The fin. กับช่วงเวลาสุดพิเศษในเทศกาลดนตรี Cat Expo 9

The fin. กับเทศกาลดนตรีและช่วงเวลาสุดพิเศษที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยกับ “LEO presents CAT EXPO 9” เทศกาลดนตรีของคนเล็ก ๆ กับตลาดเพลงไทยใหญ่โตที่สุดในโลก ที่จัดขึ้นเมื่อ 12-13 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าดาโกะก็ไม่พลาดเช่นกันเพราะมีศิลปินญี่ปุ่นมากฝีมืออย่าง The fin. มาร่วมแสดงไลฟ์สุดเจ๋งให้แฟน ๆ ชาวไทยได้ชมกันในครั้งนี้ด้วย

The fin. กับช่วงเวลาสุดพิเศษในเทศกาลดนตรี Cat Expo 9

The fin. ขึ้นแสดงไลฟ์รอบวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ Stage 2 ขนทั้งเพลงฮิตและเพลงใหม่มาฝากแฟนเพลงให้ได้ล่องลอยไปกับดนตรีชิลเวฟ ดรีมป๊อป ซูเกส และกรูฟที่สร้างบรรยากาศชวนฝันแต่ก็หม่นอยู่ในที พวกเขาห่างหายจากการแสดงไลฟ์ที่ไทยไปเกือบ 4 ปี กลับมาคราวนี้ ดาโกะจึงชวนพวกเขา ยูโตะ อุชิโนะ (นักร้องนำ โปรดิวเซอร์ นักเขียนเพลง) และ คาโอรุ นาคาซาว่า (มือเบส) มาพูดคุยกันเล็กน้อยเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมทั้งเรื่องของอัลบั้มใหม่ ‘Outer Ego’ ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2021 ด้วย

The fin. กับช่วงเวลาสุดพิเศษในเทศกาลดนตรี Cat Expo 9


ช่วงเวลาของการล็อกดาวน์ที่ผ่านมาทำให้ได้จดจ่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในตัวมากขึ้น และสามารถสร้างอัลบั้มที่มีความลึกซึ้งออกมาได้


- เคยมาแสดงที่ไทยก็หลายครั้งแล้ว ทั้งที่กรุงเทพฯ และที่ขอนแก่น ครั้งล่าสุดคือปี ค.ศ.2019 ห่างหายจากการทัวร์ที่ประเทศไทยไปหลายปีเลย รู้สึกอย่างไรบ้างกับการได้กลับมาแสดงที่ไทยอีกครั้ง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่พวกเราชอบที่สุดประเทศหนึ่งเลยครับ ก็เลยดีใจมาก ๆ ที่ได้กลับมาประเทศไทยหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พวกเราตั้งตารอที่จะทำการแสดงในครั้งนี้มาก ๆ เพราะรู้ว่ามีผู้ชมที่สุดยอดที่สุดรอพวกเราอยู่ครับ

- สำหรับอัลบั้มล่าสุด ‘Outer Ego’ ที่เพิ่งปล่อย Deluxe Edition ออกมาในเดือนกันยายน ค.ศ.2022 มีวิธีการเลือกเพลงที่นำมาทำเวอร์ชั่น Remix แต่ละเพลงอย่างไร

เลือกจากที่เพื่อน ๆ และคนรู้จักช่วยแนะนำมาครับ สำหรับพวกเราแล้วคิดว่าเวอร์ชันรีมิกซ์นั้นน่าตื่นเต้นมาก เพราะเรามีโอกาสได้ร่วมทำงานกับศิลปินที่ยอดเยี่ยมหลายคนเลยครับ ตอนที่ทำเพลงก็พยายามทำออกมาโดยให้ศิลปินได้เป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด ให้พวกเขาได้แสดงตัวตนออกมาโดยไม่มีรูปแบบหรือวิธีการรีมิกซ์กำกับครับ

- ช่วยเล่าถึงการทำเพลงในอัลบั้ม ‘Outer Ego’ ให้ฟังหน่อย มีประสบการณ์อะไรที่น่าประทับใจหรือความทรงจำดี ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำเพลงอัลบั้มนี้ที่เล่าให้พวกเราฟังได้ไหม

ช่วงที่ต้องล็อกดาวน์เพราะสถานการณ์โควิด-19 เป็นช่วงที่ไม่มีทัวร์และการแสดงไลฟ์เลย เป็นช่วงที่ทุกอย่างกลับไปเรียบง่าย ราวกับได้กลับไปในช่วงที่ยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเลยล่ะครับ เหมือนกับทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้หายไปหมดเลย (ในแง่ดีนะครับ) และเพราะช่วงเวลาของการล็อกดาวน์นี่เองที่ทำให้ผมได้จดจ่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในตัวผมมากขึ้น และสามารถสร้างอัลบั้มที่มีความลึกซึ้งแบบนี้ออกมาได้ครับ

