A Place Further than the Universe Antarctica

เก็บเงิน 2 ล้านเยนเพื่อตามรอย A Place Further than the Universe!

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เราอยากเติมพลังบวกให้กับตัวเองสักหน่อย เลยลองหาอนิเมะทางเน็ตฟลิกซ์ดู แล้วก็เจออนิเมะเรื่อง “A Place Further than the Universe” (宇宙よりも遠い場所, Sora Yori mo Tooi Basho) หรือชื่อสั้นๆ คือ “YORIMOI” ที่ชวนให้เราอยากออกเดินทางไปแอนตาร์กติกามากๆ จนต้องหาข้อมูลการเดินทางและพบว่ามีแฟนตัวยงชาวญี่ปุ่นไปตามรอยมาเรียบร้อยแล้วด้วย “Logic Paradise” มนุษย์เงินเดือนที่นำเงินเก็บมาใช้เพื่อออกเดินทางสู่แอนตาร์กติกา (Antarctica) จะต้องใช้เงินเท่าไร จะน่าตื่นเต้นมาแค่ไหน เตรียมตัวออกเดินทางไปพร้อมๆ กันเลย!

A Place Further than the Universe Antarctica

©YORIMOI PARTNERS

คุณวาตานาเบะ มนุษย์เงินเดือนธรรมดาคนหนึ่งและเป็นคอลัมนิสต์ในยามค่ำคืน ผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ Logic Paradise หนึ่งในเว็บไซต์รูปแบบ text-based* ที่เก่าแก่ที่สุดอีกเว็บไซต์หนึ่งของญี่ปุ่น (เริ่มโพสท์ข้อมูลมาตั้งแต่ 20 มกราคม ค.ศ.1999) เขาคือหนึ่งในหลายๆ คนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอนิเมะ และการ์ตูนเรื่อง A Place Further than the Universe ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เขาประทับใจมากๆ ทั้งหัวเราะ ร้องไห้ และรู้สึกสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไปเมื่อดูถึงตอนสุดท้าย จนทำให้เขาคิดขึ้นมาว่า ฉันจะต้องไปแสวงบุญที่แอนตาร์กติกาให้จงได้! (ในที่นี้คือจะไปตามรอยอนิเมะที่แอนตาร์กติกาน่ะแหละ)

*text-based คือการใช้วิธีการพิมพ์เป็นข้อความในการสื่อสารโต้ตอบระหว่างกันเป็นหลัก


จะไปแอนตาร์กติกาได้ยังไงนะ


การเดินทางไปเยือนแอนตาร์กติกา เราสามารถบินตรงไปลงที่แอนตาร์กติกาได้เลยมั้ยหรือเราไปได้จริงๆ รึเปล่านะ

ถ้าจะออกเดินทางร่วมกับทีม JARE (Japanese Antarctic Research Expedition) ก็ดูจะเป็นไปไม่ได้เลย ทั้งในเรื่องของเกณฑ์อายุและความเชี่ยวชาญ เพราะฉะนั้นทางเดียวที่จะไปยังแอนตาร์กติกาได้คงจะเป็นการจองทัวร์สินะ

การเดินทางจากอเมริกาใต้ไปแอนตาร์กติกามีค่าใช้จ่ายเกือบ 1 ล้านเยน หรือถ้าเลือกจองทัวร์จากญี่ปุ่นสำหรับทริป 2 สัปดาห์ ราคาถูกสุดก็อยู่ที่ 1.8 ล้านเยน รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้วทั้งค่าธรรมเนียมแต่ละท่าเรือ ค่าภาษี ค่าประกัน ก็ประมาณ 2 ล้าน ค่าใช้จ่ายสูงเหลือเกิน! ถ้าลองคำนวณดูเล่นๆ แล้ว เงิน 2 ล้านเยนนี่ก็สั่งข้าวหน้าเนื้อร้านมัตสึยะกินได้ 6,250 ชามเลยนะ ถ้ากินทุกวัน วันละ 3 มื้อก็กินได้ 5.7 ปีเลยล่ะ

แต่ก็นะ อยู่มาจนอายุปูนนี้ ทั้งโสด ทั้งยังไม่มีประกันชีวิต เลยได้แต่ออมเงินไว้ใช้ยามจำเป็น เช่น สำหรับใช้เมื่อต้องเข้าโรงพยาบาล ตอนตกงาน ถูกจับ ฯลฯ พอเช็คยอดเงินในบัญชีดูแล้วก็พบว่าผมมีเงินออมอยู่ 1.6 ล้านที่เกือบเท่าค่าทัวร์ไปแอนตาร์กติกาเลย แถมเมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ.2019 ที่ผ่านมาก็เพิ่งครบรอบ 20 ปีกับการอุทิศตนให้กับโลกอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ logipara ด้วย

A Place Further than the Universe Antarctica

© 1999-2021 ろじっくぱらだいす(Logic Paradise)

นี่ไม่ได้หมายความว่ามันถึงเวลาที่ผมต้องพักบ้างหรอกเหรอ?

