ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น “YUKA”

คุณยูกะ (YUKA) ก่อตั้ง “食通俱楽部” (Shokutsuclub) หรือภาษาไทยคือ “ชมรมนักชิม” ขึ้นมาเมื่อตอนที่เธออยู่ลอสแอนเจลิส ซึ่งตอนนั้นมีสมาชิก 350 คน และหลังจากที่อยู่ลอสแอนเจลิสมานานกว่า 27 ปี ปัจจุบันเธอได้ย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ และนำเสนอข้อมูลอาหารต่าง ๆ ผ่านทาง Instagram ของเธอ เรื่องราว “อาหาร” ที่ประเทศไทยของเธอจะเป็นอย่างไรบ้างนะ?

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์ในการนำเสนอข้อมูลผ่านทาง Instagram ให้ฟังหน่อย

ฉันไม่ได้กำหนดประเภทของอาหารไว้ จะแนะนำร้านอาหารหลากหลายเลยค่ะ มีตั้งแต่ร้านทั่วไป ไปจนถึงร้านระดับไฮเอนด์ ตอนที่ฉันมาไทยใหม่ ๆ มีคนที่เผยแพร่ข้อมูลร้านอาหารเฉพาะทางอยู่แล้ว ฉันเลยเลือกที่จะทำแบบตรงข้ามกับพวกเขาค่ะ

และสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้หลังจากที่ได้ไปร้านอาหารมาหลายแห่งก็คือการตามหาเมนู Signature หรือเมนูยอดนิยมของร้านนั้น ๆ ค่ะ

ส่วนวิธีการรวบรวมข้อมูลนั้นมีทั้งการใช้ SNS เว็บไซต์และนิตยสารแจกฟรี หลังจากที่ฉันเจอร้านที่น่าสนใจแล้วก็จะทำการหาข้อมูลเมนูขึ้นชื่อของร้านนั้นจากหลาย ๆ ช่องทาง ฉันคิดว่าไหน ๆ ก็ไปถึงที่ร้านแล้ว หากเลือกกินเมนูอื่นที่ไม่ใช่เมนูแนะนำ แล้วให้คะแนนร้านน้อยลงก็คงน่าเสียดาย และฉันคิดว่าทุก ๆ ร้านก็จะมี “เมนูที่ไม่ควรพลาด” อยู่ค่ะ


อาหารไทยที่กำลังพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ


จากลอสแอนเจลิสมาสู่กรุงเทพฯ เจอ คัลเจอร์ ช็อค (Culture Shock) อะไรบ้าง

ตอนที่มาถึงที่นี่ฉันทึ่งกับจำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในไทยและอาหารญี่ปุ่นมาก ๆ ค่ะ ตกใจที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็เจอภาษาญี่ปุ่น หาซื้อของจากญี่ปุ่นได้ และทึ่งกับรถที่ไม่หยุดเวลาคนข้ามถนนด้วยค่ะ

ความประทับใจแรกใน “อาหาร” เมื่อมาถึงกรุงเทพฯ และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากอยู่ที่กรุงเทพฯ มา 5 ปี

พูดตามตรงฉันแอบอายอยู่นิดหน่อยค่ะ เพราะตอนก่อนมาไทย ยอมรับเลยว่าฉันไม่มีความรู้เลย นึกว่าที่ไทยมีแต่ร้านอาหารข้างทาง แต่พอมาถึงจริง ๆ แล้วฉันตกใจมากที่มีร้านอาหารดี ๆ และมีความอุดมสมบูรณ์มาก ๆ

และตลอด 5 ปีที่ฉันได้เป็นทั้งคนทำและคนกิน ตอนนี้ลิ้นก็เริ่มมีความคุ้นชินแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ ร้านอาหารที่เน้นเรื่องการถ่ายรูปลง Instagram มาเป็นอย่างแรก แล้วค่อยเน้นเรื่องรสชาติเป็นลำดับ 2 มีไม่น้อยเลย แต่ตอนนี้ร้านเหล่านั้นเริ่มมีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ คนไทยนั้นอาจจะไม่ได้ยึดมั่นในเรื่องวัฒนธรรมอาหาร หากคิดว่าน่าสนใจก็จะนำเข้ามาใช้ทันที ซึ่งฉันคิดว่าปฎิกริยาตอบสนองที่รวดเร็วและความยืดหยุ่นนี้คือเสน่ห์ค่ะ

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

คิดว่าตอนนี้เทรนด์อาหารที่กำลังมาในกรุงเทพฯ คือเทรนด์แบบไหน?

คำถามนี้มีหลายคีย์เวิร์ดที่ผุดขึ้นมาในหัวฉันเลยค่ะ ทั้ง “อาหารเกาหลี” ทั้ง “ครัวซองค์” แต่ถ้าอันดับ 1 เลยฉันคิดว่าเป็น “โอมากาเสะ” (Omakase) ค่ะ อย่างพวกร้านซูชิจริง ๆ แล้วก็จะมีการทำโอมากาเสะอยู่แล้ว แต่ร้านอาหารทั่วไป ตอนนี้ก็เริ่มทำเป็น Chef Table กันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้คำว่า “โอมากาเสะ” กลายเป็นคำที่สามารถสื่อสารกันได้ทั่วโลกเหมือนอย่างคำว่า “ซูชิ” หรือ “ยากินิคุ” ก็ได้นะคะ

ในหนึ่งสัปดาห์ออกไปกินข้าวนอกบ้านประมาณกี่ครั้ง และมีการวิธีการอย่างไรที่ทำให้สามารถไปร้านอาหารให้ได้เยอะ ๆ

