ศิลปินผู้เปรียบตัวเองเป็นเอเลียน yahyel

 

yahyel เป็นอินดี้แบนด์ญี่ปุ่น เครื่องดนตรี 5 ชิ้น ที่เริ่มต้นด้วยสมาชิก 3 คน คือ มิรุ ชิโนดะ (Sampler) ชุน อิเคกาอิ (นักร้อง) และ วาตารุ สุกิโมโตะ (Track Maker) หลังจากนั้นได้มีสมาชิกเพิ่มอีก 2 คนคือคาซึยะ โอโอะอิ (Percussionist) และเคนโตะ ยามาดะ (Video Artist) ซึ่งคอยดูแลการทำมิวสิควิดีโอให้กับวง

 

yahyel

 

และด้วยความสามารถในแต่ละด้านของสมาชิกทั้ง 5 คน ทำให้ซาวนด์ดนตรีที่ออกมามีความล้ำยุคค่อนข้างมาก และแตกต่างไปจากศิลปินญี่ปุ่นวงอื่นๆ  

โดยชื่อวงนั้นมีที่มาจากสิ่งที่ Darryl Anka ผู้กำกับหนังฮอลลีวู้ด ที่ให้คำนิยามหรือเรียกกลุ่มลูกผสม มนุษย์-เอเลียน ว่า “yahyel” วงเลือกที่จะใช้ชื่อนี้บนเวทีระดับสากล เพราะพวกเขาเห็นว่าวงของพวกเขารวมถึงศิลปินญี่ปุ่นวงอื่นๆ เปรียบเสมือนเอเลียน หรือกลุ่มคนต่างด้าวในวงการดนตรีระดับสากลนั่นเอง

yahyel อยากให้คนทั้งโลกได้ฟังเพลงของพวกเขา โดยตัดเรื่องของวัฒนธรรมญี่ปุ่น หรือกิมมิคของความเป็นญี่ปุ่นออกไป 

 

yahyel

 

และเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้มแรก Flesh and Blood ออกมา ก่อนจะปล่อยซิงเกิ้ลล่าสุด Iron / Rude ซึ่งตอนที่แอดมินได้ฟังครั้งแรก ไม่มีความคิดว่าเป็นเพลงของศิลปินญี่ปุ่นเลยแม้แต่น้อย จนได้ลองหาข้อมูลและค้นพบว่าพวกเขาคือศิลปินญี่ปุ่นอย่างเต็มตัว ใครสนใจ อยากจะลองฟังดูว่าดนตรีของพวกเขาล้ำยุดแค่ไหน ก็คลิ๊กฟังกันดูโลดดดดด 

 

 

Official Website yahyelmusic.com
Youtube yahyel Music

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views