ไม่ได้หมายความว่าผมควรจะออกเดินทางแล้วเหรอ?

เหมือนผมจะได้ยินพระเจ้าบอกว่า “ไปสิ” รึเปล่านะ?

เงิน 2 ล้านเยนถือเป็นเงินก้อนใหญ่ แต่ถ้าสังเกตให้ดีแล้ว มีคนมากมายที่ยอมจ่ายเงินก้อนนี้เพื่อความสุขของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นค่าบัตรจับมือหรือจะเป็นค่าหมุนกาชาปอง แล้วสำหรับผมที่สิ่งที่ผมรู้สึกมันเรียกได้ว่าเป็นมากกว่าความรักล่ะ? การได้เดินทางไปยังขั้วโลกใต้ ไปเห็นโลกจริงๆ อีกมุมของโลก ทำไมถึงจะทำไม่ได้ล่ะ? เงินในบัญชีที่มีก็ไปได้แบบไม่ต้องขายไตด้วย จะเก็บไว้ใช้หลังเกษียณเหรอ? แล้วถ้าอยู่ไม่ถึงวัยเกษียณล่ะ? แล้วถ้าอยู่ๆ ไปแล้วเงินหมดล่ะ? ร่างกายไม่ไหวล่ะ? หรือดันไปก่ออาชญากรรมล่ะ?

ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วก็ไปซะตอนนี้เลยดีกว่า เดินทางไปยังอีกด้านของจักรวาล…

“A Place Further than the Universe”

เริ่มต้นได้! (≧ ▽ ≦)!!!

และนี่คือส่วนหนึ่งของบทบันทึกของวาตานาเบะซังเมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ.2019


เซอร์ไพรส์!! ถึงแอนตาร์กติกาแล้ว!


หลังการตัดสินใจออกเดินทางสู่แอนตาร์กติกาและสามารถขอวันลาระยะเวลา 2 สัปดาห์จากทางบริษัทได้แล้ว ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2019 วาตานาเบะซังก็เซอร์ไพรส์เหล่าผู้ติดตามของเขาผ่านทางทวิตเตอร์ @logipara_wata ว่าอยู่ที่แอนตาร์กติกาแล้วพร้อมรูปภาพยืนยันว่าเขาอยู่ที่นั่น

A Place Further than the Universe Antarctica

© 1999-2021 ろじっくぱらだいす(Logic Paradise)

วาตานาเบะซังได้เล่าเรื่องทริปเดินทางท่องเที่ยวปลายทางแอนตาร์กติการะยะเวลา 2 สัปดาห์ของเขาอย่างละเอียดพร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบผ่านเว็บไซต์จำนวนมากถึง 38 ตอน โดยตอนสุดท้ายถูกโพสท์ขึ้นเว็บไซต์เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ค.ศ.2019 เรียกได้ว่าเป็นการอุทิศตนเขียนเรื่องราวของการตามรอยอนิเมะที่ตนชื่นชอบได้อย่างเต็มที่มากๆ ทริป 2 สัปดาห์กับการเขียนบันทึกบอกเล่าการเดินทางที่ใช้ระยะเวลาอีกกว่า 7 เดือน ถ้าไม่เรียกว่าแฟนตัวยงก็ไม่รู้จะเรียกอะไรแล้ววววว

A Place Further than the Universe Antarctica

© 1999-2021 ろじっくぱらだいす(Logic Paradise)

และยิ่งได้อ่านข้อมูลที่วาตานาเบะซังเขียนก็ยิ่งทำให้รู้สึกอยากจะออกเดินทางสู่ขั้วโลกใต้บ้าง แต่ระหว่างที่ยังออกเดินทางไม่ได้ (เพราะเงินไม่พอ แฮ่!) ก็มาเก็บเงิน 2 ล้านเยนเพื่อรอวันที่สามารถเดินทางสู่แอนตาร์กติกาได้กันเถอะ!

ติดตาม Logic Paradise ได้ทาง https://logipara.com หรือ https://twitter.com/logipara_wata

ติดตามอนิเมะเรื่อง A Place Further than the Universe ได้ทาง http://yorimoi.com

หรือรับชมผ่าน Netflix ได้ทาง https://www.netflix.com/th-en/title/80995912

A Place Further than the Universe Antarctica

© 1999-2021 ろじっくぱらだいす(Logic Paradise)

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน “ALICE IN BORDERLAND จากมังงะสู่โลกแห่งความจริง โลกที่ต้องเลือกระหว่างการเป็นผู้แพ้หรือผู้ชนะคลิก

views