ALICE IN BORDERLAND


จากมังงะสู่โลกแห่งความจริง โลกที่ต้องเลือกระหว่างการเป็นผู้แพ้หรือผู้ชนะ


คนเราไม่สามารถเลือกเกิดได้ฉันใด การปฏิเสธไม่ลงการแข่งขันในเกมชีวิตก็คงทำไม่ได้ฉันนั้น เพราะสุดท้ายแล้วหากไม่แข่งขันกับผู้อื่นก็ต้องแข่งขันกับจิตใจตนเองอยู่ดี

ในโลกที่ทุกคนต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตนเอง โลกที่กำลังท้าทายเราด้วยเกมการเอาชีวิตรอด การห้ำหั่นที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า รสชาติชีวิตอันแสนโหดร้าย และผู้คนรอบตัวเราที่ต่างก็มีเรื่องราวชีวิตอันแสนเข้มข้นซุกซ่อนไว้ในตัวตนของพวกเขา นี่คือเรื่องราวของโลกแห่งความจริงที่ถูกเล่าผ่านมังงะก่อนจะถูกถ่ายทอดผ่าน Live Action ที่เราจะได้ร่วมเผชิญไปด้วยกันกับตัวละครต่างๆ ในเรื่อง “Alice in Borderland

今際の国のアリス Alice in Borderland

© 麻生羽呂・小学館/ROBOT


โพรงกระต่ายที่ไม่ได้นำไปสู่ดินแดนมหัศจรรย์


เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อเรียวเฮ อะริสุ (รับบทโดย เคนโตะ ยามาซากิ), ไดคิจิ คารุเบะ (รับบทโดย เคตะ มาจิดะ) และ โจตะ เซกาวะ (รับบทโดย ยูกิ โมรินากะ) สามเพื่อนซี้ผู้ซึ่งกำลังเบื่อชีวิตปัจจุบันของพวกเขาและได้นัดพบกันบริเวณห้าแยกชิบุยะ ก่อนจะต้องพบกับเหตุการณ์ประหลาดบางอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างที่พวกเขากำลังก่อเรื่อง และทำให้ทั้งสามก้าวออกมาพบกับโลกคู่ขนานที่ไร้ซึ่งผู้คน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเกมมรณะที่ต้องแลกด้วยชีวิต

今際の国のアリス Alice in Borderland

© 麻生羽呂・小学館/ROBOT

ชั่วขณะหนึ่งที่พวกเขาได้ก้าวเข้าสู่โลกที่ไร้ซึ่งผู้คน อะริสุและโจตะเผลอดีใจว่าตนได้รับอิสระในการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง ความรู้สึกดีใจนั้นคงคล้ายกับความรู้สึกตอนวัยรุ่นที่พ่อแม่บอกว่าจะไม่อยู่บ้าน 2-3 วัน ชั่วขณะแรกเราอาจจะดีใจที่ได้ใช้ชีวิตอย่างเสรีในบ้านที่ไม่มีใครอยู่ นั่นคือความรู้สึกเป็นอิสระที่ได้หลุดพ้นจากโลกที่เต็มไปด้วยกฎเกณฑ์ที่มีคนตั้งเอาไว้ แต่ชั่วขณะหลังก็อาจจะเริ่มรู้สึกเหงา ไม่มีพ่อที่คอยรดน้ำต้นไม้ตอนช่วงเย็น ไม่มีแม่ที่คอยทำกับข้าวให้กิน ไม่มีคนที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยเวลาที่กำลังอินกับการอ่านนิยายฆาตกรรม ฯลฯ

การมุดโพรงกระต่ายไปโผล่ยังโลกอีกใบ อาจทำให้เราได้เจอโลกใบใหม่ที่น่าตื่นเต้นกว่า แต่สุดท้ายแล้ว ตราบใดที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่ในสังคมมนุษย์ การจะหลุดพ้นจากกฎเกณฑ์ทั้งหมดและสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจฉันจึงไม่สามารถเกิดขึ้นจริงได้

ณ โลกอีกใบในฝั่งคู่ขนานก็ยังคงมีกฏเกณฑ์ของมันอยู่ดี


ทุกการตัดสินใจล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยความกล้า


เมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นผู้เล่นในเกมแล้ว ทุกคนต่างก็ต้องเผชิญกับเกมที่มาพร้อมกับกฎกติกาที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ กฎกติกาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเกม เกมที่มีทั้งใช้สมอง (ข้าวหลามตัด) ใช้ความเป็นทีมเวิร์ค (ดอกจิก) ใช้กำลัง (โพธิ์ดำ) และใช้จิตวิทยาในการเล่น (โพธิ์แดง) ทุกเกมถูกแบ่งระดับความยากง่ายด้วยตัวเลขบนไพ่ แต่สิ่งที่เหมือนกันของทุกๆ เกมคือการมีชีวิตเป็นเดิมพัน และเมื่อมีชีวิตเป็นเดิมพันแล้ว ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจอย่างไร ปัจจัยที่คุณต้องใช้ในการตัดสินใจก็คือชีวิตของตัวคุณนั่นเอง

จะเข้าร่วมเกมในฐานะผู้เล่นเพื่อชนะและมีชีวิตอยู่ต่อ จะเข้าร่วมเกมในฐานะผู้ล่าเพื่อกำจัดผู้เข้าแข่งขันให้ได้และมีชีวิตอยู่ต่อ จะละทิ้งเกม จะเลิกเก็บวีซ่า จะยอมแพ้ ไม่ว่าคุณจะเลือกทางไหน สุดท้ายแล้วผู้เล่นต่างก็ต้องใช้ความกล้าด้วยกันทั้งสิ้น กล้าที่จะมีชีวิตอยู่ต่อหรือกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความตายในทางใดทางหนึ่ง 

