銀山温泉

GINZAN ONSEN
 

ออนเซ็นเก่าแก่ในเมืองโอบานาซาวะ จ.ยามากาตะ

 


ถ้าละครเมโลดราม่าเรื่องดังของญี่ปุ่นอย่างเรื่อง “สงครามชีวิตโอชิน” เป็นละครที่ติดตรึงอยู่ในความทรงจำของคุณ การเดินทางไปเยือนกินซัง ออนเซ็นในเมืองโอบานาซาวะจ.ยามากาตะ ภูมิภาคโทโฮคุช่วงฤดูหนาวสักครั้ง ถือเป็นเรื่องที่เราอยากแนะนำ
.
เราออกเดินทางจากตัวเมืองยามากาตะ โดยการนั่งรถไฟเจอาร์ไปลงที่สถานีโออิชิดะ แล้วต่อรถบัสมุ่งหน้ากินซังออนเซ็น ภาพวิวทิวทัศน์สีขาวโพลนสองข้างทางในฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ ตลอดเส้นทางก็จะเห็นวิวแม่น้ำโมกามิ สลับกับทิวเขาดูเงียบเหงาแต่ก็สวยงามมาก เราใช้เวลาราวๆ 40 นาที ก็ถึงจุดหมายปลายทาง กินซังออนเซ็นในรูปถ่ายที่ฉันเห็นตอนนี้ปรากฏชัดด้วยดวงตาทั้งสองข้างของฉันเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
.

 YAMAGATA

Ginzan Onsen   
เรียวกังไม้เก่าแก่อายุ 500 ปี

ภาพอาคารไม้ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสูงและหนา มีลำธารไหลอย่างสงบเสงี่ยม และเชื่องช้า ชวนให้อยากมาใช้ชีวิตนี้  ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของเรียวกัง และออนเซ็นเก่าแก่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยต้นเอโดะเดิมทีที่นี่เป็นหมู่บ้านเหมืองแร่เงินที่ถูกสร้างขึ้นมานานกว่า 500  ปี แต่ถึงจะเลิกขุดแร่เงินที่นี่ไปนานแล้ว  ในปัจจุบันสามารถเดินเข้าไปชมอุโมงค์เหมือนแร่เงินเก่าภายในได้ และที่กินซังออนเซ็นแห่งนี้เหล่านักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตผู้คนตลอดสองฝั่งของแม่น้ำ  เพราะยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า ร้านขายของฝาก ร้านโซบะ ร้านเต้าหู้ย่าง โรงอาบน้ำรวม คาเฟ่น่ารักๆ สามารถเดินถ่ายรูปเพลินๆ ได้ตลอดทั้งวัน และในช่วงพลบค่ำเหล่าเรียวกังที่เรียงรายตลอดสองข้างทาง จะพร้อมใจกันเปิดตะเกียงแก๊สให้แสงสีส้มส่องสว่าง ชวนให้บรรยากาศโรแมนติกดีเหลือเกิน

 


 

Izu Kokeshi Honten
ร้านขายของฝาก

ที่กินซังออนเซ็น มีร้านขายของฝากตลอดทาง  โดยกระดาษที่ใช้ห่อกล่องของฝาก ก็มักจะมีภาพของละครเรื่องสงครามชีวิตโอชินอยู่บนนั้นด้วย และบางร้านก็จำหน่ายตุ๊กตาโคเคชิ ที่มีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดมือ พวงกุญแจ หรือถ้าใครสนใจจะทำโคเคชิของตัวเองขึ้นมาก็ได้ในราคา 600 เยนเท่านั้น


 

Shirogane Fall 
น้ำตกชิโรกาเนะ

สุดทางเดินจะพบน้ำตกสูง 22 เมตร สวยงามมากในทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ที่นี่ก็สามารถชมวิวน้ำตกและใบไม้หลากสีสันได้ แต่ในช่วงฤดูหนาว ภาพภูเขาและน้ำตกสีขาวโพลนก็เป็นความงดงามอย่างหนึ่งที่ควรไปชมด้วยตาตนเองสักครั้ง

 


 

Ginzan Onsen Waraku Ashiyu
ออนเซ็นเท้าวาราคุอาชิยุ

เมื่อเดินเที่ยวเพลินๆ แล้วที่กินซังออนเซ็นยังมีออนเซ็นเท้าให้นั่งแช่ไป มองวิวทิวทัศน์และแม่น้ำโมกามิที่ไหลเอื่อยๆ แสนสวยงามไปด้วยได้ ซึ่งน้ำพุร้อนที่นี่มีแร่ธาตุช่วยในเรื่องรักษาแผล และการไหลเวียนของเลือด ทั้งยังแช่ฟรีด้วยนะ


 

Zunda Mochi
ซุนดะไดฟุกุ หรือไดฟุกุถั่วลันเตา

เป็นขนมท้องถิ่น ราคา 150 เยน ที่เราอยากแนะนำเมื่อมาที่กินซังแห่งนี้ กินคู่กับชาเขียวร้อนๆ ฟินมากจ้า

 


 

การเดินทาง : จากสถานียามากาตะ นั่งรถไฟเจอร์มาลงที่สถานีโออิชิดะประมาณ 48 นาที แล้วนั่งรถบัสประจำทางสายกินซัง ฮานากาสะ (Ginzan Hanagasa) ใช้เวลาราวๆ 40 นาที ราคา 710 เยน แต่ถ้าจองที่พักในกินซังออนเซ็นไว้  เรียวกังบางแห่งจะมีบริการรถบัสรับ-ส่งจากสถานีโออิชิดะด้วย

 

views