5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ทุกคนมักจะเลือกไปเยือนก็คือศาลเจ้า หรือ จินจะ (神社, Jinja) เพื่อไปขอพร ขอให้ชีวิตพบเจอกับความโชคดี เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง รวมไปถึงการซื้อเครื่องรางนำโชค หรือเสี่ยงเซียมซีเพื่อทำนายดวงชะตาชีวิตกันสักหน่อย ในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ศาลเจ้าถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้น เมื่อเราก้าวย่างเข้าไปภายในบริเวณศาลเจ้าแล้วก็ควรสำรวมตน รวมทั้งพยายามปฏิบัติตามธรรมเนียมต่าง ๆ ให้ได้อย่างถูกต้อง ครั้งนี้ ดาโกะจึงขอนำเสนอ 5 ธรรมเนียมน่ารู้ สำหรับปฏิบัติตามเมื่อเราเดินทางไปเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

1) ธรรมเนียมการเดินผ่านเสาโทริอิ

5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

ควรหลีกเลี่ยงการเดินผ่ากลางเสาโทริอิ ให้หยุดอยู่ที่ด้านซ้ายหรือขวา แล้วโค้งคำนับเบา ๆ ก่อนเดินผ่านเข้าไป และในทำนองเดียวกัน ก็ควรทำเมื่อจะเดินออกด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เพื่อเป็นการสักการะเหล่าเทพเจ้าแต่เพียงเท่านั้น ธรรมเนียมนี้ยังถือเป็นการสร้างความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือการเดินชน เดินปะทะกันในช่วงที่ผู้คนหนาแน่นได้อีกด้วย

2) ระหว่างเดินไปยังศาลเจ้า

พื้นที่บริเวณตรงกลางของทางเดินนั้น เรียกว่า “เซชู” (正中, Seichu) เป็นเส้นทางเดินสำหรับเหล่าเทพเจ้า ดังนั้น ผู้มาเยือนหรือมาสักการะจึงควรเดินบริเวณริมทางทั้งสองฝั่ง เพื่อไม่เป็นการรบกวนเหล่าเทพเจ้านั่นเอง ส่วนช่วงเวลาที่ผู้คนหนาแน่นและไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเดินตรงกลางได้ ก็ควรเดินอย่างสำรวมตน

3) ธรรมเนียม ณ จุดชำระล้าง

5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

จุดชำระล้าง หรือ โชซึยะ (手水舎, Chozuya) คือ จุดที่มีบ่อน้ำให้เราใช้ในการชำระล้างทำความสะอาดก่อนเข้าไปยังพื้นที่ศาลเจ้า ปกติจะมีกระบวยสำหรับตักน้ำล้างมือ แต่ในปัจจุบัน บางศาลเจ้าอาจมีการเปลี่ยนระบบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการเปลี่ยนเป็นระบบทางน้ำไหลหรือระบบเซ็นเซอร์แทน วิธีการล้างมือก็ไม่ยาก เริ่มจากล้างมือซ้าย แล้วจึงล้างมือขวา หลังจากนั้นให้ล้างปากหรือบ้วนปากด้วยมือซ้าย แล้วจึงล้างมือซ้ายอีกครั้ง ก่อนจะเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าที่พกติดตัวมา

4) ธรรมเนียมการสักการะ

5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

ขั้นตอนการสักการะเทพเจ้า จำง่าย ๆ คือ “โค้ง 2, ปรบมือ 2, โค้ง 1” โดยหลังจากยืนตัวตรง ทำจิตใจให้สงบแล้ว ก็ทำการโค้งคำนับ โดยควรโค้งแบบ 90 องศา จำนวน 2 ครั้ง หลังจากนั้น จึงปรบมือเบา ๆ 2 ครั้ง และพนมมือเพื่อขอพร ก่อนจะโค้งคำนับอีกครั้ง

5) ธรรมเนียมการเสี่ยงเซียมซีและการเก็บตราประทับสีแดง

5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่น

ขั้นตอนการเสี่ยงเซียมซี หรือ โอมิคุจิ (おみくじ, omikuji) นั้น ต้องทำหลังจากการแสดงความเคารพหรือสักการะเทพเจ้าเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่เสี่ยงเซียมซีก็ควรตั้งจิตแน่วแน่ถึงสิ่งที่อยากจะขอพร เมื่อเสี่ยงเซียมซีเรียบร้อย สามารถนำใบเซียมซีดังกล่าวกลับบ้านได้ หรือจะผูกไว้ที่ศาลเจ้าก็ได้เช่นกัน ส่วนตราประทับสีแดง หรือ โกชุอิน (御朱印, Goshuin) ให้นำตราประทับดังกล่าวกลับบ้าน และนำไปใส่ไว้ในสมุดเก็บตราประทับ หรือภาษาญี่ปุ่น คือ โกชุอินโจ (御朱印帳, Goshuincho) ด้วยตนเอง

และนี่คือ 5 ธรรมเนียมที่หากเรารู้ก็จะสามารถปฏิบัติตัวตามคนญี่ปุ่นได้อย่างไม่เคอะเขินล่ะ

อ้างอิง: นิตยสารฮานาโกะ (Hanako)

เรื่อง และ Illustration : ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน “ดาโกะ ฉบับ 198 เรื่อง 神社 : ศาลเจ้าคลิก
เทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri)คลิก

views