะทำให้พวกเราได้แสดงอีกด้านของ BE:FIRST ออกมา และฟังแล้วทำให้รู้สึกว่าอยากทำเพลงแนวนี้อีกครับ

RYOKI: ตอนแรกท่อนอินโทรทำให้ผมนึกถึงเพลงฮิปฮอปยุค 90 ครับ แต่พอเพลงดำเนินไปเรื่อย ๆ ก็มีองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งมันทำให้ผมคิดว่าท่อนฮุคจะต้องติดหูใครก็ตามที่ฟังแน่ ๆ ครับ

LEO: ผมตื่นเต้นสุดๆ ทันทีที่ได้ยินเสียงและกลิ่นอายของยุค 90 ในเพลงครับ!

BE:FIRST กับซิงเกิ้ลแรกของปี ‘Boom Boom Back’

JUNON, RYOKI, LEO

- อะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้คุณพยายามทำทุกวันให้ดีขึ้น?
SOTA: ฟังเพลงเยอะ ๆ ครับ เพลงทำให้ผมเข้าใจเหตุผลว่าทำไมผมจึงควรพยายามให้มากขึ้นครับ

SHUNTO: เมื่อผมได้พบและพูดคุยกับศิลปินกลุ่มอื่น ๆ พวกเขาเหล่านั้นล้วนเป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันที่ดีให้กับผมครับ

RYOKI: การจินตนาการถึงตัวเองในอีกหลายปีต่อจากนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวผมเองครับ

LEO: การรักในดนตรีไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และ BESTY ก็คือแรงผลักดันของผมครับ

- ช่วงนี้ทุกคนน่าจะยุ่งกับกิจกรรมมากมาย อะไรคือสิ่งที่มักจะทำเพื่อเป็นการเติมพลังให้กับตัวเอง?
MANATO: แม้จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ผมได้เติมพลังให้ตัวเองทุกครั้งที่ได้กลับไปบ้านเกิดครับ

RYUHEI: พอมีวันหยุด การได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอก นั่นก็ถือเป็นการเติมพลังให้กับตัวผมเองแล้วครับ

JUNON: การไปสปาหรือซาวน่าถือเป็นทางเลือกที่ดีในการฟื้นฟูและเติมพลังสำหรับผมเลยครับ


‘One Man Tour BE:1’ กับการแสดงบนเวทีครั้งแรกที่ Yoyogi National Stadium ของ BE:FIRST


ตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การแสดงบนเวทีครั้งแรกที่ Yoyogi National Stadium ของ BE:FIRST กับ ‘One Man Tour BE:1’ นั้น สามารถรับชมผ่านระบบสตรีมมิ่งได้ทั่วโลก แน่นอนว่าดาโกะเองก็ไม่พลาดโอกาสครั้งนี้ที่จะได้ดูการแสดงความสามารถของพวกเขาครั้งแรกบนเวทีระดับอารีน่าด้วยเช่นกัน จะน่าประทับใจขนาดไหน เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้สัมผัสด้วยตัวเองผ่านการชมระบบสตรีมมิ่งได้ทาง https://liveship.tokyo/en/befirst_be1 จนถึง 26 มีนาคมนี้ (บัตรราคา 3,850 เยน ไม่รวมค่าบริการ 330 เยน)

One Man Tour BE:1

(รูปภาพโดย : Seitaro Tanaka)

คอนเสิร์ตความยาว 1 ชั่วโมง 50 นาทีโดยประมาณนี้ เริ่มต้นด้วย VCR ที่เปิดตัวได้อย่างน่าสนใจกับการที่สมาชิกทั้ง 7 ร่วมมือกันเพื่อปฏิบัติภารกิจและแฮ็กเข้าสู่ระบบ เพื่อบรรลุเป้าหมายของพวกเขาที่นำมาสู่การขึ้นแสดงบนเวทีที่ Yoyogi National Gymnasium (ซีนริวเฮคือทำเอาเราเองหลุดขำออกมาใหญ่มาก)

