Yuka กับการแต่งเพลงเพื่อให้กำลังใจตัวเองและคนอื่น ๆ กับเพลงฮิตอย่าง Baby You

Yuka กับการแต่งเพลงเพื่อให้กำลังใจตัวเองและคนอื่น ๆ กับเพลงฮิตอย่าง Baby You

ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สามารถสร้างเพลงฮิตบน TikTok ที่เข้าถึงผู้ฟังได้อย่างกว้างขวาง น่ารักชวนเต้นตาม จนสร้างกระแสทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่อง และเพลงเมโลดี้น่ารัก ๆ ท่าเต้นเต้นตามได้ไม่ยากอย่างเพลง ‘Baby You’ ของศิลปินหญิงญี่ปุ่น Yuka ก็เป็นอีกเพลงฮิตที่ใคร ๆ ก็พากันร้อง พากันเต้นตามไปทั่วเอเชีย

ดาโกะจึงชวน “ยูกะ” สาวน้อยนักร้อง นักแต่งเพลงที่แสนน่ารักสดใสมาคุยกันถึงเพลงฮิตของเธอกัน!

Yuka กับเพลงฮิตที่ร้องเพื่อผู้ฟังอย่าง Baby You


Baby You เพลงที่กลายเป็นกระแสไวรัลและติดท็อปชาร์ตทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


- รู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อเพลงเดบิวต์เพลงแรกของคุณอย่าง ‘Baby You’ ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามและติดท็อปชาร์ตทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จริงเหรอ? นั่นเป็นความรู้สึกของฉันในตอนแรกค่ะ ฉันแทบไม่เชื่อว่าเพลงนี้จะได้รับความสนใจมากมายขนาดนี้จนถึงกับต้องเลื่อนหน้าจอดูแล้วดูอีก! ฉันไม่เคยคาดฝันเลยค่ะว่าเพลงที่ฉันแต่งเป็นภาษาญี่ปุ่นจะสามารถเข้าไปอยู่ในหัวใจผู้ฟังชาวไทยและประเทศอื่น ๆ ได้ พอได้รู้ว่าเพลงที่ฉันแต่งสามารถส่งต่อไปยังผู้ฟังได้มากมาย ทำให้ฉันรู้สึกขอบคุณมาก ๆ ขอบคุณจากใจจริง ๆ ค่ะ

- นอกเหนือจากเพลง ‘Baby You’ ที่ฮิตมาก ๆ บน TikTok แม้แต่ในประเทศไทยแล้ว มีเพลงไหนที่อยากจะแนะนำให้แฟนเพลงชาวไทยฟังด้วยไหม

เพลงที่ฉันอยากให้ทุกคนได้ลองฟังกันคือเพลงถัดไปที่ฉันปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันในวันนี้อย่างเพลง “Darling Darling” ค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงที่ฉันอยากให้ทุกคนได้ฟังในฤดูร้อน! หวังว่าทุกคนจะสนุกและเต้นไปกับเพลงนี้นะคะ! ตอนที่แต่งเพลงนี้ ฉันคิดเรื่องเนื้อเพลงหนักมาก ถึงขนาดที่ว่าในขณะที่กำลังคิดหนักเรื่องเนื้อเพลงอยู่นั้น พอรู้ตัวอีกทีก็เช้าแล้วค่ะ โดยเฉพาะประโยคสุดท้ายของท่อน Verse 2 เป็นท่อนที่ทำให้ฉันเหมือนถูกคลื่นกลืนกินและเป็นท่อนที่ฉันอินเป็นพิเศษค่ะ ลองฟังกันดูนะคะ และขอบคุณล่วงหน้าที่ลองฟังกันค่ะ!

- ช่วยเล่าถึงช่วงเวลาหรือความทรงจำดี ๆ ที่สร้างความประทับใจให้กับคุณในระหว่างการทำเพลง ‘Baby You’ หน่อยได้ไหม

สำหรับเพลง ‘Baby You’ ฉันทุ่มเทในการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเนื้อเพลงทั้งหมดเลยค่ะ ตอนที่ฉันร้องท่อน “気づいてよ” (คิซึอิเตะโยะ) นั้น ฉันพยายามร้องถ่ายทอดอารมณ์ออกมาเหมือนกับการพูดบทละครบทหนึ่งเลยล่ะ!

- แล้วเคยดูวิดีโอบน TikTok ที่คนไทยใช้เพลง ‘Baby You’ ของคุณในการเต้นไหม รู้สึอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าเคยดูค่ะ! ฉันเคยดูวิดีโอที่ร้องคัฟเวอร์เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย แล้วฉันก็พยายามเลียนเสียงและร้องตามด้วยค่ะ! ฉันไม่เก่งภาษาไทย แต่ก็อยากให้ทุกคนได้ฟังเพลงนี้เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยในสักวันค่ะ! ฮ่าๆๆ


เพลงที่แต่งขึ้นมาเพื่อให้กำลังใจตัวเอง “เธอจะโอเค เธอจะไม่เป็นอะไร!”


