"Tororo" เมนูที่อุดมด้วยคุณประโยชน์และทำได้ง่าย!

“โทโรโระ” (Tororo) เมนูที่อุดมด้วยคุณประโยชน์และทำได้ง่าย อีกหนึ่งอาหารญี่ปุ่นที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก!

“โทโรโระ” (とろろ, Tororo) ทำมาจาก มันภูเขาญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า “มันยามะอิโมะ” (山芋, Yamaimo) เป็นมันชนิดหนึ่งซึ่งสามารถรับประทานแบบสด ๆ ได้ อีกทั้งมีหลายสายพันธุ์ย่อย เช่น มันนากาอิโมะ, มันอิโจอิโมะ, มันยามาโตะอิโมะ, มันจิเนนโจ เป็นต้น สำหรับประเทศอื่น ๆ นั้นไม่มีธรรมเนียมการรับประทานมันดิบ จึงเรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมการกินแบบเฉพาะตัวที่มีเพียงประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

 

การรับประทานโทโรโระแบบดิบโดยไม่ผ่านความร้อนจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ เนื้อสัมผัสลื่น ๆ ที่เป็นลักษณะเด่นของโทโรโระนั้นอุดมไปด้วยเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยคาร์โบไฮเดรต ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เนื้อเยื่อภายในกระเพาะและลำไส้อาหาร และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้อวัยวะภายใน

นอกจากช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ในด้านความงามคือ เรื่องความกระจ่างใสและความเต่งตึงของผิว รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารอาหารทั้งวิตามินB1, กรดแพนโทเทนิก, โพแทสเซียม และกากใยอาหาร จึงช่วยปรับให้ระบบภายในช่องท้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ลดภาระการทำงานของม้ามและตับ ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างทั่วถึง ฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย

"Tororo" เมนูที่อุดมด้วยคุณประโยชน์และทำได้ง่าย!

ด้วยเหตุนี้ โทโรโระจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ปลาไหลภูเขา” เพราะเป็นอาหารที่เป็นมิตรต่อช่องท้อง ช่วยให้ร่างกายสดชื่นจากความเหนื่อยล้าในช่วงอากาศร้อนเหมือนคุณสมบัติของปลาไหลนั่นเอง


ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่มันยามาอิโมะก็มีข้อควรระวังเช่นกัน


เนื่องจากมันยามาอิโมะมีสารโซเดียมออกซาเลต ในขณะที่บดมันยามาอิโมะเพื่อทำเป็น “โทโรโระ” จึงควระวังการสัมผัสผิวหนัง เพราะหากโดนผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการคันได้ อย่างไรก็ตาม สารดังกล่าวจะแตกตัวเมื่อรวมตัวกับสารที่มีสภาพเป็นกรด ดังนั้นก่อนและหลังประกอบอาหารที่ใช้มันยามาอิโมะจึงควรชุบมือด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อเป็นการป้องกันอาการคัน และเวลารับประทานก็ควรรับประทานอย่างระมัดระวังด้วยเช่นกัน


ข้าวหน้าโทโรโระ เมนูที่เหมาะเป็นมื้อเช้าในวันยุ่ง ๆ


ข้าวหน้าโทโรโระนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ จึงเหมาะสำหรับรับประทานเป็นมื้อเช้าในวันที่ยุ่ง ๆ ไม่มีเวลาเตรียมอาหารมากนัก

"Tororo" เมนูที่อุดมด้วยคุณประโยชน์และทำได้ง่าย!

วัตถุดิบ
– ข้าว
– โทโรโระ ตามเหมาะสม
– ชิโระดาชิหรือโชยุ ตามเหมาะสม
– อื่น ๆ ตามชอบ เช่น ไข่ดิบ, สาหร่ายหั่นฝอย หรือ เมล็ดข้าวบาร์เลย์ (หุงร่วมกับข้าวโดยใช้เมล็ดข้าวบาร์เลย์ 50 กรัม ต่อ ข้าวสาร 300 กรัม)

วิธีทำ
1. ขูดมันยามาอิโมะเพื่อทำเป็นโทโรโระ หลังจากนั้นปรุงรสตามชอบด้วยชิโระดาชิหรือโชยุ
2. ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่ถ้วยแล้วราดด้วยโทโรโระในข้อ 1 เพิ่มด้วยเครื่องอื่น ๆ ตามชอบ เช่น สาหร่ายหั่นฝอยหรือไข่ดิบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถรับประทานร่วมกับผักดองหรือซุปมิโสะตามชอบได้เลย!

เมนูนี้ถือเป็นอาหารที่ใช้โทโรโระเป็นวัตถุดิบชูโรง แต่โทโรโระยังนิยมนำไปใช้เป็นวัตถุดิบเสริมในอาหารหลากหลายชนิดด้วย เช่น การหั่นเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำเป็นกับแกล้มรับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, รับประทานคู่กับปลามากุโระ, นำไปใส่ในโซบะ อุด้ง หรือราดบนข้าวหน้าปลาไหลก็ได้เช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่สามารถพลิกแพลงและเข้าได้กับหลาย ๆ เมนู

"Tororo" เมนูที่อุดมด้วยคุณประโยชน์และทำได้ง่าย!

นอกจากนี้ สามารถใส่โทโรโระลงไปในน้ำจิ้มยากินิคุหรือน้ำจิ้มชาบูชาบูก็ได้เช่นกัน โทโรโระกับน้ำจิ้มนั้นมีรสชาติที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

เพื่อน ๆ ลองนำ “โทโรโระ” อาหารที่เป็นมิตรต่อท้อง อุดมด้วยสารอาหาร ช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า ไปลองทำรับประทานกันดูนะ เป็นมื้ออาหารง่าย ๆ ที่ได้ประโยชน์อย่างแน่นอน!

ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ ก็มีจำหน่ายนะ!

สามารถหาซื้อ “มันนากาอิโมะ” ได้ที่แผนกผัก ณ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ (ทุกสาขา) นอกจากนี้ ที่แผนกอาหารแช่แข็งยังมี “โทโรโระ” ชนิดแช่แข็งที่สามารถนำไปรับประทานได้เลย รวมถึงวัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับทำอาหารอีกมากมาย

มันนากาอิโมะ

"Tororo" เมนูที่อุดมด้วยคุณประโยชน์และทำได้ง่าย!

“โทโรโระ” ชนิดแช่แข็ง

วัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับทำอาหารอีกมากมาย


พิเศษ! สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า
ทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า!
สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้าทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญลดราคา, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์, ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และร้านเช่า ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “Himonola กล่องลวดลายสุดโหดสำหรับบรรจุปลาตากแห้งแห่งเมืองเมืองนุมะซุคลิก
ฤดูร้อนอันสดใสที่ ABEMA×LDH BALLISTIK BOYZ SPECIAL FAN MEETING 2022คลิก

views