The fin.

ฟังเพลงเพลินๆ แล้วเตรียมไปฟินกับ The fin.

อินดี้จากโกเบวงนี้เรารู้จักได้ยังไงนะ? ตอนที่กำลังนั่งเลือกวงดนตรีญี่ปุ่นมาแนะนำลง TODAY ARTIST พยายามนั่งคิดอยู่นาน จนต้องมาเปิดเพลงของวงฟัง แล้วพอได้ฟังเพลง Night Time ตอนที่อินโทรขึ้นบวกกับเห็นหน้านักร้องนำก็ถึงกับร้องอ๋อเสียงดังไปถึงบางอ้อ The fin. วงนี้นี่เองที่ Last Dinosaurs เคยทัวร์และถ่ายรูปด้วยกันตอนทัวร์ที่ญี่ปุ่น (Last Dinosaurs คือวงดนตรีอินดี้ออสเตรเลียที่เราชอบมากๆ ซึ่งเป็นวงที่มีสมาชิกเชื้อชาติญี่ปุ่นเกือบทั้งวง)

 

The fin.

 

วงอินดี้ร็อค-ซินธ์ป็อบจากโกเบที่เริ่มฟอร์มวงกันในปี 2010 วงนี้เดิมทีมีสมาชิกด้วยกัน 4 คน แต่ปัจจุบันมี 3 คนคือ Yuto Uchino (นักร้องนำ, เขียนเนื้อเพลง และเล่น synthesizer) / Ryosuke Odagaki (กีตาร์) และ Kaoru Nakazawa (มือกลอง) ซึ่งเพลงของวงล้วนเป็นเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุผลที่ว่าอุจิโนะนั้นฟังเพลงฝั่งตะวันตกซะ 90% เวลาแต่งเพลงแล้วเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น เลยรู้สึกว่ามันทะแม่งๆ จนสุดท้ายเลยตัดสินใจแต่งเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษซะเลย

EP แรกของวงคือ Glowing Red on the Shore โดยทางวงทำแผ่นออกมาขายกันเองและมียอดขายถึง 2,000 แผ่น จนไปเตะตาค่าย Hip Land Music และในที่สุดก็ได้เซ็นต์สัญญาพร้อมวางจำหน่าย EP ดังกล่าวทั่วญี่ปุ่นในปี 2014

 

 

ดนตรีของวงมีกลิ่นอายความเป็นตะวันตกค่อนข้างสูง ใครที่ชอบ M83, Phoenix หรือจะเป็น Last Dinosaurs ก็น่าจะชอบดนตรีของวงนี้ได้ไม่ยาก หลังจากเซ็นต์สัญญา อุจิโนะก็เริ่มปล่อยเพลงของวงขึ้นบนเว็บไซต์ Soundcloud เพราะคิดว่าน่าจะมีโอกาสเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้น เหมือนกับวง Chvrches วงอินดี้ซินธ์ป็อปจากกลาสโกว์ ที่เป็นที่โด่งดังในปัจจุบัน ซึ่งพวกเขาก็ใช้วิธีการดังกล่าวในการสร้างการรับรู้ในกลุ่มคนฟัง โดยหลังจากนั้นสมาชิกในวงก็ตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวอังกฤษและฝรั่งเศสด้วยกันเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อเปิดโลกดนตรีของพวกเขาให้กว้างขึ้น

และในที่สุดวงก็กลายเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างของแฟนเพลงแนวอินดี้จากทั่วโลก ด้วยวิธีการแนะนำกันปากต่อปาก

The fin.

และวันที่ 25 มีนาคมนี้ พวกเขาจะกลับมาเมืองไทยอีกครั้ง พร้อมกับผลงานเพลงใหม่ในคอนเสิร์ต The fin. + Yogee New Waves Live in Bangkok ที่ Voice Space ใครที่ไม่อยากพลาดวงดีๆ วงนี้จากญี่ปุ่นก็อย่าลืมหาโอกาสไปดูกันให้ได้นะ

Date: 25th March 2018
Venue: Voice Space
Door Open 18.00

Buy Tickets at Ticketmelon.com/event/thefinyogee
Regular ฿1,500 + Ticketing fee

The fin.

 

ติดตามผลงานเพิ่มเติมได้ที่

Website / Youtube / Facebook

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views