วันพ่อญี่ปุ่น (父の日, Chichi no hi) และธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบสีเหลือง

วันพ่อญี่ปุ่น (父の日, Chichi no hi) และธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบสีเหลือง

ถือเป็นโอกาสที่ดีอีกหนึ่งวันสำหรับใครหลายคนที่ปกติไม่ได้แสดงความรักที่มีต่อพ่อมากนัก วันพ่อในหลาย ๆ ประเทศนั้น ว่ากันว่ากำหนดตามสหรัฐอเมริกาซึ่งก็คือวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่นที่ถือเอาวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนเป็นวันพ่อ (父の日, Chichi no hi) และปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน

วันพ่อญี่ปุ่น (父の日, Chichi no hi) และธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบสีเหลือง

“父の日” หรือวันพ่อของญี่ปุ่น ได้รับความนิยมหลังวันแม่ซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายในญี่ปุ่นมาก่อนอยู่แล้ว โดยวันพ่อเริ่มได้รับความนิยมในปี ค.ศ.1950 ก่อนจะค่อย ๆ แพร่หลายมากยิ่งขึ้น และมีการฉลองวันพ่อกันอย่างจริงจังในช่วงยุค 1980


ดอกกุหลาบสีเหลือง: “ความปรารถนาให้ครอบครัวมีความสุข”


ที่ญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบสีเหลืองให้กับคุณพ่อ ว่ากันว่ามีที่มาจากการที่ “สมาคมวันพ่อแห่งญี่ปุ่น” ได้จัด “แคมเปญริบบิ้นเหลือง” (ปัจจุบัน มีการจัดกิจกรรมมากมาย เช่น การให้รางวัล “คุณพ่อดีเด่น” ประจำปี เป็นต้น) โดยสีเหลืองนั้นสื่อถึง ความสุข ความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางการเงินและสถานภาพ ความก้าวหน้า ความหวัง ความยินดี ความสนุก ความอบอุ่น และความเคารพ ด้วยความหมายอันดีเหล่านี้ สีเหลืองจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวันพ่อที่สื่อถึง “ความปรารถนาให้ครอบครัวมีความสุข” หรือ “ความเคารพที่มีต่อคุณพ่อ”

วันพ่อญี่ปุ่น (父の日, Chichi no hi) และธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบสีเหลือง

ต่อมาสีเหลืองจึงได้ถูกผูกเข้ากับธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบ จนค่อย ๆ กลายเป็นธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบเหลืองในวันพ่อ นอกจากดอกกุหลาบสีเหลืองแล้ว คนญี่ปุ่นยังนิยมให้ผ้าเช็ดหน้าหรือเน็คไทกับคุณพ่ออีกด้วย เพราะเป็นสิ่งที่คุณพ่อได้ใช้บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวันนั่นเอง


หลากหลายเมนูอร่อย ฉลองวันพ่อ


เพื่อต้อนรับเทศกาลวันพ่อญี่ปุ่นปีนี้ ทาง UFM ฟูจิ ซูเปอร์ ขอนำเสนอหลากหลายเมนูสำหรับฉลองวันพ่อ ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตซูชิหลากหลายหน้า (แผนกอาหารสำเร็จรูป) เซ็ตซาชิมิ หรือเนื้อสำหรับนำไปทำยากินิคุและทำสเต็ก

ต้อนรับเทศกาลวันพ่อญี่ปุ่น UFM ฟูจิ ซูเปอร์

นอกจากนั้น เราขอแนะนำเมนู “สุกี้ยากี้สไตล์ญี่ปุ่น” ที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบครบจบที่เดียวได้ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และเชื่อว่าเป็นเมนูสุดโปรดของคุณพ่อหลาย ๆ ท่านแน่นอน!

“สุกี้ยากี้” เมนูที่มอบบทบาทหลักให้กับคุณพ่อ

หลาย ๆ ครอบครัวในญี่ปุ่น เวลาที่ทำสุกี้ยากี้รับประทานกันที่บ้าน คุณแม่มักรับหน้าที่จัดการในส่วนของการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ แต่หลังจากที่เปิดเตา คุณพ่อก็จะกลายเป็นผู้ที่รับบทบาทหลักแทน เช่น คอยดูแลเรื่องลำดับการใส่เครื่องสุกี้ การปรุงรส การปรับไฟ และอื่น ๆ นั่นทำให้รสชาติสุกี้มีรสชาติเฉพาะและมีความพิถีพิถันแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว

