D.A.N.

ต้อนรับการมาไทยกับ D.A.N. Live in Bangkok

♬♩ ♪ ด้วย 3 เพลงที่เราอยากให้ผู้อ่านได้ลองฟัง ♫ ♬♩ 

Daigo Sakuragi, Junya Ichikawa และ Teru Kawakami ร่วมกันทำวง D.A.N. ในเดือนเม.ย. ปี 2014 วง Electronic Indie Pop ที่แนวดนตรีมีความโมเดิร์น ผสมผสานกันระหว่างแนว alt-pop อย่างของวง The xx และจังหวะสนุกสนานน่าเต้นอย่างของ Caribou และหลังจากที่พวกเขาได้มีโอกาสขึ้นเล่นที่เวทีของเทศกาลดนตรี Fuji Rock Festival ในปี 2016 ก็ได้รับโอกาสอีกมากมายตามมาทั้งการเล่นเป็นวงเปิดให้กับ James Blake และ The xx ที่ญี่ปุ่น

ช่วงปี 2017 พวกเขาใช้เวลาอัดเพลงกันที่ลอนดอน และเพลงของพวกเขาได้ถูกเปิดในรายการวิทยุ Worldwide Radio ของ Giles Peterson ด้วย หลังจากนั้นพวกเขาก็กลับมาเล่นที่ญี่ปุ่นและเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ในวงกว้าง

D.A.N.

รู้จักวงคร่าวๆ แล้ว เรามาลองฟัง 3 เพลงที่ดาโกะอยากแนะนำให้ลองฟังกันดีกว่า

Ghana

 

เพลงนี้มีการใช้ Sampling Voice เป็นตัวเปิดเพลง โดยพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงของวงอเมริกันชื่อ The Books ที่มีแซมปลิ้งเป็นเสียงเหมือนคนพูด ซึ่งสมาชิกในวงต่างมีความเห็นชอบเหมือนกันว่ามันเก๋ดี พวกเขาเลยลองทำดูบ้างโดยการใช้เสียงของ Allen Ginsberg  ที่อ่านบทกลอนมาเป็นแซมปลิ้งเพลง Ghana นั่นเอง

*Sampling มาจากคำว่า Sample ในทางดนตรี คือการนำท่อนใดท่อนหนึ่งของเพลง ข่าวหรืออย่างที่ D.A.N. ทำคือการใช้เสียงจากการอ่านบทกลอน ที่วงชอบมาใส่ไว้ในเพลงของตัวเอง โดยไม่ได้มีการดัดแปลงใดๆ ใส่ลงมาให้รู้ว่าชอบหรือให้ได้อรรถรสของดนตรีมากขึ้น

♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬

Zidane

 

ทุกๆ ปีหลังจบเทศกาลดนตรี Fuji Rock Festival จะมีการปล่อย Aftermovie ออฟฟิเชียลของทางผู้จัดออกมาให้ได้เห็นบรรยากาศเทศกาลของแต่ละปี และปี 2016 เพลง Zidane ของวงก็ได้ถูกเลือกให้เป็น BGM “20th Anniversary FUJI ROCK FESTIVAL’16 Aftermovie” ของทางผู้จัดด้วย

♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬

Sundance

 

เพลงจากอัลบั้มที่ 2 ของวงที่ชื่อ 『Sonatine』 โดยวงเพิ่งปล่อยเอ็มวีออกมาเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา แนวเพลงดิสโก้ ชวนโยกเบาๆ และพิเศษตรงที่เอ็มวีเพลงนี้ได้ Ryu Okubo มาเป็นไดเร็คเตอร์ให้ ซึ่งโอคุโบะเป็นศิลปินและแอนิเมเตอร์ที่มีผลงานมากมายในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นด้านมิวสิควิดีโอ นิตยสาร โฆษณา ฯลฯ

♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬

ถ้าลองฟังแล้วชอบแนวดนตรีของวงนี้ แล้วอยากฟังไลฟ์สดๆ ก็นี่เลย D.A.N. Live in Bangkok ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 กันยายนนี้ ที่ PLAY YARD by Studio Bar ราคาบัตรเพียง 500 บาทเท่านั้น (ถ้าจองล่วงหน้า) หรือถ้าจะไปซื้อหน้างานก็ 600 บาท ช่วงนี้ตลาดอินดี้ญี่ปุ่นในบ้านเราถือว่าเปิดมากๆ มีโอกาสก็รีบไปดูกันนะ *แอดมินไม่มีส่วนได้ส่วนเสียแต่อย่างใด ชอบวงนี้ เลยอยากแนะนำ จองบัตรได้ที่นี่ —> D.A.N. Live in Bangkok

♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬♩ ♪ ♫ ♬

ติดตามข้อมูลข่าวสารของวงได้ที่

Official Website / Facebook / Youtube

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views