เตรียมตัวไปเก็บเชอร์รี่ที่ Yamagata กัน!

Yamagata จังหวัดที่มีผลผลิตเชอร์รี่สูงที่สุดในญี่ปุ่น!

เมื่อพูดถึงจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) ก็ต้องนึกถึงเชอร์รี่ เพราะที่นี่คือจังหวัดที่มีผลผลิตเชอร์รี่สูงที่สุดในญี่ปุ่น โดยคิดเป็น 70% ของผลผลิตทั้งหมด ซึ่งในปี ค.ศ.1982 จังหวัดยามากาตะเองยังได้กำหนดให้ต้นเชอร์รี่เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดอีกด้วย

เตรียมตัวไปเก็บเชอร์รี่ที่ Yamagata กัน!

และเนื่องจากเชอร์รี่ไม่ใช่ผลไม้ที่มีปริมาณผลผลิตเยอะ รวมทั้งไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้จากทั่วประเทศเหมือนสตรอว์เบอร์รี่หรือแอปเปิล การเก็บเชอร์รี่จึงนับเป็นกิจกรรมสุดพิเศษเฉพาะฤดูกาลที่หาโอกาสได้ไม่ง่าย ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการเก็บเชอร์รี่ได้มากกว่า 400 แห่งทั่วยามากาตะ ตั้งแต่เดือนปลายเดือเมษายนถึงเดือนต้นเดือนกรกฎาคม

เตรียมตัวไปเก็บเชอร์รี่ที่ Yamagata กัน!

สำหรับสายพันธุ์เชอร์รี่ที่ได้รับความนิยมมีทั้ง

ซาโตะ นิชิกิ: ขนาดประมาณ 7 กรัมที่มีรสชาติที่สมดุลระหว่างความหวานและความเปรี้ยว

เบนิ ชูโฮะ: ขนาดประมาณ 10 กรัม เนื้อค่อนข้างแข็งและเก็บไว้ได้นาน มีสีแดงสด และมีรสหวานเข้มข้น

เบนิ ซายากะ: ขนาด 5 ถึง 7 กรัม เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่ออกผลเร็วกว่าปกติ แม้จะเปรี้ยวกว่าซาโตะ นิชิกิ แต่ก็มีความสมดุลระหว่างความหวานและความเปรี้ยวเช่นกัน

นอกจากสามสายพันธุ์ยอดนิยมข้างต้นแล้ว ล่าสุดทางจังหวัดยามากาจะก็ได้เปิดตัวสายพันธุ์ใหม่เมื่อปี ค.ศ.2022 อย่างสายพันธุ์ “ยามากาตะ เบนิโอ” ที่มีขนาดใหญ่ประมาณ 31 มิลลิเมตร และมีความเข้มข้นของน้ำตาลมากกว่า 20%

อีกทั้งยังได้มีการประมูลลูกเชอร์รี่สายพันธุ์ดังลก่าวที่มีขนาด 5L (ระหว่าง 34 ถึง 37 มิลลิเมตร) ที่บรรจุอยู่ในกล่องที่ทำจากไม้เพาโลเนียประณีต ซึ่งปลูกโดยคุณโยชิมิ คาเนฮาระ เจ้าของสวนวัย 76 ปีไปในราคาลูกละ 100,000 เยน เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ.2024 ที่ผ่านมาอีกด้วย เรียกว่าเป็นที่ฮือฮาสุด ๆ!

ปีนี้อาจจะใกล้จะหมดฤดูกาลในการเก็บเกี่ยวแล้ว จึงอาจจะหาสถานที่ในการเก็บเชอร์รี่ได้ยาก แต่เพื่อเป็นการเตรียมตัวสําหรับปีหน้า สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ทางจังหวัดยามากาตะได้รวบรวมข้อมูลของสวนเชอร์รี่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทํากิจกรรมไว้ได้ทางเว็บไซต์จังหวัดเลย! (คลิก)


อ่าน “3 ฉากสวยใน MY HAPPY MARRIAGE ณ 3 เมืองที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง!คลิก

views