Takimika มิกะ ทาคิชิมะ

Takimika ครูสอนฟิตเนส เวอร์ชั่นคุณยายวัย 90!!

คำฝรั่งเขาว่า “ชีวิตเริ่มต้นที่ 40” แต่สำหรับเราคงต้องขอขยายความต่ออีกหน่อยว่า “ชีวิตเริ่มต้น (ถดถอย) ที่ 40”

หลังจากที่ผ่านเลข 4 มาได้ไม่นาน อาการปวดหลังปวดคอของเราก็เริ่มจะหนักข้อขึ้นอย่างรู้สึกได้ ก่อนหน้านี้แค่ปวดเป็นพัก ๆ ประเดี๋ยวเดียวก็หาย แต่หลัง ๆ มานี้อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวดูเหมือนจะอยู่เป็นเพื่อนเรานานขึ้นกว่าเก่าจนชักรำคาญ ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ไม่แปลกใจที่เป็นอย่างนี้ ก็วัน ๆ เอาแต่นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมฯนาน ๆ กำลังกายก็ไม่เคยคิดจะไปออกกับเขา

พฤติกรรมแบบนี้ไม่ต้องไปถามหมอก็รู้ว่าอาการออฟฟิศซินโดรมได้มาเยี่ยมเยียนเราแล้ว ไหนจะมีอาการเหนื่อยหอบมาให้เป็นของแถม บวกกับอาการไมเกรนที่ชอบถามหาเวลานอนไม่พอ และอีกสารพัดความถดถอยทางด้านร่างกายอันแสนน่าเบื่อ สารภาพว่าทุกวันนี้แค่เดินขึ้นบันไดไปทำงาน 3 ชั้นยังหอบแฮก

ขณะกำลังนั่งปลงตกถึงสังขารที่มันไม่ค่อยเที่ยงของตน ก็บังเอิญได้ดูคลิปของคุณยายยูทูบเบอร์ท่านหนึ่งเข้าให้ พร้อม ๆ กับไฟแห่งความหวังที่ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง!

Takimika มิกะ ทาคิชิมะ

เรากำลังพูดถึงมิกะ ทาคิชิมะ (Mika Takishima) หรือที่รู้จักกันในวงการว่า “ทาคิมิกะ” (Takimika) ครูสอนฟิตเนสรุ่นคุณยายที่เพิ่งจะฉลองวันเกิดครบ 90 ปี ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา!! ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าคุณยายเป็นครูสอนฟิตเนสที่อายุมากที่สุดในโลกหรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ คือคุณยายเป็นครูสอนฟิตเนสที่อายุมากที่สุดในญี่ปุ่น

คุณยายทาคิมิกะบอกว่า แกเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจังเมื่อตอนอายุ 65 โดยจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณยายเริ่มคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง คือการที่ครอบครัวทักแกเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจนเหมือนจะมากเกินไป ตรงนั้นเองที่เป็นแรงกระตุ้นให้คุณยายอยากเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ก่อนหน้านั้นคุณยายบอกว่าตัวเองก็เหมือนคนทั่วไปที่เอาแต่ใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้ออกกำลังกายหรือคิดที่จะดูแลตัวเองเลย

Takimika มิกะ ทาคิชิมะ

หลายคนอาจรู้สึกว่าแก่แล้วจะอะไรมากมาย เดี๋ยวก็ได้ใส่แพมเพอร์สนอนขี้แล้ว แต่ไม่ใช่กับคุณยายทาคิมิกะ เพราะตั้งแต่โดนคนในครอบครัวทักว่าอ้วนตอนนั้น คุณยายก็เริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จวบจน 5 ปีผ่านไป น้ำหนักของคุณยายก็ลดลงถึง 15 กิโลกรัม พร้อมกับรูปร่างที่กระชับขึ้น ผิวพรรณที่ดูสดใส จนแทบไม่น่าเชื่อว่านั่นคือคุณยายในวัย 70!!

ดูเหมือนว่าการออกกำลังกายจะกลายเป็นความเคยชินสำหรับคุณยายไปแล้ว เพราะแม้น้ำหนักจะลดลงสมใจ ทว่าคุณยายก็ยังไม่เลิกออกกำลังกาย จนเมื่ออายุ 87 ปี คุณยายก็เริ่มต้นทำอะไรที่ท้าทายอีกครั้ง ด้วยการเดบิวต์ตัวเองเป็นครูสอนฟิตเนสที่อายุมากที่สุดในญี่ปุ่น! ก่อนจะโด่งดังจนได้ไปออกทั้งทีวีและนิตยสารอีกเพียบ

หากใครแวะเข้าไปในช่องยูทูบของคุณยาย จะพบว่าคุณยายไม่ได้สอนแค่เทคนิคการออกกำลังกาย แต่ยังให้คำแนะนำในเรื่องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทั่วไปที่ใคร ๆ ก็เจอกัน อาทิเช่น เทคนิคการหายใจเพื่อให้สามารถนอนหลับได้อย่างสนิท เทคนิคในการบริหารสมองและฝึกความจำ เรื่องอาหารการกิน และอีกมากมาย

แม้แชนเนลของคุณยายจะยังมีผู้ติดตามแค่หลักหมื่น แต่เชื่อว่าทุกคนที่ติดตามไอดอลวัย 90 คนนี้น่าจะได้รับอะไรดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพกลับไปไม่น้อย ที่ได้แน่ ๆ ก็คงเป็นแรงบันดาลใจและพลังชีวิตในการที่จะดูแลสุขภาพเพื่อตัวเอง

คุณยายบอกว่าจะขอใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงและมีพลังแบบนี้ไปจนถึง 100 ปีให้ได้!

Takimika มิกะ ทาคิชิมะ

Takimika มิกะ ทาคิชิมะ

พอได้เห็นความมุ่งมั่นและพลังในการใช้ชีวิตของคุณยายแล้ว
คนที่ชีวิตเพิ่งจะเริ่มต้นถดถอยที่ 40 อย่างเราก็เกิดลูกฮึดขึ้นมาอีกครั้ง
จงอย่าได้สิ้นหวังกับสังขาร ขอเพียงยังไม่ถอดใจ
ค่อยเริ่มตอน 65 เหมือนคุณยายก็ได้เนอะ!

Takimika มิกะ ทาคิชิมะ

อ้างอิง
www.youtube.com/channel/UC7MyPlf3MBui90M-Eoy2RVg
https://be-story.jp/article/26512
https://kodomono-yume.com/sukkiri11-4


Marina Takewaki – YouTuber ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มผู้หญิงญี่ปุ่นคลิก
RUN BOYS! RUN GIRLS! ร้านอุปกรณ์วิ่งที่อยากให้หนุ่มสาวออกวิ่งคลิก

views