Thonglor Yokocho ความภาคภูมิใจของอิซากาะยะสไตล์เฮวะ

Thonglor Yokocho ความภาคภูมิใจของอิซากาะยะสไตล์เฮวะ

กรุงเทพฯ เมืองธุรกิจชั้นนำของเอเชียเคียงคู่โตเกียว เมืองที่ไม่เคยหลับใหล เมืองที่สามารถพบกับของอร่อยได้เสมอไม่ว่าจะที่ไหนหรือเมื่อไร เมืองที่มีสตรีทฟู้ดและร้านที่ได้รับรางวัลดาวมิชลินมากมาย ต่อให้ตามหาไปทั่วโลก แต่มีเพียงที่กรุงเทพฯ เท่านั้นที่จะมีรสชาติเช่นนี้ และยิ่งก้าวเดินไปข้างหน้ามากเท่าไร กลิ่นหอมของอาหารก็ยิ่งโชยเข้าจมูกมากขึ้นเท่านั้น

ชาวกรุงเทพฯ ผู้มีใจรักในอาหารกับท้องของพวกเขาที่กำลังส่งเสียงร้องอยู่เบื้องหน้าเหล่าเชฟทั้งหลาย ทำให้การต่อสู้เพื่อเกียรติยศของร้านอาหารแผ่ขยายไปทั่ว ท่าทางของเชฟแต่ละคนที่กำลังเผชิญหน้ากับวัตถุดิบตรงหน้า และพยายามปรุงแต่งรสชาติแต่ละเมนูให้อร่อยนั้น ให้ความรู้สึกราวกับนักรบที่กำลังลงต่อสู้ในสงครามอย่างไม่กลัวเกรง

แต่เพราะไวรัสโคโรน่าทำให้ความคิดที่สื่อถึงกันระหว่างร้านค้าและลูกค้านั้นเป็นไปได้ยาก “อยากให้กินที่ร้าน แต่ไม่อาจเป็นไปได้” “อยากกินที่ร้าน แต่ว่าทำไม่ได้”

คนสองคน (?) จากอวกาศเดินทางมายังโลก โดยไม่ได้รับรู้ถึงสถานการณ์ ณ ปัจจบุัน นอกจากชื่อของพวกเขาแล้ว ก็แทบไม่มีใครรู้ข้อมูลอะไรอีกเลย พวกเขาเป็นคนหรือสัตว์ประหลาดกันแน่ เราจะพูดคุยกันรู้เรื่องไหม แล้วพวกเขามาที่ไทยเพื่อสิ่งใดกัน และพวกเขามุ่งหวังอะไร… มีแต่ความสงสัยเต็มไปหมด

“อาจิมิ” (アジミ) นักวิจัยอาหารภาคพื้นโลก และ “อาโรอิ” (アロイ) ที่มีความสามารถในการรับกลิ่นได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ เรื่องราวของทั้งคู่จะเป็นอย่างไร เมื่อสิ่งที่เชื่อได้มีเพียงการรับกลิ่นเท่านั้น

ทั้งสองจะพากันออกเดินทางไปยังร้านอาหารต่าง ๆ ใจกลางกรุงเทพฯ โดยเริ่มต้นจากร้านอาหารญี่ปุ่น และนี่คือซีรีส์การ์ตูนเกี่ยวกับการต่อสู้ของร้านอาหารญี่ปุ่นในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ครั้งที่แล้ว ทั้งคู่พาเราไปที่ “EZOYA” ร้านอิซากายะที่มีทั้งเมนูซูชิและอาหารญี่ปุ่นให้เลือกสั่งหลากหลาย ส่วนครั้งนี้ หากพูดถึงอาหารประจำชาติญี่ปุ่นขึ้นมาแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าจะต้องมีแกงกะหรี่ด้วย แต่หากเป็น “ซุปแกงกะหรี่” คนที่ไม่เคยรับประทานนั้นมีไม่น้อยเลย

คราวนี้จมูกของอาโรอิจะพาเราไปพบกับ คุณซาโตะซึ่งจากบ้านเกิดที่ฮอกไกโดมาเปิด “ร้านซุปแกงกะหรี่จากฮอกไกโด” ที่เมืองไทย โดยเริ่มต้นจากจากการเปิดร้านอิซากายะชื่อว่า “Thonglor Yokocho”

รสชาติในความทรงจำของคุณซาโตะนั้นถูกเสิร์ฟที่ร้านแห่งนี้ต่อเนื่องมาหลายปี และหลังจากก้าวผ่านช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาได้ ร้านก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ว่าแต่ร้านนี้จะทำให้กระเพาะของอาโรอิและอาจิมิสั่นระรัวได้อย่างไรกันนะ

Thonglor Yokocho ความภาคภูมิใจของอิซากาะยะสไตล์เฮวะ


เครื่องเทศกลิ่นหอมกว่า 15 ชนิดตามสูตรแบบดั้งเดิมของฮอกไกโด


เมนูซุปแกงกะหรี่ของ Thonglor Yokocho นั้นใช้เครื่องเทศกลิ่นหอมกว่า 15 ชนิดเป็นเบสตามสูตรแบบดั้งเดิมของฮอกไกโด เมื่อวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีถูกนำมาปรุงอย่างเชี่ยวชาญก็ทำให้ได้ซุปที่เข้มข้น มีรสอุมามิจากการใช้ทั้งผักและเนื้อไก่ในการทำซุป กินแล้วให้ความสดชื่น ยิ่งกินพร้อมกับเครื่องดื่มเย็น ๆ ยิ่งอร่อย ฟินทุกคำ!

