TODAY ARTIST: HELSINKI LAMBDA CLUB
8 October 2019

HELSINKI LAMBDA CLUB กับซาวน์ดนตรีที่แสนชื่นบาน

วงดนตรีที่ถือกำเนิดในช่วงน่าร้อน ในปีค.ศ.2013 ที่จ.ชิบะ HELSINKI LAMBDA CLUB เป็นวงดนตรีแนวร็อคที่ได้รับอิทธิพลมาจากวงดนตรีที่พวกเขาชื่นชอบ

อย่างนักร้องนำ “คาโอรุ ฮาชิโมโตะ” ที่บอกว่าตัวเองชื่นชอบวง Pavement อเมริกันอินดี้ร็อคจากแคลิฟอร์เนียมากๆ โดยเฉพาะเพลงหน้า B ของแต่ละอัลบั้ม และบอกว่าเพลงของวงนี้เรียกได้ว่าเป็นแนวอัลเทอเนทีฟยุคใหม่ (New Alternative) สำหรับในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ (Pavement เริ่มฟอร์มวงปีค.ศ.1989)

Helsinki Lambda Club

นอกจาก Pavement แล้ววงอื่นๆ ที่วงได้รับอิทธิพลแนวดนตรีมาก็จะเป็น Dinosaur Jr. หรือ The Cure ด้วยเช่นกัน

วงเริ่มปล่อยซิงเกิ้ลในปีค.ศ.2014 ภายใต้สังกัดค่ายดนตรีอินดี้ UK.PROJECT  ก่อนจะปล่อยมินิอัลบั้ม “olutta” ในปีต่อมา พร้อมทั้งตระเวนขึ้นเวทีตามงานต่างๆ เช่น FX2015, VIVA LA ROCK2015 และ MUSIC CITY TENJIN2015 เป็นต้น

ต่อมาในปีค.ศ.2016 วงก็ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มที่ชื่อว่า “ME to ME” ในเดือนตุลาคม พร้อมทั้งออกทัวร์ 8 เมืองทั่วญี่ปุ่น โดยรอบสุดท้ายที่จัดที่ WWW ชิบุยะนั้น บัตรถูกจำหน่ายหมดเกลี้ยงด้วย

Helsinki Lambda Club

ในปีค.ศ.2017 มือกีตาร์คนแรกได้ถอนตัวจากวง หลังจากนั้นจึงได้ “ไทกิ คุมะกะอิ” สมาชิกวงในปัจจุบันมารับช่วงเป็นมือกีตาร์ต่อ และในปีเดียวกันวงก็ได้ย้ายไปอยู่ Hamsterdam Records ภายใต้สังกัดเดิมคือ UK.PROJECT

และปล่อยซิงเกิ้ล “Time,Time,Time” ในรูปแบบ 1st 7inch Analog + USB ซึ่งถูกจำหน่ายเกลี้ยงภายในวันที่ปล่อยออกมาในทันที

 

แล้วในปีค.ศ.2018 เพลงฮิตที่ทำให้วงเป็นที่รู้จักมากขึ้น “PIZZASHAKE” ก็ถูกปล่อยออกมา ซึ่งถือเป็นปีที่ฟอร์มวงครบ 5 ปีพอดี  พวกเขาจึงได้จัดทัวร์ในเมืองใหญ่ทั้งโตเกียว โอซาก้า ฟุกุโอกะ และนาโกย่า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทัวร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม

และเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2019 พวกเขาก็ได้เริ่มทัวร์ในต่างประเทศคือฮ่องกง ขึ้นเล่นในเทศกาล SHOUT OUT FEST ’19 ที่ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน รวมถึงที่ไต้หวันในเดือนกันยายนที่ผ่านมาด้วย

สมาชิกวง: คาโอรุ ฮาชิโมโตะ (ร้องนำและกีตาร์) ไทกิ คุมะกะอิ (กีตาร์) และ อินาบะ โคได (เบส)


อัลเทอเนทีฟที่สดใส ชื่นบาน


ห่างหายกันไปนานเลยกับ TODAY ARTIST ที่ล่าสุดเราแนะนำ Siamese Cats ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่พอได้ฟังเพลงวงนี้ ก็อยากจะรีบหยิบมาแนะนำในทันที ซึ่งเราเองก็เพิ่งได้ลองฟังและรู้จักวันนี้ 2 วันก่อนหน้านี้เท่านั้น (ฮ่าฮ่า) เห็นเป็นวงที่จะขึ้นเล่นในงานของนิตยสารญี่ปุ่นฉบับหนึ่งที่ติดตามอยู่ สะดุดที่ชื่อวงก่อน เลยตัดสินใจลองหาเพลงฟังดู

พอได้ฟังเพลงแรกเท่านั้นแหล่ะ ก็ตัดสินใจทันทีว่าวงนี้แหล่ะที่ฉันจะต้องแนะนำคนอื่นๆ ต่อให้ได้ ซาวน์ดนตรีแค่ได้ฟังอินโทรเท่านั้นก็ทำให้อารมณ์ดีขึ้นมาได้เลย เป็นอัลเทอเนทีฟที่สดใส ชื่นบานมากๆ

เพลงที่แนะนำให้ลองฟังเพื่อความชื่นบานก็มี PIZZASHAKE, ロックンロール・プランクスター (Rock ‘n Roll Plankster) และ Jokebox ลองไปหาฟังกันดูนะ แล้วมาบอกเราหน่อยว่าฟังแล้วชื่นบานเหมือนกับเรามั้ย 🙂

Helsinki Lambda Club

ติดตามวงเพิ่มเติมได้ทาง
Website / Facebook / Twitter / Instagram / Youtube

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

เรื่องโดย : แอดมินShimPook
ที่มา : www.daco-thai.com
 
views
ShimPook
Sales & Marketing
Salesประจำดาโกะ ผู้คลั่งไคล้การตระเวนดูคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี และรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ว่างๆก็จะอัพบล็อกรีวิวคอนเสิร์ตและเทศกาลดนตรี (toursontrip.weebly.com) คติประจำใจ "ชีวิตมีไว้ใช้ เงินที่หามาได้ก็เช่นกัน"

บทความที่น่าสนใจ

© DATA&COMMUNIQUE EXPRESS CO.,LTD ALL RIGHTS RESERVED.
Data & Communique Express Co., Ltd.
No.38 Sukhumvit Road Soi 63 (Ekkamai 10 Yaek 2), Kwang Prakanong Nua, Khet Wattana, Bangkok 10110
T: +66 (0) 2382 1731 l F: +66 (0) 2382 1737 l E: thai@daco.co.th | W: www.daco.co.th, www.daco-thai.com