Terrace House

Terrace House (テラスハウス)

     จะมีกี่รายการวาไรตี้ใน Netflix ที่คุณสามารถติดตามดูได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ หรือถ้าประสบการณ์ที่ผ่านมาในการดูรายการวาไรตี้ทาง Netflix ของคุณไม่เคยดูเกิน 7 ตอน เราเชื่อเลยว่า Terrace House จะเป็นรายการวาไรตี้ที่คุณจะต้องติดตามดูจนจบ และติดตามรอซีซั่นใหม่อยู่เรื่อยๆ อย่างแน่นอน

Terrace House

Terrace House (テラスハウス) เป็นรายการที่ผลิตโดย Fuji Television ประเทศญี่ปุ่น เริ่มฉายครั้งแรกในปีค.ศ.2012 คือซีซั่น Boys × Girls Next Door ก่อนจะมีภาคต่อเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ชื่อ Closing Door ในปีค.ศ.2015 และ 3 ซีซั่นต่อจากนั้นก็สามารถรับชมกันได้ทั่วโลกผ่านทาง Netflix นั่นเอง

ทางรายการจะคัดเลือกผู้ชาย 3 คนและผู้หญิง 3 คนที่ส่งใบสมัครเข้าไป เพื่อให้คนทั้ง 6 คนมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน และใช้ชีวิตด้วยกัน โดยไม่มีสคริปท์ (รึเปล่านะ?) และทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติอย่างที่เคยเป็นมา ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย ไปทำงานได้ตามปกติ แต่สิ่งที่ถือเป็นเรื่องหลักของคนที่สมัครเข้าไปก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “ความรัก” วัตถุประสงค์ของสมาชิกแต่ละคนที่ตัดสินใจย้ายเข้าบ้านหลังนี้ที่เรียกว่า Terrace House คือการตามหาใครซักคนที่เขาหรือเธอจะตกหลุมรักได้นั่นเอง

ซึ่งข้อดีสำหรับคนที่มาอยู่ที่บ้านหลังนี้คือ ถ้าไม่ไหว ตัดสินใจออกจากบ้านได้ แล้วจะมีคนใหม่เข้ามาอยู่แทน อยากออกเมื่อไหร่ก็ออกได้ ไม่เป็นปัญหา

แล้วมันต่างจากรายการอื่นๆ ของหลายๆ ประเทศยังไง? ทำไมคนทั่วโลกถึงติดกันงอมแงม? ทีมดาโกะเลยตัดสินใจดูรายการนี้และค้นหาเหตุผลว่าทำไมรายการนี้ถึงควรค่าแก่การดู ซึ่งตอนนี้ทางเราเองก็ติดงอมแงมเป็นที่เรียบร้อย! ฮ่าฮ่าฮ่า และเหตุผลที่ติดงอมแงมก็เพราะ…

Terrace House

ฉันได้เรียนรู้ตัวตนของฉันเองจากการใช้ชีวิตกับเธอ

การที่เราได้มานั่งดูคน 6 คนอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน นอกจากพวกเขาจะได้เรียนรู้กันและกัน เราคนดูก็ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตกับคนอื่นไปพร้อมๆ กันด้วย ได้เห็นและได้ทำความเข้าใจกับมุมมองของคนอื่นๆ ว่า “เห้ย! มันมีคนแบบนี้อยู่ในโลกจริงๆ ด้วยเว้ยยยย” หรือ “หูวววว ทำไมถึงกล้าพูดแบบนั้นล่ะ” ยิ่งถ้าได้นั่งดูพร้อมกับเพื่อนๆ นะ บอกเลยว่าเด็ด! แข่งกันเดาสถานการณ์กันสนุกสุดๆ บ้างก็เข้าข้างคนนั้น บ้างก็เชียร์คนนี้ อารมณ์เหมือนตั้งตนเป็นพิธีกรคนที่ 7 ของรายการ ฮ่าฮ่า (พิธีกรรายการมี 6 คน)

การที่คนที่อยู่ในบ้านมี 6 คน ลักษณะนิสัยของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ชอบกันคนละแบบ วิธีคิดหรือมองกันคนละมุม เราจึงมีโอกาสได้เห็นว่าแต่ละคนมีการจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นในการใช้ชีวิตร่วมกันกับคนอื่นยังไงกันบ้าง ฉันเป็นคนรักสะอาด เธอเป็นคนสบายๆ ฉันกินเสร็จแล้วชอบล้างจานเลย ส่วนเขาชอบแช่ทิ้งไว้แล้วมาล้างทีเดียว ฉันชอบดื่ม ส่วนเธอยังดื่มไม่ได้เพราะอายุยังไม่ถึง เขาชอบพูดตรงๆ ส่วนเขาอีกคนเป็นคนไม่ค่อยพูด…

ข้อแตกต่างที่มีมากมาย จนบางครั้งก็ทำให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งกัน แล้วพวกเขาแก้ปัญหากันยังไง? คำตอบข้อนี้เราจะไม่มานั่งอธิบาย อยากรู้ต้องไปดูกันเอาเอง อิอิ