“สุกี้ยากี้” เมนูที่มอบบทบาทหลักให้กับคุณพ่อ

วัตถุดิบ
1) เนื้อวัวสันคอ หรือ สันนอกสไลซ์ 300 กรัม
2) เต้าหู้ย่าง หรือ เต้าหู้โมเมน 1 ก้อน
3) ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
4) ผักกาดขาว ½ หัว
5) เส้นบุก 100 กรัม
6) เห็ดเข็มทอง 1 แพ็ค
7) เห็ดหอมสด 4 ดอก
8) มันเนื้อสัตว์ ตามความชอบ
9) ไข่ดิบ 4 ฟอง
10) ซอสปรุงรสสำหรับสุกี้ยากี้ (สำเร็จรูป) 1 ขวด

วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ คือ หั่นเนื้อสัตว์และเต้าหู้ขนาดพอดีคำ หั่นต้นหอมญี่ปุ่นแบบแนวเฉียง (ความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร) ลวกเส้นบุกด้วยน้ำร้อน นำขึ้นมาพักไว้ แล้วหั่นเส้นบุกให้มีความยาวตามเหมาะสม หั่นโคนเห็ดเข็มทองและเห็ดหอมออกก่อนนำไปล้างน้ำ เตรียมเห็ดเข็มทองให้มีปริมาณพอดีคำ หั่นครึ่งเห็ดหอม รวมทั้งหั่นผักกาดขาวขนาดตามชอบ
2. ตั้งหม้อด้วยไฟระดับกลาง ใส่มันเนื้อสัตว์ลงไปละลายในหม้อ แล้วจึงใส่ต้นหอมญี่ปุ่นลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ก่อนใส่เนื้อสัตว์ลงไป (เพียง 1 ชิ้น) ตามด้วยซอสปรุงรสสุกี้ยากี้
*การใส่เนื้อสัตว์ลงไปก่อน 1 ชิ้น ช่วยชูรสชาติของน้ำซุปจากการผสมผสานกันของน้ำซอสและมันเนื้อสัตว์ให้มีความกลมกล่อมและดียิ่งขึ้น
3. ลดไฟลง แล้วใส่เครื่องสุกี้ยากี้ลงไป ก่อนจะต้มด้วยไฟระดับกลาง ระหว่างนั้นให้คอยกลับเต้าหู้ด้วย เพื่อให้รสชาติเข้าถึงเนื้อเต้าหู้อย่างทั่วถึง เมื่อเครื่องโดยรวมสุกแล้วถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
4. หากรับประทานสุกี้ยากี้คู่กับไข่ดิบ แนะนำให้ปรุงรสน้ำซุปสุกี้ยากี้ให้มีรสเข้มมากกว่าปกติเล็กน้อย

“สุกี้ยากี้” เมนูที่มอบบทบาทหลักให้กับคุณพ่อ

ทิปเพิ่มความอร่อย
เคล็ดลับในการรับประทานเนื้อวัวในเมนูสุกี้ยากี้ คือ เนื้อไม่ควรสุกจนเกินไป ควรต้มให้สุกประมาณกึ่งกลาง ระหว่างมีเดียมและเวลดัน จะได้รสชาติที่อร่อยกำลังดี อีกทั้งการต้มผักให้ซึมซับรสอูมามิจากเนื้อสัตว์ก็ช่วยทำให้สุกี้ยากี้อร่อยมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ มีซอสปรุงรสสำเร็จรูปสำหรับเมนูสุกี้ยากี้หลากหลายชนิด อย่างในรูปนี้ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่า เห็นตัวเลือกหลากหลายแบบนี้ก็รู้เลยว่าสุกี้ยากี้เป็นเมนูสุดโปรดของคนญี่ปุ่นจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีไข่สำหรับรับประทานแบบดิบได้ รวมถึงวัตถุดิบอื่น ๆ ทั้งผัก เต้าหู้ ฯลฯ อย่างครบครัน แวะไปชมไปช้อปกันได้เลย!


ต้อนรับเทศกาลวันพ่อญี่ปุ่นที่จะถึงนี้ ทาง UFM ฟูจิ ซูเปอร์ จัดกิจกรรมแกะสลักชื่อบนปากกาฟรี! เมื่อซื้อ “ปากกาเจ็ทสตรีม 4&1 ตรามิตซูบิชิ” (ราคา 350 บาท) พร้อมแถมกล่องและไส้ปากการีฟิล จะมอบให้คุณพ่อเป็นของขวัญในวันพ่อปีนี้ หรือจะให้เป็นของขวัญสำหรับคนใกล้ตัว เพื่อแทนคำขอบคุณก็ดีไม่น้อย (รับออเดอร์แบบสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น รายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมตามรูปภาพ)

ปากกาเจ็ทสตรีม 4&1 ตรามิตซูบิชิ

พิเศษ! สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า
ทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า!
สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้าทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญลดราคา, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์, ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และร้านเช่า ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “Thonglor Yokocho ความภาคภูมิใจของอิซากาะยะสไตล์เฮวะคลิก
UNIQLO and MARNI คอลเลคชันที่โดดเด่นด้วยสไตล์ พร้อมแฝงความสนุกสนานและขี้เล่นคลิก

views