今際の国のアリス Alice in Borderland

© 麻生羽呂・小学館/ROBOT


จะอยู่อย่างคนรวบรวมไพ่ อย่างคนขายหมวก หรือจะอยู่อย่างผู้คุมเกม


ระหว่างที่เกมดำเนินไปนั้น ตัวละครแต่ละตัวล้วนพยายามหาคำตอบให้กับตัวเองว่าจะทำเช่นไรให้มีชีวิตอยู่ต่อ จะเลือกเส้นทางไหน หรือจะสู้ด้วยวิธีใด เพื่อที่จะสามารถอยู่รอดได้จนถึงเกมสุดท้าย (ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไร) บางครั้งจึงอาจต้องยอมละทิ้งความเป็นมนุษย์ไป ในขณะเดียวกันฝั่งของผู้คุมกองไพ่อย่างคนขายหมวกและผู้คุมเกมต่างก็ต้องพยายามก้าวให้ไกลกว่าผู้เล่น เพื่อไม่ให้พวกเขาตามได้ทันและยังคงอยู่ในร่องในรอยของเกมต่อไป ความดุเดือดของละครมนุษย์เรื่องนี้จึงถูกบีบรัดด้วยความโหดร้ายมากยิ่งขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเรื่องเมื่อตัวละครหลักก้าวเข้าสู่ “บีช”

今際の国のアリス Alice in Borderland

© 麻生羽呂・小学館/ROBOT

แต่หากการลงเล่มเกมทำให้รู้สึกเหนื่อย การดิ้นรนเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ต่อทำให้รู้สึกท้อ แต่การจะปล่อยชีวิตให้ไร้จุดหมายก็ไม่ใช่เส้นทางที่อยากเลือก การหาคำตอบให้ได้ว่าทำอย่างไรถึงจะเป็นผู้คุมเกมหรือยกเลิกเกมดังกล่าวได้จึงน่าจะเป็นวิธีที่ทำให้มีความหวังที่จะใช้ชีวิตต่อไปได้ดีที่สุด

今際の国のアリス Alice in Borderland

© 麻生羽呂・小学館/ROBOT


คุณรอดแล้ว こんぐらちゅれいしょん!


การต่อสู้เพื่อจะมีชีวิตอยู่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแต่ในเกมมรณะนี้เท่านั้น เราทุกคนต่างก็เผชิญกับการต่อสู้เพื่อการมีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงด้วยเช่นกัน ความปรารถนา ความผูกพัน การทรยศหักหลัง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้คงเปรียบได้กับเกมที่อะริสุต้องเผชิญในดินแดนมรณะ หากชีวิตจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ผลักคุณไปจนสุดทางเดิน ก็ขอให้คุณได้เรียนรู้ที่จะรับมืออย่างมีสติและพยายามก้าวผ่านสถานการณ์นั้นไปให้ได้ด้วยปัญญา พละกำลัง และจิตใจที่แข็งแกร่ง

และหากคุณยังมีลมหายใจอยู่ในขณะนี้ เราขอแสดงความยินดีด้วยที่คุณยังมีชีวิตอยู่ “ขอให้คุณอยู่รอดได้ต่อไป แล้วพบกันใหม่อีกครั้งในเกมหน้า” 

今際の国のアリス Alice in Borderland

© 麻生羽呂・小学館/ROBOT

ระหว่างรอซีซั่นใหม่ ลองหาคำตอบให้กับตัวเองกันดูว่า “สถานที่ที่คุณอยากอยู่ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ คือที่ไหน?” “อารมณ์หรือความรู้สึกที่คุณอยากจะระบายออกมาในขณะที่มีชีวิตอยู่ คือความรู้สึกแบบใด?” และ “ปาฏิหาริย์ที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นในขณะที่มีชีวิตอยู่ คือปาฏิหาริย์เรื่องอะไร?” แล้วมารอลุ้นกันว่าในซีซั่น 2 อะริสุและอุซางิ (รับบทโดย ทาโอะ ซึจิยะ) จะมีชีวิตรอดจนจบเกมได้หรือไม่ หรือจะสามารถทำลายเกมนี้ลงได้หรือเปล่ากันเถอะ!


อลิสในแดนมรณะ

ซีซั่น 1 : จำนวน 8 ตอน
ผู้เขียนมังงะ : ฮาโระ อาโสะ (Haro Aso)
ผู้กำกับ : ชินสุเกะ ซาโตะ (Shinsuke Sato)
นักแสดง : เคนโตะ ยามาซากิ, ทาโอะ ซึจิยะ, นิจิโระ มุราคามิ, ยูกิ โมรินากะ, เคตะ มาจิดะ, อายากะ มิโยชิ, โดริ ซากุราดะ, อายะ อาซาฮินะ, ชุนทาโระ ยานากิ, ยูทาโระ วาตานาเบะ, อายาเมะ มิซากิ, มิซุกิ โยชิดะ, ทสึโยชิ อาเบะ, โนบุอากิ คาเนโกะ, โช อาโอยากิ, ริอิสะ นากะ
โปรดักชั่น : ROBOT Co., Ltd.

รับชมทาง NETFLIX คลิก

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน “ปิดตำนาน Keyakizaka46 เพื่อเริ่มต้นใหม่กับ Sakurazaka46คลิก

views