หนังรัก ญี่ปุ่น วันวาเลนไทน์ 

หนังรักญี่ปุ่นที่อยากชวนเธอมาดูด้วยกันในวันวาเลนไทน์ バレンタイン にこそ観たい!

วาเลนไทน์ปีนี้คือวันอาทิตย์ เย่! วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้เลยถือเป็นจังหวะที่ดีที่จะได้ใช้ช่วงเวลาของวันแห่งความรักกับครอบครัว กับคนรัก กับแฟน (จะแฟนทิพย์หรือไม่ทิพย์ก็ดี) ได้อย่างเต็มที่ แล้วจะทำอะไรดีนะ? สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวก็คือ ดูหนัง! เพราะเป็นกิจกรรมที่สุดแสนจะสบาย ไม่ต้องใช้พละกำลังใด ๆ เหมาะกับวันพักผ่อนของคนไม่ต้องการใช้แรงที่อยากจะนอนมุดตัวอยู่บนโซฟานุ่ม ๆ แล้วกินขนมอร่อย ๆ ไปด้วยเป็นที่สุด バレンタイン 

หรือถ้าใครที่อยากออกไปเดินเล่นเปลี่ยนบรรยากาศด้านนอก ก็แวะดูหนังรักสักเรื่องกับแฟนได้เช่นกัน ช่วงนี้โรงภาพยนตร์ยังคงใช้มาตรการเว้นระยะห่างอยู่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความสวีทเกินพิกัดที่อาจจะไปทำให้คนข้าง ๆ หงุดหงิดใจเอาได้ (เพราะจะไม่มีคนนั่งชิดสนิทกับคู่เราอีกต่อไป) 

ดาโกะจึงนำหนังรักญี่ปุ่น 5 เรื่องซึ่งเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น ปี ค.ศ.2020 ที่เหมาะจะดูกับคนรักในวันวาเลนไทน์ปีนี้มาแนะนำกัน!


สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม


Your Eyes Tell” หรือชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ “きみの瞳が問いかけている” อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันทำให้ อาคาริ (รับบทโดย ยูริโกะ โยชิทากะ) ต้องสูญเสีย ทั้งพ่อและแม่ รวมทั้งการมองเห็นของเธอ ในขณะเดียวกัน รูอิ (รับบทโดย ริวเซ โยโกฮามะ) นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งอนาคตไกลต้องเสียอนาคตเพราะเขากลายเป็นผู้ผิด คนสองคนที่ต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมได้โคจรมาพบกัน ตกหลุมรักกัน และทำให้นำแสงสว่างกลับมาสู่ชีวิตของทั้งคู่ได้อีกครั้ง แต่การพบกันของทั้งสองไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่น่าดีใจ เพราะพวกเขาไม่รู้ตัวหรอกว่า โชคชะตาเคยพาทั้งสองให้มาเจอกันก่อนด้วยอุบัติเหตุสุดโหดร้าย และโชคชะตาก็กำลังจะทำให้ทั้งสองต้องสูญเสียอีกครั้ง

 

สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม Your Eyes Tell きみの瞳が問いかけている

ภาพยนตร์เรื่องนี้รีเมคมาจากภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง “Always” และได้ศิลปินเคป๊อปที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ทั่วโลกอยู่ในขณะนี้อย่าง BTS มาร้องเพลงประกอบ “Your Eyes Tell” ให้ แล้วก็ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราด้วยนะ ใครที่ชอบดูหนังโรงก็รีบคว้าโอกาสนี้ไว้ รอบเหลือน้อยลงทุกที

สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม Your Eyes Tell きみの瞳が問いかけている


ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ


สำหรับสาว ๆ สายวายหรือ BL (Boy Love) ก็ต้องเรื่องนี้ที่มีฉายรอบพิเศษในวันนี้ด้วย และจะเข้าฉายรอบปกติตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ The Cornered Mouse Dreams of Cheese 窮鼠はチーズの夢を見る

ภาพยนตร์ดัดแปลงจากการ์ตูนบอยเลิฟเรื่อง “The Cornered Mouse Dreams of Cheese” (窮鼠はチーズの夢を見る) ของ “เซโตนะ มิซูชิโระ” โดยเวอร์ชันภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ “เคียวอิจิ โอโตโมะ” (รับบทโดย โอคุระ ทะดะโยชิ) ผู้แอบนอกใจภรรยา วันหนึ่งเขาได้พบกับเพื่อนเก่าสมัยมหาวิทยาลัย “วาตารุ อิมางาเซะ” (รับบทโดย เรียว นาริตะ) รุ่นน้องที่ทำงานเป็นนักสืบเอกชน และมาบอกว่าภรรยาได้จ้างให้เขามาตามดูว่าเคียวอิจินอกใจจริงหรือเปล่า วาตารุผู้หลงรักเคียวอิจิมา 7 ปี ยื่นขอเสนอว่าจะปิดเรื่องความสัมพันธ์ของเคียวอิจิเป็นความลับ ถ้าเคียวอิจิยอมจูบเขา!

ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ The Cornered Mouse Dreams of Cheese 窮鼠はチーズの夢を見る

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยอิซาโอะ ยูกิซาดะ ผู้กำกับผู้โด่งดังจากภาพยนตร์เรียกน้ำตาเรื่อง Crying out love , in the center of the world ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นแตกต่างจากภาพยนตร์บอยเลิฟทั่วไป ส่งให้ “เรียว นาริตะ” นักแสดงนำของเรื่องได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” ในเวทีออสการ์ญี่ปุ่น Japan Academy Film Prize ด้วย


ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ


ปลายปีที่แล้วภาพยนตร์โรแมนติกเรียกน้ำตาที่เปิดตัวอันดับ 1 ทาง BOX OFFICE ประเทศญี่ปุ่น เรื่อง “ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ” (糸) เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่บ้านไปแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ 2 นักแสดงชั้นนำของญี่ปุ่นอย่างนานะ โคมัตสึ และมาซากิ สุดะ คู่รักในชีวิตจริง มารับบทนำในภาพยนตร์

ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงชื่อ “Ito” ของนากาจิมะ มิยูกิ และได้เซเซะ ทากาฮิสะ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The 8-Years Engagement มากำกับการแสดงให้

ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ 糸

ITO เล่าเรื่องราวความรักระหว่างเร็นและอาโออิ ตั้งแต่สมัยเฮย์เซย์จนถึงสมัยเรวะ ทั้งคู่เกิดในปีเฮย์เซย์ที่ 1 และรู้จักกันตอนอายุ 13 ปีที่ฮอกไกโด เป็นรักแรกของกันและกัน แต่ไม่นานพวกเขาก็ต้องแยกจากกัน โดยที่เร็นเองก็ยังคงรออาโออิรักแรกของเขาอยู่ที่ซัปโปโร ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้งตอนอายุ 21 ปีที่โตเกียว แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง จังหวะความรักของเร็นและอาโออิก็ต้องเดินสวนทางกันอีกครั้ง จนเวลาล่วงเลยมาสู่ปีเฮย์เซย์สุดท้ายที่ทั้งคู่อายุ 31 ปี

ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ 糸

ปลายปีที่แล้วหลายคนคงได้รู้คำตอบแล้วว่าความรักของทั้งสองคนจะจบลงอย่างไร แต่ใครที่ยังไม่ได้ดูก็มารอลุ้นกันว่า… หนังจะมีให้ดูผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์กันได้เมื่อไร


思い、思われ、ふり、ふられ


思い、思われ、ふり、ふられ (Omoi, Omoware, Furi, Furare) ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเรื่องเดียวกัน ชื่อภาษาอังกฤษคือ Love Me, Love Me Not และมีมังงะฉบับแปลภาษาชื่อ “หนึ่งหวาน หนึ่งซน คนมีรัก” (12 เล่มจบ) โดย บงกช พับลิชชิ่ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นเมื่อ 18 กันยายนปีที่ผ่านมา เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับรักหลายเส้า ตามชื่อเรื่องที่แปลตรงตัวได้ว่า “คิดถึง มีคนคิดถึง ทิ้งคนอื่น และถูกคนอื่นทิ้ง”

思い、思われ、ふり、ふられ Omoi, Omoware, Furi, Furare

ภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องราวของริโอะ (รับบทโดย คิตามุระ ทาคุมิ) และอาคาริ (รับบทโดย ฮานาเบะ มินามิ) นักเรียนมัธยมปลายที่ต้องมาเป็นคนในครอบครัวเดียวกันเพราะพ่อและแม่ของพวกเขาแต่งงานใหม่กัน ริโอะแอบรักอาคาริที่เป็นสมาชิกในครอบครัวจึงไม่สามารถบอกออกไปได้