- มาไทยบ่อยแบบนี้ มีศิลปินไทยคนไหนที่สนใจอยากร่วมทำเพลงด้วยไหม หรืออยากลองแต่งเพลงเป็นภาษาไทยบ้างรึเปล่า

ถ้าเพลงภาษาไทยอาจจะเป็นไปได้ยากครับ แต่พวกเราเองก็คิดมาตลอดเลยว่าอยากร่วมงานกับศิลปินชาวไทย พวกเรามีโอกาสได้ดูการแสดงไลฟ์ของศิลปินเก่ง ๆ มาเยอะเลย คิดว่าศิลปินไทยทำเพลงออกมาได้ดีและน่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะครับ


เสน่ห์ของเทศกาลดนตรีคือการที่ผู้คนมารวมตัวกัน เป็นคลื่นพลังงานที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้เลย


- ตั้งแต่ต้นปี ค.ศ.2022 เริ่มกลับมาแสดงไลฟ์ต่อหน้าคนดูได้แล้ว ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหมเมื่อเทียบกับช่วงก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเป็นพิเศษครับ แต่มันทำให้รับรู้และรู้สึกได้ว่า “การได้ขึ้นแสดงบนเวทีนี่มันสนุกจังเลยนะ” ผมพยายามไม่คิดอะไรมาก แต่ความรู้สึกที่เกิดขึ้นแค่เฉพาะตอนที่ได้แสดงบนเวทีนั้นมีหลากหลายความรู้สึกมาก ๆ ซึ่งผมคิดว่านี่คือสิ่งสำคัญที่จะได้แชร์ความรู้สึกเหล่านั้นกับทุกคนที่มาฟัง มาดูพวกเราครับ

- แล้วระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นอย่างไรกันบ้าง ช่วงที่ไม่สามารถแสดงไลฟ์ต่อหน้าคนดูได้ ทำได้แค่เพียง Live Streaming เท่านั้น จัดการความรู้สึกตัวเองกันอย่างไร

ช่วงเวลาเหล่านั้น ผมน่าจะใช้เวลาไปกับการฟังเพลงมากที่สุดเลยล่ะ ยุ่งกับการทำเพลงมาก ๆ จนรู้สึกว่าช่วงเวลาของโควิดผ่านไปไวสุด ๆ บางครั้งก็รู้สึดหดหู่กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมนะครับ แต่ว่าพอได้ฟังเพลงหรือได้ทำเพลง ผมก็มุ่งมั่นอยู่กับมันมาก ๆ และผมคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะสร้างช่วงเวลาที่สงบและไม่มีเสียงรบกวนในใจครับ

The fin. กับช่วงเวลาสุดพิเศษในเทศกาลดนตรี Cat Expo 9

The fin. - Yuto Uchino

- ครั้งนี้ก็ถือเป็นการแสดงไลฟ์ที่เทศกาลดนตรีอีกครั้ง คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของเทศกาลดนตรี

ผมมองว่าเสน่ห์ของเทศกาลดนตรีคือการที่ผู้คนมารวมตัวกัน เป็นคลื่นพลังงานที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้เลย และเมื่อมีเสียงดนตรีในที่ที่มีคนมารวมกันเยอะ ๆ ก็จะเกิดเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษขึ้นมาครับ มันเป็นสิ่งที่แสดงออกมาให้เห็นชัดเจนเลยว่าทุกคนกำลังแชร์อะไรบางอย่างกันอยู่ในขณะนั้นครับ

The fin. - Kaoru Nakazawa

และนี่คือเรื่องราวที่เราได้พูดคุยกับ เดอะฟิน ก่อนขึ้นแสดงไลฟ์ที่ CAT EXPO 9 ที่พวกเขาตั้งตารอคอยที่จะได้กลับมาแสดงที่ไทยอีกครั้ง ถึงช่วงเซ็ตอัพเครื่องดนตรีจะดูติดขัดเล็กน้อย แต่พวกเขาก็สามารถแสดงไลฟ์ได้ออกมาอย่างดีเยี่ยม ได้ฟังทั้งเพลงฮิตและเพลงใหม่ ซึ่งดาโกะเชื่อว่าแฟนเพลงที่ได้ดูไลฟ์ในวันนั้นจะสัมผัสได้ถึงพลังของดนตรีที่พวกเขาตั้งใจถ่ายทอดได้อย่างเต็มที่แน่นอน!

ติดตามและเป็นกำลังใจให้ The fin. ได้ทาง
Website | Facebook | Instagram | Twitter | Youtube | Soundcloud

สัมภาษณ์และเรียบเรียง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์
ช่างภาพ: sshinyamatsunaga


อ่าน “YOASOBI กับแนวทางดนตรีที่แตกต่างออกไปโดยการเปลี่ยนนิยายเป็นบทเพลงคลิก

views