และทันทีที่ BE:FIRST ปรากฏตัวบนเวทีด้วยสูทสีดำสุดเท่ พวกเขาก็เริ่มต้นการแสดงด้วยเพลงที่เหมาะกับการเป็นเพลงแรกที่สุดอย่าง BF is… ก่อนจะเพิ่มดีกรีความร้อนแรงให้กับเวทีด้วยเพลง Scream ที่คุณภาพของระบบสตรีมมิ่งนั้นทำให้ซาวน์กีตาร์ร็อค ๆ พุ่งออกมานอกจอกันเลยทีเดียว ชอบความร็อคของเพลงนี้อยู่แล้ว ยิ่งทำให้ชอบมากขึ้นไปอีก!

ต่อด้วยเพลง Brave Generation ที่ทำเอาเราตกหลุมรักกับการใช้เทคนิคเสียงพร่าของหลาย ๆ คนเ ก่อนที่วงจะลดระดับความร้อนแรงเข้าสู่โหมดสบาย ๆ น่ารัก น่าโยกตามกับเพลง Be Free ที่มีความหมายดี ๆ อย่างท่อน ‘Let your fears go 哀しみには愛を’ (ปล่อยความกลัวของคุณทิ้งไป และทดแทนที่ที่มีความเศร้าด้วยความรัก)

และเพลง Don’t Wake Me Up ที่ซาวน์ดนตรีมีความอินเตอร์ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงพูดคุย ซึ่งถึงแม้จะแสดงต่อเนื่อง 5 เพลงยาว ๆ ร้องและเต้นตลอด แต่เสียงไม่ตกกันเลย

(รูปภาพโดย : Seitaro Tanaka)

หลังพูดคุยกันเล็กน้อย กลับเข้าสู่เพลงต่อไปด้วยเพลงจังหวะสบาย ๆ อย่าง Moment ต่อด้วย Milli-Billi ที่ได้ยินเรียวกิแร็ปทีไรแล้วไม่รู้ทำไมถึงนึกถึงโจ๊กเกอร์ทุกที ชอบท่าเต้นจังหวะปรบมือมาก ๆ เท่สุดๆ เพลงต่อมาคือ Betrayal Game อีกหนึ่งเพลงสบาย ๆ ฟังเพลิน ๆ โยกหัวเพลิน ๆ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงเต้นของ SOTA, RYOKI และ SHUNTO ที่ลิงก์ต่อจากเพลง Betrayal Game ได้ดีมาก ๆ และกลับเข้าสู่เพลง Softly ด้วยสายร้องอย่าง JUNON, LEO, MANATO และ RYUHEI

จบจากเพลงสบาย ๆ ก็เข้าสู่ช่วง VCR “You’re My BESTY” ที่สมาชิกทั้ง 7 คนปรากฏตัวพร้อมรูปปั้น Sonic เม่นสายฟ้า มาสคอตที่อยู่ยั่งยืนยงคู่ SEGA มาอย่างยาวนาน และแบ่งทีมกันเล่นเกมแข่งรถสนุก ๆ ดูเพลิน ๆ ระหว่างรอสมาชิกเปลี่ยนชุด (ชอบการเรียกมานาโตะว่าคุณพ่อมาก ๆ ฮ่าฮ่าฮ่า)

หลังจากนั้นสายแร็ปทั้ง 3 คน SOTA, RYOKI และ SHUNTO ก็กลับขึ้นเวทีในเพลง Spin! ต่อด้วยเพลง Move On ที่มีความเอเชียนฮิตมาก ๆ เราว่าใครที่ชื่นชอบเพลงเอเชียนไม่ว่าจะเป็นเจป็อบ เคป็อบ หรืออื่น ๆ ก็น่าจะชอบ กลับขึ้นมาได้ 2 เพลง ทางวงก็พักเบรคอีกครั้งด้วยช่วง MC พูดคุยสนุกสนานกันไป

One Man Tour BE:1

(รูปภาพโดย : Seitaro Tanaka)