ฉันออกไปกินมื้อกลางวัน 2 – 3 ครั้ง และออกไปกินมื้อเย็น 3 – 4 ครั้งค่ะ จะใช้วิธีบุ๊คมาร์คร้านที่น่าสนใจไว้ใน Google Map และถ้ารอบ ๆ ร้านที่จะไปมีร้านที่น่าสนใจก็จะแวะไปด้วย หากวันไหนตัดสินใจว่าจะเดินไปแวะชิมไป ก็จะเลือกเป็นโซนไว้ แล้วเดินตั้งแต่ต้นทางจนสุดทางค่ะ

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

ช่วยแนะนำร้านอาหารในกรุงเทพฯ หน่อย

ฉันขอแนะนำอาหารคอร์ส 7 อย่างของคุณโมนิก้า ที่ร้าน The Kitchen by Monika (เอกมัย), เมนูแฮมเบอร์เกอร์ มีให้เลือกทั้งหมด 9 ชนิด ราคาเริ่มต้นที่ 245 บาท (อยู่ระหว่างซอยสุขุมวิท 27 กับ 29) และเมนูจุกกุมิ (Jukkumi) ที่ร้าน Jukkumi J Avenue Thonglor (J Avenue) ค่ะ

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

ส่วนร้านที่ช่วงนี้ฉันไปซ้ำบ่อย ๆ คือร้าน “Cholos BKK” ค่ะ สมัยที่ฉันอยู่อเมริกา เมนูที่ฉันชอบมากที่สุดก็คือ ทาโก้ (Tacos) และในที่สุด ฉันก็ได้พบกับทาโก้รสชาติที่ฉันตามหา เป็น Food truck อยู่ในซอยสุขุมวิท 12 ซึ่งเชฟของร้านนี้เคยทำอยู่ที่ “Gaggan” ด้วย ทุกคนลองแวะไปชิมดูนะคะ

แล้วมีวิธีการใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ให้สนุกสนานอย่างไรบ้าง

เริ่มแรกเลยให้หาเพื่อนคนไทยและจำคำศัพท์ภาษาไทยค่ะ! การปฎิสัมพันธ์กับคนไทยจะช่วยทำให้วิสัยทัศน์กว้างขึ้น การใช้ชีวิตในไทยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ อย่างฉันเองก็มีเพื่อนคนไทยเลยได้ข้อมูลเรื่องร้านอาหารมาจากเพื่อนเยอะเลยค่ะ

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

แนะนำร้านอาหารประเภทอื่น ๆ ไปแล้ว ช่วยแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ให้กับคนไทยด้วยหน่อยค่ะ

ฉันขอแนะนำ 8 ร้านนี้เลยค่ะ
1. Terra ร้านอาหารฮากาตะ ที่ฉันขอแนะนำเมนู Motsu Nabe, Goma Kanpachi และ Kakuni ค่ะ
2. Katsushin สำหรับฉันร้านนี้เป็นร้านหมูทอดอันดับ 1 ในกรุงเทพฯ ค่ะ เมนูที่ฉันชอบสั่งก็คือทงคัตสึสันนอกค่ะ
3. Gen เมนูย่างถ่านอร่อยทุกเมนู และของหวานอย่างโดรายากิ ซัทสึมะอิโมะ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำค่ะ
4. Odashi Hakkei แนะนำคอร์สโอเด้งของร้านนี้เลยค่ะ
5. Sakurasaku ร้านอิซากายะสไตล์แคชชวล เมนูที่ฉันชอบของที่นี่ก็คือสุกี้ยากี้ค่ะ
6. Tenshow ร้านราเมนระดับท็อปของกรุงเทพฯ ที่น้ำซุปอร่อยมาก ๆ อ้อ! แล้วก็เมนู “Gyutan” ด้วยค่ะ
7. Kappo Kazunobu 
8. Fillets ร้านซูชิที่มีเจ้าของเป็นคนไทย ที่อร่อยจนคนญี่ปุ่นเองยังตกใจเลยค่ะ

แล้วร้านอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ ที่อยากแนะนำให้คนไทยได้ไปกิน ถ้าไปที่ญี่ปุ่นล่ะ

หุย มีเยอะเลยค่ะ ถ้าเป็นจังหวัดที่มีของอร่อย ๆ ในความคิดของฉันก็โตเกียว, ฟุกุโอกะ, เกียวโต, อิชิคะวะ, โอซาก้า และฮอกไกโดค่ะ

ส่วนร้านก็จะมีร้าน Lature, ร้าน Narikura Tonkatsu, ร้านราเมน Ginza Hachigou, ร้านหอยนางรม Sanyuu และร้านซูชิ Sushisho Masa ที่โตเกียว ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ก็มีร้านซูชิ Takaoka ที่ชิบะ, ร้านปลาไหล ชื่อ Unagi ที่ชิกะ, ร้านซูชิ Sushimiyakawa ที่ฮอกไกโด และร้านมองบลังค์ Shaori ที่เกียวโตค่ะ

ไดอารีรวมข้อมูลอาหารในไทยโดยคนญี่ปุ่น "YUKA"

食通俱楽部 (Shokutsuclub)

ยูกะ Instagrammer สายอาหาร ที่แนะนำร้านอาหารยอดนิยมหลากหลายประเภท ในแต่ละโพสท์จะมีการเขียนแนะนำรสชาติ การบริการ รวมไปถึงการตกแต่งของร้าน อินสตาแกรมของเธอได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีว่าใช้เป็นข้อมูลได้จริง เคยอยู่ที่ลอสแอนเจลิสมา 27 ปี และย้ายมาที่ไทยเมื่อปี ค.ศ.2016 ส่วนอินสตาแกรมที่เธอชอบดูบ่อย ๆ ก็คือ “cop.eat

www.instagram.com/shokutsuclub


ความหลงใหลในอาหารไทยของ Yasuharu Nishioคลิก
ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaruคลิก

views