Ayano Kaneko

Ayano Kaneko ศิลปินหญิงที่สร้างสรรค์ดนตรีได้อย่างมีเอกลักษณ์

ต่อจาก วง Hitsujibungaku (羊文学) ดาโกะขอต่อด้วยศิลปินหญิงอีกสักคน ที่พอได้ลองฟังเพลง Hikari No Hou E (光の方へ) ของเธอแล้ว ต้องรีบฟังเพลงอื่นๆ ของเธอต่อยาวๆ เลย กับศิลปินเดี่ยวจากโยโกฮาม่า Ayano Kaneko

Ayano Kaneko

ความดิบในน้ำเสียงที่เธอใช้ถ่ายทอดผ่านเพลงของเธอ ทำให้เราตกหลุมรักเข้าอย่างจัง ซาวน์กีตาร์ และเครื่องดนตรีอื่นๆ ฟังแล้วให้ฟีลเหมือนฟัง Britpop + British indie rock

อายาโนะ คาเนโกะ ศิลปินหญิงจากโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาวะ เกิดวันที่ 30 มกราคม ค.ศ.1993 เธอเริ่มแต่งเพลงช่วงใกล้จบมัธยมปลาย และหลังจากที่เข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย เธอก็เริ่มเอาดีในด้านดนตรีอย่างจริงจัง และตัดสินใจที่จะทำอัลบั้ม จากเพลงที่เธอเคยทำให้เพื่อนๆ ฟังมาแล้ว

เธอปล่อยมินิอัลบั้มในปีค.ศ.2012 ซึ่งหลังจากนั้นในเดือนมิถุนายน เธอได้ขึ้นเล่นเป็น Opening Act ให้กับทัวร์คอนเสิร์ตของวง SCANDAL และเธอก็ได้เริ่มเล่นสดตามไลฟ์เฮาส์ในโตเกียว ย่านชิบุยะ และชิโมะคิตาซาวะตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Ayano Kaneko

ปัจจุบัน คาเนโกะอยู่ภายในสังกัดของ 1994 Co.,Ltd. สังกัดเดียวกันกับ Fumiya Enuma, 木 (KI), 2 และ Layne เธอปล่อยอัลบั้มมาแล้วทั้งหมด 7 อัลบั้มนับตั้งแต่ปีค.ศ.2014 ที่เธอเริ่มเดบิวท์ โดยอัลบั้มล่าสุดชื่อ Sansan (燦々) วางจำหน่ายไปเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ.2019 ด้วยปกอัลบั้มสุดน่ารักที่ได้แมวของเธอเองมาเป็นแบบขึ้นปกให้

Ayano Kaneko


เมื่อคนฟังได้ฟังเพลงของฉัน แล้วรู้สึกว่า “เธอร้องเพลงนี้ให้กับฉัน” นั่นคือความสำเร็จของฉันแล้ว
เพราะว่าฉันนั้น “อยากร้องเพลงนี้ให้กับคุณ” 


จากบทสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2019 ทาง www.cinra.net

เริ่มกันที่เพลงแนะนำเพลงแรกจากเรา คือเพลง Hikari No Hou E (光の方へ) ที่พอลองให้น้องในทีมฟังแล้ว… “เสียงเค้าเหมือนกำลังด่าใครอยู่อ่ะ” นั่นคือการตอบรับจากน้อง (ฮ่าฮ่าฮ่า) แต่นี่แหล่ะคือความดิบในน้ำเสียงของคาเนโกะที่เราบอกไว้ในตอนต้น ซึ่งถ้าคนที่ไม่ชอบเสียงร้องแบบนี้ก็อาจจะรู้สึกว่าไม่น่าฟัง แต่สำหรับเรารู้สึกว่ามันเป็นเสน่ห์ที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของคาเนโกะ

 

 

สำหรับใครที่ชอบซาวน์กีตาร์แบบชูเกซนิดๆ บีทหนักหน่อยๆ ขอแนะนำ Ginga ni Notte (銀河に乗って) ที่เปิดเพลงด้วยซาวน์กีตาร์ชวนล่องลอยนิด ตามความหมายของเพลงที่แปลได้ว่า  “ท่องไปในอวกาศ (กาแล็กซี)”

 

 

หรือจะติดตามผลงานเพลงอื่นๆ ของคาเนโกะเพิ่มเติมได้ทาง
Website / Facebook / Twitter / Instagram / Youtube


เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views