และกลับขึ้นเวทีอีกครั้งด้วยชุดใหม่ รวมทั้งเริ่มเร่งเครื่องอีกครั้ง ด้วยเพลงจังหวะสนุก ๆ น่าเต้น น่าโยกตามอย่าง First Step ต่อด้วย Kick Start ที่ฟังแล้วรู้สึกว่าเหมาะกับการฟังระหว่างขับรถไปเที่ยวทะเลมาก ๆ หลังจากนั้นก็เป็นเพลง Shining One ต่อด้วยการแสดงเพลงซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด Boom Boom Back และคูลดาวน์ด้วย VCR ที่ต่อเนื่องจากตอนเปิดตัว ซึ่งเป็นการโปรโมทซิงเกิ้ลใหม่และผลงานต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา ก่อนจะดึงอารมณ์ด้วยวิดีโอสัมภาษณ์ ข้อความจากสมาชิกแต่ละคน แล้วเข้าสู่เพลง Message ที่เราตกหลุมรักตั้งแต่อินโทรขึ้น ซีนยิงไฟใส่มิลเลอร์บอลแล้วแสงสะท้อนขึ้นเพดานคือสวยมาก ๆ ๆ ๆ รู้สึกอินกับความน่ารักของสมาชิกทั้ง 7 และเพลงนี้ขึ้นอีกระดับ

หลังจากหลงใหลไปกับแสงสีของมิลเลอร์บอล วงดึงเรากลับมาที่เพลงความหมายดี ๆ อีกหนึ่งเพลงอย่าง Grateful Pain ด้วยมู้ดแอนด์โทนที่อบอุ่นปนหม่นนิด ๆ แล้วเข้าสู่ช่วง MC อีกครั้งเพื่อขอบคุณแฟน ๆ ที่เรียกได้ว่าดึงอารมณ์กันต่อเนื่องสุด ๆ ก่อนจะเป็นเพลง Bye-GoodーBye ที่เปลี่ยนเข้าเพลงจังหวะสนุกกันบ้าง (ซึ้งอยู่ดี ๆ กลับเข้าโหมดร่าเริง ทำตัวกันไม่ถูกเลยทีเดียว ฮ่าฮ่า)

ปิดท้ายคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยช่วง MC สุดท้ายที่สมาชิกทุกคนได้พูดคุยกับแฟน ๆ และเพลงที่เป็นของขวัญให้กับทุกคนอย่าง Gifted พร้อมเสียงปรบมือยาว ๆ และซีนปิดที่เก๋มาก ๆ จนแทบลุกปรบมือให้กับระบบเวทีที่เลิศสุด ๆ นี้!

One Man Tour BE:1

(รูปภาพโดย : Seitaro Tanaka)

และตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงของ One Man Tour “BE:1” ก็ทำให้เราได้เห็นความสามารถหลากหลายด้านของ BE:FIRST ไม่ว่าจะเป็นการเต้น การแร็ป และการร้อง ที่จัดเต็มกันสุด ๆ แล้วพอรวมกับเวทีขนาดใหญ่ที่จัดเต็มทั้งแสง สี เสียงด้วยแล้ว ยิ่งทำให้คอนเสิร์ตครั้งนี้ยอดเยี่ยมมากขึ้นไปอีก ถึงเป็นการดูผ่านระบบสตรีมมิ่งก็สามารถสัมผัสถึงความยอดเยี่ยมนี้ได้แบบเต็ม ๆ (ระบบเสียงผ่านสตรีมมิ่งคือดีมากจริง ๆ)

ต่อจากนี้ก็มาตั้งตารอดูความสำเร็จของ BE:FIRST กันต่อไป และหวังว่าสักวันเราจะมีโอกาสได้ดูคอนเสิร์ตของพวกเขาแบบสด ๆ ด้วยตาด้วยหูตัวเองสักครั้งล่ะน้า


อ่าน “BE:FIRST ความปรารถนาและความตั้งใจในปี 2023 ของพวกเขาคลิก

views