Terrace House

เสน่ห์ของแต่ละตอนที่แตกต่างกันออกไป

แต่ละตอนของ Terrace House จะเปลี่ยนโลเคชั่นไปเรื่อยๆ ทำให้เราได้เห็นเสน่ห์ของสถานที่หลักแต่ละแห่ง ทั้งในเมืองอย่างโตเกียว ท่ามกลางธรรมชาติอย่างคารุอิซาวะ หรือจะบินข้ามไปสัมผัสบรรยากาศที่ฮาวายในตอน Aloha State ซึ่งนอกเหนือจากบรรยากาศของสถานที่หลักแต่ละที่แล้ว ก็ยังได้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ร้านอาหารน่ากิน ที่แต่ละคู่ไปออกเดทหรือไปเที่ยวกันด้วย หรือแม้แต่ดีไซน์ของบ้านแต่ละหลังก็ยังน่าสนใจ คนที่ชอบหรือเรียนด้านสถาปนิกมาก็น่าจะชอบอะไรแบบนี้

Boys & Girls in the City: โตเกียว
Aloha State: ฮาวาย
Opening New Doors: คารุอิซาวะ

Terrace House

Terrace House

เรียนรู้ How to จีบคนที่ชอบ

การนั่งดูรายการนี้ ก็เปรียบเสมือนการนั่งเรียนบทเรียนเกี่ยวกับความรักเบื้องต้น เพื่อเอามาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเราเอง เพราะในรายการ เราจะได้เห็นว่าพวกเขาพูดคุยกันยังไง จีบกันยังไง ชวนออกเดทยังไง สารภาพรักกันยังไง ถ้าผู้ชายที่เราชอบหรือผู้หญิงที่เราชอบสไตล์ประมาณนี้ ควรจะจีบยังไง แล้วถ้าเขาไม่ชอบล่ะ จัดการกับความรู้สึกยังไงดี สารพัดเรื่องราวเกี่ยวกับความรักที่น่าสนใจ เหมาะทั้งสำหรับคนมีคู่ คนเคยมีคู่ และคนโสดสนิทที่ยังไม่เคยมีแฟนมาก่อน

Terrace House

Mix & Match แฟชั่น สไตล์ที่ชอบ

แฟชั่นของทั้งพิธีกรในรายการ และของสมาชิกในบ้านเป็นอีกประเด็นที่น่าจับดาดูทุกๆ ตอน ด้วยความที่ทุกคนมีคาแร็คเตอร์ที่ชัดเจนและแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก็สไตล์การแต่งตัวก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย การรอดูว่าตอนนี้ใครจะแต่งตัวแบบไหน mix & match ยังไง เทรนด์ไหนกำลังมา จึงถือเป็นเรื่องเพลินๆ ในการดูรายการนี้อีกอย่างที่แอดมินอยากแนะนำให้ดูก็ว่าได้

Terrace House

ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก

รายการไหนไม่มีดนตรีหรือเพลงประกอบ ก็คงจะกระไรอยู่ถูกมั้ย? สาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอดมิน และเชื่อว่าใครอีกหลายๆ คนติดตามรายการนี้ก็คือเพลงประกอบนี่แหล่ะ ทั้งเพลงหลัก เพลงรอง ประกอบฉากฟีลกู้ด ฉากดราม่า ฉากยินดีปรีดา ฯลฯ ทางทีมงานถือว่าต้องทำการบ้านเยอะพอสมควร เพราะแต่ละตอนก็ใช้เพลงประมาณ 6 เพลงต่อสัปดาห์ได้ รวมๆ แล้วก็ต้องมานั่งหาเพลงหลายร้อยเพลงต่อซีซั่น ต้องยกนิ้วให้กับทีมงานเขาเลยล่ะ! ใครอยากลองฟังก็ตามไปค้นหา Playlist แต่ละตอนใน Spotify กันได้

นอกจากเหตุผลมากมายที่เขียนร่ายยาวกันมา เหตุผลยิบย่อยก็มีอีกมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเรื่องความแตกต่างของวัฒนธรรม เรื่องการดูเพื่อฝึกภาษา เรื่องอาหาร เรื่องคิ้วท์บอย คิ้วท์เกิร์ลที่น่าตามต่อในไอจี อุ้ยยยยย เยอะ! อย่าหาว่าแอดมินอวยเลย เอาเป็นว่ามันเป็นรายการที่ดูและติดตามได้เพลินๆ ว่างๆ ไม่รู้จะดูอะไร ก็ลองดูรายการนี้กันได้

ทิ้งท้ายกันไว้ด้วยเว็บไซต์ประจำของแต่ละซีซั่น สำหรับใครที่อยากลงลึกถึงรายละเอียดแต่ละสัปดาห์ ส่องสมาชิกแต่ละตอน ดูลิสต์เพลงที่รายการใช้ รายชื่อสต๊าฟ แปลนบ้าน สถานที่หรือร้านต่างๆ ก็เข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ตามด้านล่างนี้นะ (ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น)

Boys & Girls in the City
Aloha State
Opening New Doors

เว็บไซต์กลาง Terrace House

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์

views