- โซเชียลมีเดียอย่าง Instagram หรือ TikTok นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้ได้ใกล้ชิดกับผู้ฟังมากขึ้น คุณเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ฟังผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วยไหม ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อย

สำหรับฉันแล้ว โซเชียลมีเดียถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ฉันได้อ่านข้อความที่ได้รับจากแฟน ๆ ที่ต้องพบเจอกับอุปสรรคในชีวิตรักของพวกเขาอย่างลับ ๆ ในช่วงกลางดึก และบางครั้งฉันก็ใช้เรื่องราวเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งในการเขียนเพลงของฉันค่ะ ฉันอยากจะอยู่เคียงข้างแฟนเพลงของฉันแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ทั้งในโซเชียลมีเดียและในบทเพลงที่ฉันแต่งขึ้นมาค่ะ

- จากบทสัมภาษณ์กับทาง Yahoo! Japan ที่คุณเคยบอกว่า “จนถึงตอนนี้ ฉันได้ร้องเพลงเพื่อผู้อื่นมาตลอด แต่ในตอนนี้ ฉันกำลังเขียนเพลงเพื่อตัวฉันเองอยู่ค่ะ” สำหรับตอนนี้แล้ว คุณรู้สึกอย่างไร

ขอบคุณที่ให้ความสนใจในสิ่งที่ฉันเคยพูดไว้ค่ะ ฉันเองเคยชอบแต่งเพลงให้กับใครสักคน แต่ไม่นานมานี้ ฉันมีความรู้สึกว่าอยากจะแต่งเพลงเพื่อตัวเองด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ในวันที่สิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นดั่งใจคิด ในวันที่แย่ ๆ ฉันก็อยากจะเขียนบทเพลงที่บอกกับตัวฉันเองว่า “เธอจะโอเค เธอจะไม่เป็นอะไร!” ฉันอยากเขียนเพลงเพื่อให้กำลังใจตัวเอง และเพลงเหล่านั้นคือกระจกที่สะท้อนตัวตนของฉันค่ะ

Yuka กับเพลงฮิตที่ร้องเพื่อผู้ฟังอย่าง Baby You

- งั้นในช่วงเวลาที่คุณรู้สึกแย่ คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้ตัวเองมีกำลังใจขึ้น

ฉันจะโทรหาคนในครอบครัวหรือออกไปพบปะเพื่อนฝูงค่ะ เพราะฉันมักจะรู้สึกหดหู่เมื่อต้องอยู่คนเดียว ดังนั้น แค่เพียงได้ยินเสียงของคนที่ไว้ใจก็ทำให้ฉันจิตใจเบิกบานขึ้นมาได้แล้วค่ะ

- แล้วเป้าหมายในอนาคตต่อจากนี้ ตั้งใจไว้อย่างไรบ้าง

เพราะเพลง ‘Baby You’ จึงทำให้ฉันสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วโลกนอกประเทศญี่ปุ่นผ่านดนตรีได้ และนั่นทำให้ฉันมีความฝันที่อยากจะมีโอกาสได้ทำการแสดงในต่างประเทศค่ะ ถ้าฉันมีโอกาสได้ไปแสดงที่ประเทศไทย พอถึงตอนนั้นแล้ว อย่าลืมแวะมาหาฉันด้วยนะคะ!

นอกเหนือไปจากการแสดงสดในต่างประเทศแล้ว ฉันก็อยากมีโอกาสร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องโปรดของฉันในสักวันหนึ่งด้วยค่ะ ภาพยนตร์ดิสนีย์ที่ฉันชื่นชอบมาก ๆ คือเรื่อง ‘Tangled’ และเพลงโปรดของฉันจากเรื่องนี้ก็คือเพลง ‘I See The Light’ ค่ะ

Yuka กับเพลงฮิตที่ร้องเพื่อผู้ฟังอย่าง Baby You

- ถ้าแฟน ๆ ชาวไทยมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น มีสถานที่ไหนที่อยากจะแนะนำเป็นพิเศษไหม

ปู่ย่าตายายของฉัน ทุกท่านอาศัยอยู่ที่เกียวโต ฉันเลยอยากแนะนำเกียวโตมาก ๆ ค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ทุกคนได้มาเที่ยวที่นี่กัน และได้เพลิดเพลินไปกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น พร้อมกับทัวทัศน์ที่สวยงามค่ะ! และสำหรับฉันแล้ว ศาลเจ้าชิโมะกาโมะในเกียวโตคือสถานที่ที่ทำให้ฉันได้รับพลังมากมายเลยล่ะค่ะ

- สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงแฟนเพลงชาวไทยหน่อย

ขอบคุณมาก ๆ สำหรับการตามหาฉันจนเจอค่ะ! ต่อจากนี้ ฉันจะยังคงพยายามสร้างสรรค์บทเพลงที่สามารถใกล้ชิดกับทุกคนออกมาให้ได้ฟังกันเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นช่วยติดตามและฟังกันเยอะ ๆ ด้วยนะคะ!

Yuka กับเพลงฮิตที่ร้องเพื่อผู้ฟังอย่าง Baby You

ติดตามและเป็นกำลังใจให้ Yuka ได้ทาง
Website l TikTok l YouTube l Twitter l Instagram


อ่าน “Smile Again เพลงรักเพลงแรกของ BE:FIRST ที่อยากให้ทุกคนยิ้มได้อีกครั้งคลิก

views