6 สถานที่ 6 สไตล์ ที่สายรักใบไม้หลากสีต้องชอบ!

ตะลุย 6 สถานที่ 6 สไตล์ ที่สายรักใบไม้หลากสีต้องชอบ!

ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นขุมทรัพย์ของสายรักใบไม้เปลี่ยนสี เพราะเดิมทีเป็นภูมิภาคที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่งดงามและหลากหลาย ยิ่งเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ทั่วทั้งภูมิภาคก็จะถูกย้อมไปด้วยสีสันแห่งใบไม้สีแดง-เหลือง-ส้ม สวยตระการตายิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ หากโชคดีคุณอาจจะได้เห็นใบไม้แดงพร้อมกับหิมะก็เป็นได้ เพราะภูมิภาคโทโฮคุมีพื้นที่กว้างขวางทอดยาวจากเหนือจรดใต้ และในฤดูใบไม้ร่วงอุณหภูมิจะค่อย ๆ ต่ำลงโดยไล่มาจากทางเหนือ ทำให้ช่วงเวลา 3 เดือนตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็สามารถหาชมความสวยงามของใบไม้หลากสีได้ไม่ซ้ำกัน วันนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปตะลุย 6 สถานที่ชมใบไม้หลากสีที่มีเอกลักษณ์ของภูมิภาคโทโฮคุ ทั้งสถานที่ยอดฮิตและสถานที่ลับ ๆ รับรองว่าจะได้ประสบการณ์การชมใบไม้เปลี่ยนสีสุดประทับใจกลับไปแน่นอน!


เที่ยวชมหมู่บ้านซามุไรโดยในฤดูใบไม้ร่วงที่ “หมู่บ้านซามูไรคาคุโนะดาเตะ” (Kakunodate Samurai District) จังหวัดอาคิตะ (Akita)


“คาคุโนะดาเตะ” เป็นเมืองขนาดเล็กที่เคยเจริญรุ่งเรืองในสมัยเอโดะจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “เกียวโตน้อยแห่งโทโฮคุ” (The Little Kyoto) อาคารบ้านเรือนในบริเวณนี้ได้รับการอนุรักษ์มาเป็นเวลากว่า 400 ปี ปัจจุบันจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่จะทำให้คุณได้สัมผัสวัฒนธรรมย้อนยุคของญี่ปุ่น

กิจกรรมยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ คือ การสวมชุดกิโมโนและนั่งรถลากเที่ยวชมหมู่บ้านซามุไร โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพราะจะได้ทั้งประสบการณ์และภาพถ่ายที่สวยงามตราตรึงใจไปเป็นที่ระลึก

ตะลุย 6 สถานที่ 6 สไตล์ - หมู่บ้านซามูไรคาคุโนะดาเตะ (Kakunodate Samurai District)

ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี: สิ้นเดือนตุลาคม – กลางเดือนพฤศจิกายน
วิธีการเดินทาง: จากสถานีโตเกียว ให้นั่งรถไฟสายอาคิตะ ชินคันเซ็น (Tohoku Shinkansen) ไปลงสถานีคาคุโนดาเตะ (Kakunodate Station) ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากสถานีสามารถเดินไปยังหมู่บ้านซามูไรได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 20 นาที


นั่งกระเช้า Ropeway ชมวิวจากมุมสูงที่ “ภูเขาฮัคโคดะ” (Hakkoda Mountains) จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)


“ภูเขาฮัคโคดะ” ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 100 ภูเขาชื่อดังของญี่ปุ่น เพราะขึ้นชื่อในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและความสวยงามของทิวทัศน์ในทุก ๆ ฤดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูใบไม้ร่วงที่ทั่วทั้งภูเขาจะถูกย้อมไปด้วยสีสันของใบไม้เปลี่ยนสี

กิจกรรมเด่นของที่นี่คือการนั่งกระเช้า Ropeway ที่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,324 เมตร ดื่มด่ำความสวยงามตระการตาของวิวใบไม้เปลี่ยนสีแบบพาโนรามา 360° จากมุมสูง

"ภูเขาฮัคโคดะ" (Hakkoda Mountains)

ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี: สิ้นเดือนกันยายน – กลางเดือนตุลาคม
วิธีการเดินทาง: จากสถานีโตเกียว ให้นั่งรถไฟสายโทโฮคุ ชินคันเซ็น (Tohoku Shinkansen) ไปลงสถานีชินอาโอโมริ (Shin-Aomori Station) ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นให้นั่งรถไฟ JR สายโออุ (Ou Main Line) ไปลงสถานีอาโอโมริ (Aomori Station) ใช้เวลาประมาณ 6 นาที แล้วนั่งรถบัส JR ไปลงที่ป้ายหน้าสถานีฮัคโคดะโรปเวย์ (Hakkoda Ropeway Station)


สีสันที่สวยงามของบึง 5 สี “โกชิคินุมะ” (Goshikinuma Ponds) จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima)


“โกะชิคินุมะ” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการรีวิว 1 ดาว จากมิชลินกรีนไกด์ในปี ค.ศ.2016 ที่มาของ “บึงห้าสี” ไม่ได้มาจากจำนวนบึงที่มี 5 บึง แต่มาจากสีของน้ำในแต่ละบึงซึ่งมีสีสันหลากหลาย

สีที่มองเห็นต่างกันในแต่ละบึงทำให้สถานที่แห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “บึงลึกลับ” โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงที่สีของใบไม้แดงเหลืองส้มตัดกับสีเขียวมรกตและสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ของบึงอย่างอัศจรรย์จนหลายคนไม่อยากจะเชื่อว่าสีเหล่านั้นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

บึง 5 สี "โกชิคินุมะ" (Goshikinuma Ponds)

ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี: กลางเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน
วิธีเดินทาง: จากสถานีโตเกียว ให้นั่งรถไฟโทโฮคุ ชินคันเซ็น (Tohoku Shinkansen) ไปลงสถานีโคริยามะ (Koriyama Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นให้เปลี่ยนไปขึ้นรถไฟ JR สาย บัน-เอ็ทสึไซ (Ban-Etsusai Line) ไปลงสถานีอินาวาชิโระ (Inawashiro Station) ใช้เวลาประมาณ 35 นาที แล้วขึ้นรถบัสอุระบันได โคเก็น (Urabandai Kogen) ประมาณ 30 นาที


สัมผัสความเงียบสงบที่ “ลำธารคุซึมารุกาวะ” (Kuzumaru River) จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)


“ลำธารคุซึมารุกาวะ” เป็นลำธารที่ไหลผ่านใจกลางเทือกเขาโออุ มีความยาวถึง 6 กิโลเมตร ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเช่นนี้ สีสันของใบไม้เปลี่ยนสีที่โอบล้อมลำน้ำใสจะสะท้อนลงบนผิวน้ำเกิดเป็นภาพที่สวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว

จุดเด่นของที่นี่คือความเงียบสงบไม่พลุกพล่าน ทำให้นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับความงดงามของทิวทัศน์อย่างลึกซึ้งแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับการชมนกได้อีกด้วย

ตะลุย 6 สถานที่ 6 สไตล์ - "ลำธารคุซึมารุกาวะ" (Kuzumaru River)

ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี: สิ้นเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน
วิธีการเดินทาง: จากสถานีโตเกียว ให้นั่งรถไฟโทโฮคุ ฮอกไกโด ชินคันเซ็น (Tohoku Hokkaido Shinkansen) ไปลงสถานีชินฮานามากิ (Shin-Hanamaki Station) ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นให้นั่งรถไฟ JR สายไซไร (Zairai Line) ไปลงสถานีอิชิโดริยะ (Ishidoriya Station) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แล้วนั่งรถแท็กซี่ต่ออีกประมาณ 15 นาที


ชมทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีแบบมุมกว้างได้ที่ “หุบเขานารูโกะ” (Naruko Gorge) จังหวัดมิยากิ (Miyagi)


“หุบเขานารูโกะ” ได้รับเลือกให้เป็นจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่ดีที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ เนื่องจากมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันซึ่งถูกปกคลุมด้วยพืชพรรณอันอุดมสมบูรณ์ ทอดตัวยาวถึง 2.5 กิโลเมตร ทำให้เมื่อถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ทั้งหุบเขาจะถูกแต่งแต้มด้วยสีสันสุดตระการตา

แลนด์มาร์คของที่นี่ คือ “สะพานโอฟุคาซาวะ” ที่คุณสามารถชมทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีแบบมุมกว้างได้ และยังสามารถเพลิดเพลินกับภาพรถไฟท่ามกลางใบไม้เปลี่ยนสีที่ให้บรรยากาศย้อนวันวานอีกด้วย