นอกจากตัวซุปแล้ว ไก่ที่เสิร์ฟพร้อมกระดูกยังนุ่มมากจนสามารถตักกินด้วยช้อนหรือตะเกียบได้! ผักหลากสีสันที่เสิร์ฟมาในซุปก็ช่วยทำให้เมนูนี้น่ารับประทาน อีกทั้งความสดและกรอบของผักก็ยังช่วยให้เราเพลิดเพลินไปกับการกินมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Thonglor Yokocho ความภาคภูมิใจของอิซากาะยะสไตล์เฮวะ


“ร้านซุปแกงกะหรี่ฮอกไกโด” ควบรวมกับ ร้านอิซากายะ”


ผมมาจากฮอกไกโด จังหวัดที่ถือเป็นต้นกำเนิดของซุปแกงกะหรี่ สมัยช่วงอายุ 20 ปี ซุปแกงกะหรี่ถือเป็นเมนูยอดฮิต ซึ่งตัวผมเองก็ติดมันมากเลยล่ะครับ ตอนนั้นกินสัปดาห์ละ 3 ครั้งเห็นจะได้ ซุปแกงกะหรี่ก็เลยกลายเป็นรสชาติของช่วงวัยรุ่นไปเลย จากจุดนั้นเลยทำให้อยากเป็นเชฟล่ะมั้งครับ

คุณทาคายะ ซาโตะ เจ้าของร้าน

ตอนที่มาเปิดร้านที่ไทย ผมเริ่มต้นจากการเปิดร้านอิซากายะที่เสิร์ฟกับแกล้มรสชาติเยี่ยมก่อน แล้วก็คิดขึ้นมาว่า “ถ้ารวมร้านเข้ากับร้านซุปแกงกะหรี่ที่ไม่เคยมีในกรุงเทพฯ มันน่าจะขายได้สิ…” พอคิดได้แบบนั้น ผมก็เริ่มศึกษาเกี่ยวกับซุปแกงกะหรี่ ค่อย ๆ ปรับและพัฒนาสูตรจนลงตัว และบังเอิญว่าช่วงที่จะเริ่มจำหน่ายซุปแกงกะหรี่ที่ร้านนั้น เป็นช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พอดี จึงไม่สามารถรับประทานที่ร้านได้ เราจึงเริ่มจากการจัดส่งแบบเดลิเวอร์รี่ จนกลายเป็นเมนูขายดีของร้านในการสั่งไปรับประทานที่บ้าน ถือว่าโชคดีมากเลยล่ะครับ

บรรยากาศภายในร้าน

นอกจากนี้ ทุกครั้งที่ผมกลับญี่ปุ่น ผมก็จะไปยืนต่อแถวร้านกะหรี่ชื่อดังที่โอซาก้า หรือไม่ก็ที่ซัปโปโรเป็นประจำ จนกลายเป็นหนึ่งกิจวัตรของการทำงานแล้วล่ะครับ ช่วงนี้ ผมกำลังให้ความสนใจตัวเครื่องเทศมาก ๆ และรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้คิดว่าหลังจากนี้จะทำเมนูซุปแกงกะหรี่แบบไหนมานำเสนอทุกคนดี

Thonglor Yokocho ความภาคภูมิใจของอิซากาะยะสไตล์เฮวะ

ที่ตั้ง: 138/1 ทองหล่อซอย 11 ถนนสุขุมวิท ซอย 55 แขวงคลองเตย เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
(ใช้เวลาเดินจาก BTS ทองหล่อ ประมาณ 15 นาที)
โทร: 02-185-3780
เวลาทำการ:
11.30 – 14.30 น. และ 17.00 – 23.00 น. (จันทร์ – ศุกร์)
11.30 – 23.00 น. (เสาร์ – อาทิตย์)
(เสิร์ฟซุปแกงกะหรี่ทุกวัน ถึงเวลา 21:30 น.)
วันหยุด: ไม่มีวันหยุด
Facebook / Twitter / Instagram


อ่าน “EZOYA อีกหนึ่งสุดยอดอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ!คลิก
UNIQLO and MARNI คอลเลคชันที่แฝงด้วยความสนุกสนานและขี้เล่นคลิก

views