ส่วนยูนะ (รับบทโดย ฟุคุโมโตะ ริโกะ) แอบชอบริโอะ แต่เพราะความไม่มั่นใจในตัวเองจึงไม่กล้าที่จะบอกริโอะไปว่าชอบ อาคาริที่สับสนในความรู้สึกของตัวเอง แต่ก็ชอบคาซึโอมิ (รับบทโดย อาคาโสะ เอจิ) ที่ต้องปกปิดความรู้สึกของตัวเองเอาไว้ด้วยเหตุที่ต้องเก็บความลับช่วยเพื่อน จึงทำให้เกิดเป็นความสัมพันธ์แบบ 4 เส้า

 

อาจจะเป็นหนังรักแบบเจ็บปวดหน่อย เพราะฉะนั้นอาจจะเหมาะสำหรับคนแอบรักเพื่อนที่จะดูเรื่องนี้ฉลองวาเลนไทน์ซะมากกว่า อยากให้หนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราเหมือนกันนะเนี่ย เพราะภาพยนตร์อีกเรื่องที่คิตามุระ ทาคุมิและฮานาเบะ มินามิเคยแสดงนำร่วมกันอย่างเรื่อง “ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ” ก็เคยเข้าฉายในไทยแล้วด้วย

思い、思われ、ふり、ふられ Omoi, Omoware, Furi, Furare


โรงหนัง


ใช่ค่ะ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “劇場” (Gekijyo) ที่แปลว่า โรงหนัง หรือโรงภาพยนตร์ ค่ะ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นเมื่อช่วงกรกฎาคมปีที่ผ่านมา เป็นอีกเรื่องที่เราอยากแนะนำทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีให้ดูผ่านแอพพลิเคชั่น และยังไม่มีกำหนดเข้าฉายในผ่านเรา (ก็หนังมันน่าดู เลยอยากจะแนะนำนี่นา)

劇場 Gekijyo Theater

ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเรื่องเดียวกัน ที่เขียนโดยนาโอกิ มาตาโยชิ (Naoki Matayoshi) ว่าด้วยเรื่องราวของนากาตะ (รับบทโดย เคนโตะ ยามาซากิ) ที่เป็นนักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ของบริษัทโอโระคะ (おろか) ที่เขาทำกับเพื่อนร่วมชั้นสมัยม.ต้น อย่างไรก็ตามหนังที่เขากำกับนั้นกลับไม่ได้รับความนิยมและถูกวิพากย์วิจารณ์อย่างหนัก จำนวนคนดูก็มีไม่มากนัก แถมความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานในบริษัทก็ไม่สู้ดีเท่าไรจนทำให้เขารู้สึกโดเดี่ยว

วันหนึ่ง นากาตะได้พบกับซากิ (รับบทโดย มายุ มัตสึโอกะ) หญิงสาวที่ใส่สนีกเกอร์เหมือนกันกับเขาจึงเรียกเธอออกไป ทำให้ซากิรู้สึกงุนงงเล็กน้อยที่ถูกคนแปลกหน้าเรียก แต่เพราะนากาตะที่ดูโดดเดี่ยว ซากิจึงไม่อาจปล่อยเขาให้อยู่คนเดียวได้ พวกเขาจึงเข้าไปนั่งในร้านกาแฟด้วยกัน

劇場 Gekijyo Theater

ซากิเรียนอยู่ที่โรงเรียนแฟชั่น เธอมีความฝันอยากเป็นนักแสดง การพบกันของพวกเขาทำให้ทั้งสองคนตกหลุมรักซึ่งกันและกัน นากาตะที่ไม่มีเงินสุดท้ายจึงย้ายมาอยู่กับซากิ ซากิเองคอยสนับสนุนนากาตะอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันก็พยายามไล่ตามความฝันของตัวเองด้วย แต่ยิ่งเธอพยายามเพิ่มเต็มช่องว่างระหว่างความฝันแและความเป็นจริงมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เธอตั้งคำถามกับตัวเอง…

 

เนี่ย เนื้อเรื่องดูจะไม่มีอะไร แต่ก็ทำให้รู้สึกว่ามันต้องมีอะไรแน่ ๆ ก็เลยเป็นเรื่องที่น่าดูและอยากแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ลองหาโอกาสดูนั่นเอง

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


เก็บเงิน 2 ล้านเยนเพื่อตามรอย A Place Further than the Universe!คลิก
Alice in Borderland จากมังงะสู่โลกความจริงคลิก

views