"หุบเขานารูโกะ" (Naruko Gorge) จังหวัดมิยากิ (Miyagi)

ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี: กลางเดือนตุลาคม – กลางเดือนพฤศจิกายน
วิธีการเดินทาง: จากสถานีโตเกียว ให้นั่งรถไฟโทโฮคุ ชินคันเซ็น (Tohoku Shinkansen) ไปลงสถานีฟุรุคาวะ (Furukawa Station) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นให้นั่งรถไฟ JR สายริคุอุโตะ (Rikuuto Line) ไปลงสถานีนารูโกะออนเซ็น (Naruko Onsen Station) ใช้เวลาประมาณ 40 นาที


ไลท์อัพสุดตระการยามค่ำคืนที่ “วัดยามาเดระ” (Yamadera Temple) จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)


“วัดยามาเดระ” เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.860 ในสมัยคามาคุระ ซึ่งนับว่ามีอายุมากกว่า 1,000 ปีเลยทีเดียว บันไดหินเรียงรายกว่า 800 ขั้นที่นำพาคุณขึ้นไปสู่วิหารโกไดโดที่อยู่ด้านบนสุดชวนให้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของที่นี่

นอกจากจะได้รับพรศักดิ์สิทธิ์จากที่นี่แล้ว คุณจะได้ชมวิวทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีอันงดงามอีกด้วย โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่จะได้เห็นไฟไลท์อัพสุดตระการตาประหนึ่งหลุดเข้าไปในโลกมายาอย่างไรอย่างนั้น

"วัดยามาเดระ" (Yamadera Temple) จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)

ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี: สิ้นเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน
การเดินทาง: จากสถานีโตเกียว ให้นั่งรถสายไฟโทโฮคุ ชินคันเซ็น (Tohoku Shinkansen) ไปลงสถานีเซนได (Sendai Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นให้นั่งรถไฟ JR สาย เซนซัน (Senzan Line) ไปลงสถานียามาเดระ (Yamadera Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และเดินต่ออีก 5 นาที


ท่องเที่ยวภูมิภาคโทโฮคุแบบสุดคุ้มด้วย JR EAST PASS (Tohoku area)


สำหรับใครที่สนใจเดินทางไปตะลุย 6 สถานที่ดังกล่าวสามารถใช้ JR EAST PASS (Tohoku area) เพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยวแบบสุดคุ้มได้ในราคา 20,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และราคา 10,000 เยนสำหรับตั๋วเด็ก (ราคาพิเศษสำหรับการซื้อจากนอกประเทศญี่ปุ่นที่เว็บไซต์ทางการของ JR-EAST)

โดยสามารถใช้ขึ้นรถไฟชินคันเซ็น รถไฟด่วนพิเศษแบบจองที่นั่ง รถไฟธรรมดา และรถไฟ Joyful Train ในพื้นที่ที่กำหนดได้แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวเป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน (ภายในระยะเวลา 14 วัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.jreast.co.jp/multi/pass/eastpass_t.html

JR EAST PASS (Tohoku area)

จองที่นั่งผ่าน JR-EAST Train Reservation เพื่อการท่องเที่ยวที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น!

ก่อนเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น เราสามารถจองที่นั่งสำหรับรถไฟชินคันเซ็น รถไฟด่วนพิเศษ รวมถึงซื้อตั๋วรถไฟสำหรับเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ที่กำหนดในภูมิภาคโทโฮคุได้แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวผ่านทางอินเตอร์เน็ต ด้วยบริการสุดพิเศษนี้ นอกจากจะสามารถรับตั๋วรถไฟได้ทันทีแล้ว ยังขึ้นรถไฟได้ทันทีที่มาถึงญี่ปุ่นอีกด้วย

และหากต้องการจองที่นั่งระหว่างการเดินทาง หรือใช้ตั๋ว E-Ticket สำหรับชินคันเซ็นก็สามารถทำได้เช่นกัน การลงทะเบียนสามารถทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และเมื่อลงทะเบียนแล้วสามารถทำการจองในวันนั้นได้ทันที บริการสุดสะดวกขนาดนี้ อย่าลืมลองใช้กันนะ!

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.eki-net.com/th/jreast-train-reservation/top/Index


อ่าน “8 เช็คลิสต์โทโฮคุใบไม้เปลี่ยนสีที่ควรไปก่อนตายคลิก
3 แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีในจังหวัดไอจิคลิก

views